+66 81 692 3961
info@blastmag.com


"เพลงเรื่องใหญ่" โปรเจคต์รวมนักร้องรุ่นใหญ่ ผ่านปลายปากกานักแต่งเพลงในตำนานเพลงไทย


 2019-01-17 15:30:02

    

 

ใหญ่-อาทิตย์ สาระจูฑะ คือนักเขียนเพลงมือวางอันดับต้นๆ ในไทย มีฝีมือประจักษ์ชัดผ่านผลงานที่เป็นที่ยอมรับนับถือทั้งในกลุ่มนักเขียนเพลงด้วยกัน ศิลปิน และคนฟัง ตลอดเวลาหลายสิบปี ตัวอักษรของเขากลายเป็นเพลงดังและดีนับไม่ถ้วน อาทิ คนสุดท้าย (อัสนี วสันต์), ผู้ชายอย่างฉัน (ธงไชย แมคอินไตย์), คนไม่สำคัญ (พลพล), นอนไม่หลับ (Zaza), ฉันอยู่ตรงนี้ (Blackhead) และอีกมากมาย

 

แต่ถึงจะแต่งเพลงมาทั้งชีวิต ใหญ่-อาทิตย์ก็ไม่เคยหมดความปรารถนาที่จะผลิตงานใหม่ ด้วยเชื่อว่า ‘เพลง’ กับ ‘รัก’ ต่างสร้างขึ้นจากหัวใจทั้งคู่ และหัวใจของนักเขียนเพลงอย่างเขาก็จะไม่หยุดเต้น ตราบที่ยังมีเพลงและรักอยู่บนโลก จึงชักชวนเพื่อนพี่น้องศิลปินมาเป็นเจ้าของเสียงร้องในเพลงใหม่จากปลายปากกาเขา เกิดเป็นโปรเจคต์ เพลงเรื่องใหญ่ #รักก็เช่นกัน นำโดยศิลปินรุ่นใหญ่ที่แฟนเพลงคุ้นเคยดี

 

แมว จิรศักดิ์​ – เพลงกว่า 1 ใน 3 ของศิลปินผู้เป็นเลิศทั้งทางร็อคและแจ๊สรายนี้ เขียนโดยอาทิตย์ สาระจูฑะ (คนของเธอ, มุมมืด, นักโทษประหาร ฯลฯ) เรียกว่าเป็นนักร้อง-นักเขียนเพลงคู่บุญกันเลยก็ได้ จึงไม่มีเหตุผลที่จะไม่มีชื่อของแมว จิรศักดิ์ ในโปรเจคต์

โป่ง​ หินเหล็กไฟ – ฟรอนท์แมนผมยาวของวงดนตรีที่เป็นหนึ่งในเสาหลักของเพลงร็อคบ้านเรา เสียงที่สูงและแข็งแรงของโป่ง คือพรสวรรค์บวกพรแสวงที่ไม่ได้แฝงอยู่ในนักร้องทุกคน เมื่อโปรเจคต์นี้เกิดขึ้น ใหญ่-อาทิตย์ก็ไม่รอช้าที่จะชวนให้โป่งมามอบเสียงสวรรค์นั้นให้กับเพลงจากปลายปากกาเขา

อิงค์​ อชิตะ – ศิลปินที่ใหญ่-อาทิตย์ยกให้เป็นน้องสนิทที่สุดคนหนึ่งในวงการ​ และรู้สึกดีเสมอที่เคยร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานที่ควรค่าแก่การฟังสู่ตลาดเพลง (เป็นอะไรที่..,สุดที่รัก (ของคนอื่น), อย่าบอก ฯลฯ) เขาคิดถึงอิงค์เป็นคนแรกๆ ในโปรเจคต์ ด้วยเชื่อว่า งานที่จะสร้างสรรค์ขึ้นครั้งนี้ ก็จะควรแค่การฟังเฉกเช่นงานเก่าที่เคยร่วมกันสร้าง

