+66 81 692 3961
info@blastmag.com


Hiroto A9 (Alice Nine)


 2017-08-17 17:02:36

    

 

มีโอกาสได้สัมภาษณ์ ฮิโรโตะมือกีตาร์อิมเมจดี หน้าเด็กอ่อนวัยจากวง A9 หรือ Alice Nine วงสาย Visual Kei (วิชวล เค ชื่อดังในประเทศญี่ปุ่น) ที่มีแฟนคลับในประเทศไทยอยู่พอควร นี่เป็นครั้งแรกที่เขามาประเทศไทยเพื่อมาแฟนมีตติ้งและกีตาร์ คลินิกโชว์เพลงให้แฟนคลับได้ดู ทางนิตยสาร BLAST ไม่พลาดจะไปพูดคุยกับมือกีตาร์หน้าหล่อคนนี้

 

แนะนำตัวเองสั้น ๆ เลยครับ เพราะชื่อวงผมก็เคยเห็นมีวงนำเพลงมาคัฟเวอร์กันอยู่บ้าง

Hiroto : วงตั้งขึ้นเมื่อ 13 ปีก่อนครับมีสมาชิก 5 คน โช ร้องนำ ผมและโทระเล่นกีตาร์ ซากะ เบส นาโอะ กลอง แนวทางก็เป็นวิชวรร็อค ที่เอาหลาย ๆ แนวทางมามิกซ์รวมกันครับ

 

คนฟังเพลงทั่วไปอาจจะยังไม่รู้จักแนวทาง Visual Kei กันมาก บอกสั้น ๆ ถึงแนวทางนี้หน่อย

Hiroto : มันพัฒนามาจากเมทัลและฮาร์ดร็อคครับ แล้วทางฝั่งญี่ปุ่นก็นำมามิกซ์เป็นสไตล์ของตัวเอง อย่างเช่นวง X Japan, Luna Sea ที่ได้พัฒนารูปแบบการโชว์เป็นของตัวเองรวมถึงดนตรีที่มีเอกลักษณ์ครับ ซึ่งมันก็เป็นมาจนถึงทุกวันนี้

ส่วนเรื่องการแต่งตัว แต่งหน้า ทำผม อะไรพวกนี้จะต้องเป็นแฟนตาซีตลอดเลยหรือเปล่าครับ ?

Hiroto : ที่จริงมันก็ไม่ได้ต้องแต่งตัวกันแบบนั้นตลอดครับ พื้นเพของ Visual Kei มันก็มาจากการที่เราทำอะไรให้มันแตกต่างจากที่ผ่านมาทั้งการแต่งตัวและทำเพลง แต่พอทำไปทำมาคนก็เลยยึดติดว่ามันต้องทำแบบนี้แต่งแบบนี้ แล้ว วิชวล เค มันก็คล้าย ๆ อะนิเมะ ซึ่งปัจจุบันนี้พวกอะนิเมะก็เอาวงวิชวล เค มาทำเพลงประกอบด้วย ซึ่งมีเยอะเลย

 

ทางวง A9 จะบุกตลาดต่างประเทศ มันค่อนข้างลำบากนะครับที่ยุคนี้มีเพลงหลากหลายแนวทำตลาดกันอยู่ คุณคิดเห็นยังไงครับ ?

Hiroto : วงเราก็ทำเพลงสำหรับตลาดญี่ปุ่นมาตลอดและเข้าใจได้ง่าย แล้วยุคนี้ตอนนี้มันถึงเวลาที่ต้องส่งเพลงออกไปทั่วโลกแล้ว ผมก็ไม่ได้คิดว่าจะต้องเพลงยังไงถึงถูกใจคนประเทศนั้นประเทศนี้ ทางวงพยายามคิดเพลงให้เป็นตัวของตัวเอง ทำโชว์ยังไงที่คนทั่วโลกดูแล้วจะชอบครับ

 

เวลาแต่งเพลง คุณมีเซ้นท์อะไรหรือเปล่าว่าท่อนนี้มันต้องโดน มีเทคนิคอะไรไหม ?    

Hiroto : ผมจะเน้นการถ่ายทอดออกมาเป็นเสียง คือถ้ามันเป๊ะก็ใช่แน่นอนเลย หรือถ้าคิดว่าใช่แล้วเอาไปเล่นไลฟ์ แฟนเพลงรู้สึกดีก็นั่นแหละครับผมคิดมาถูกทางแล้ว

 

พูดถึงการทัวร์ที่ค่อนข้างชุกชุมกันเลย ดูแลตัวเองยังไง วางแผนให้ตัวเองได้ซ้อมเล่นกีตาร์ยังไงบ้าง

Hiroto : ก่อนจะเริ่มทัวร์ทั่วประเทศ พวกผมก็เข้าเวทออกกำลังกายกันล่วงหน้าสองเดือนเลยครับ ระหว่างทัวร์ นักร้องนำก็ไม่ออกไปสังสรรค์อะไรเลย มีแต่พวกผมนี่แหละดื่มยันสว่างเลย ฮาฮาฮา ส่วนเรื่องการเล่นก็จะกำหนดคอนเซ็ปท์การทัวร์ มีเอางานจากในอัลบั้มมาวางดูกันแล้วก็มีเอางานของเก่ามาใส่ด้วย ซึ่งก็จะให้มันเท่า ๆ กันครับจะได้ไม่มีเก่าเกินไป ใหม่เกินไปเอียงไปฝั่งใดฝั่งหนึ่ง จะให้สมูทที่สุดครับ

 

ผมว่าคุณผ่านเรื่องเทคโนโลยีการบันทึกเสียงมามากแน่นอน ซึ่งเมื่อก่อนอุปกรณ์อาจจะไม่ล้ำมาก แต่ตอนนี้ของดี ๆ มีเพียบ คุณช่วยเล่าให้ฟังสิ่งที่คุณมาให้ฟังหน่อยครับ

Hiroto : พวกเราเริ่มทำเพลงในช่วยที่การทำเพลงโดยคอมพิวเตอร์เริ่มเข้ามามีบทบาท กลองก็เขียนโปรแกรมได้สะดวกขึ้น กลับกันทุก ๆ คนเลยทำซาวนด์ออกมาเหมือนกันหมด ผมและทางวงก็เลยเลือกทำเพลงแบบสดเหมือนไปดูไลฟ์จริง ๆ พวกเราให้ความสำคัญกับตรงนี้เป็นพิเศษ แล้วเมื่อก่อนผมฟังเพลงของกีตาร์ฮีโร่สะเพลงนึงฟังแล้วนึกเลยว่ามือกีตาร์คนนี้กำลังทำหน้าตาเล่นแบบไหนอยู่ แต่สมัยนี้ฟังแล้วนึกไม่ออกจริง ๆ นั่นทำให้ผมให้ความสำคัญกับตรงนี้พอสมควรสำหรับคนที่ฟังเพลงของวงและฟังการเล่นของผมครับ

 

ที่ญี่ปุ่นดิจิทัลดาวน์โหลดเลี้ยงทางวงได้ไหมครับ ?

Hiroto : ผมกลับมองว่าเป็นโอกาสที่ดีในการโปรโมทเพลงของวงนะครับ เพราะคนได้ซื้อเพลงถูกลง ฟังเพลงเยอะขึ้น ถ้าเทียบกับสมัยก่อน เอนเตอร์เทนเม้นท์มันมีหลายอย่าง คนก็ฟังกันน้อย แต่พอมีตรงนี้ก็เอาวิกฤตเป็นโอกาสแล้วบวกวิธีที่เราจะนำเสนอ ผมว่ายังเป็นโอกาสทางธุรกิจนะครับ ดีกว่าสมัยก่อน

 

ขอขอบคุณคุณตุ๊ก ผู้จัดงานและเป็นล่ามแปลให้ในครั้งนี้ครับ

 

 

                                                                                                   

 
 
 Blastmag 2016. All right