อู๋​ ธรรพ์ณธร – นักร้องผู้เคยส่งเพลง ‘หัวใจกระดาษ’ ปลิวเข้าไปนั่งในใจคนฟังตั้งแต่ปลายยุค 90’ และยังดังก้องข้ามยุคสมัย ตราตรึงถึงทุกวันนี้ ใหญ่-อาทิตย์ เองก็เป็นหนึ่งในคนฟังที่ประทับใจในน้ำเสียงทรงพลังของอู๋ตั้งแต่ตอนนั้น จนต้องหยิบปากกาขึ้นมาเขียนเพลงใหม่ให้อู๋ร้อง

ไท ธนาวุฒิ – ‘ไม่สมศักดิ์ศรี’ คือเพลงฮิตที่สะท้อนตัวตนของไท ธนาวุฒิ ได้ดีที่สุดเพลงหนึ่ง และใช่…มันเขียนโดยอาทิตย์ สาระจูฑะ เช่นเดียวกับอีกหลายเพลง (คนทั้งคน, ตายก็ไม่ตาย, คิดถึง ฯลฯ) ใหญ่บอกว่า ชอบในความเป็นคนใจนักเลงของไท เมื่อต้องเฟ้นหานักร้องมาร่วมโปรเจคต์นี้ ก็คิดว่า ไทนี่แหละ…ใช่เลย

แทน Ultra Chuadz – ร็อคเกอร์มาดแบด ผู้แผดเสียงได้สากสะใจ กระแทกกระทั้นถึงอารมณ์ ครั้งหนึ่งเขาเคยฝากเสียงนั้นไว้ในเพลงที่เขียนโดยอาทิตย์ สาระจูฑะ (ไม่เป็นไร, รู้หรือเปล่า) คราวนี้ก็ด้วย เพราะท่ามกลางนักร้องหลายชีวิตที่เคยร่วมงานด้วย ใหญ่บอกว่าแทนมีเสียงที่เป็นสเป็ค และเข้าทางภาษาเพลงแบบเขาสุดๆ

ร่วมกับศิลปินรุ่นใหม่มากคุณภาพ

พะแพง – สาวแสบจากรั้วอะคาเดมี่ แฟนทาเชียที่หลายคนคิดถึง, แป้ง​ น้ำเพชร – สาวห้าวผู้พร้อมเผาไหม้หัวใจคนฟังด้วยเสียงร้องสุดเดือด, เอ๋ย​ สุดหทัย – ลูก​สาว​คนเล็กของคุณสมบัติ​ เมทะนี​ มีน้ำเสียงที่สวยงาม เป็นธรรมชาติ สะกดให้ต้องฟังจนจบเพลง

และ วิน เดอะกิ๊งฮ์ – คนฟังและชาวโซเชียลรู้จักเขาในฐานะนักร้องของวงดนตรีสุดสร้างสรรค์ The Ginkz (เดอะ กิ๊งฮ์) และในฐานะแอดมินเพจ ‘แปลงซะเสีย’ ที่นำเอาเพลงสากลมาแปลเป็นไทยในสไตล์ตัวเอง (อย่างไม่มีอะไรจะเสีย!) โปรเจคต์นี้เขาคือหนึ่งใน 10 นักร้องของใหญ่-อาทิตย์ และเป็นโปรดิวเซอร์ผู้อำนวยการสรรสร้างทุกเพลงในโปรเจคต์ ภายใต้ความดูแลของค่ายเพลง Battery Music

 

นอกจากนี้ ใหญ่-อาทิตย์ จะมาถ่ายทอดวิธีแต่งเพลง และบอกเล่าประสบการณ์ในอาชีพนักแต่งเพลงที่ตัวเองประสบมา ผ่านรายการ Podcast ที่จะมีขึ้นระหว่างโปรเจคต์ด้วย ถือเป็นบทเรียนชั้นครูที่คนในวงการเพลงต้องจับตามอง

 

ติดตามทุกการเคลื่อนไหวของ ‘เพลงเรื่องใหญ่ #รักก็เช่นกัน ‘ ได้ที่เพจ Battery Music

 

 

 

 
 
 Blastmag 2016. All right