+66 81 692 3961
info@blastmag.com


ลืมความเสียใจ แล้วก้าวเดินต่อไปกับ “อรุณ” ซิงเกิลใหม่สุดมันส์ จากวง “โปเตโต้”


 2019-03-30 16:54:39

    

 

ลืมความเสียใจ แล้วก้าวเดินต่อไปกับ “อรุณ” ซิงเกิลใหม่สุดมันส์ จากวง “โปเตโต้”

พร้อมอัลบั้มเต็มในรอบ 8 ปี ที่เหล่าสาวกห้ามพลาด

 

เรียกได้ว่าเป็นวงร็อกที่โลดแล่นอยู่ในวงการเพลงไทยมาอย่างยาวนาน สำหรับวงร็อกหัวมัน “โปเตโต้” แจ้งเกิดอย่างเป็นทางการจากเพลง กล้าพอไหม และไม่ให้เธอไป จากอัลบั้มที่ 2 Go..On  ในปี 2546 กับแนวเพลงอัลเทอร์นาทิฟ ร็อก  โดยได้  “ฟองเบียร์” นักแต่งเพลงคู่บุญเป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวสุดโดนใจ รวมถึงอัลบั้มต่อๆ มาด้วยเช่นกัน ซึ่งหลายเพลงได้กลายมาเป็นเพลงในความทรงจำของใครหลายคน อาทิ รักแท้ดูแลไม่ได้ เพียงพอ ขอบคุณที่รักกัน หรือเธอยัง เป็นต้น

 

ดนตรีของโปเตโต้มีความโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร ทั้งเสียงร้องหวานๆ ที่แฝงไปด้วยพลังของปั๊บ ไลน์กีต้าร์สวยๆ ของหั่ง ลูกเบสที่เอาอยู่ทุกสถานการณ์ของบอม และไลน์กลองมากเทคนิคของกานต์ ส่วนผสมอันลงตัวของทั้งสี่คนทำให้เพลงของพวกเขาล้วนกลมกล่อมและมีเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นเพลงช้าที่บาดลึกอันมีท่วงทำนองชวนติดหู หรือเพลงเร็วที่เปี่ยมไปด้วยพลังงาน เสมือนมันฝรั่งทอดกรอบที่มีหลายรสชาติในห่อเดียว 

 

และล่าสุดทาง จีนี่ เรคคอร์ด ได้ปล่อยเพลง “อรุณ” ซิงเกิลใหม่ของวงโปเตโต้ ที่ยังคงกลิ่นอาย โมเดิร์น ร็อก อันเป็นเอกลักษณ์ไว้ได้อย่างดี มาในจังหวะมันส์ๆ เสียงกลองเด้งๆ ซาวด์กีต้าร์คลีนๆ ผสมเสียงแตกแบบจางๆ ช่วยปลุกอะดรีนาลีนในตัวให้พุ่งพล่านยิ่งนัก

 

 

ในส่วนของเนื้อเพลงได้ “เหมือนเพชร อำมะระ” (โจ Pancake) มาถ่ายทอดเนื้อเพลงแทนที่ของฟองเบียร์ (เนื่องจากโปเตโปย้ายจากค่ายเก่า We record ไป Genie Record จึงทำให้ต้องเปลี่ยนนักแต่งเพลงคนใหม่) ทำให้ได้เห็นโปเตโต้ในมิติใหม่ๆ มากขึ้น โดย “อรุณ” เป็นเพลงที่พูดถึง ความเสียใจจากการถูกทอดทิ้ง แต่ก็ไม่ใช่ความโศกเศร้าที่เอาแต่ร้องไห้ฟูมฟาย หรือจมดิ่งอยู่กับความรักที่ผ่านมาเพียงอย่างเดียว หากแต่เป็นมุมมองที่แสดงถึงการเติบโตขึ้น มีความคิดที่เป็นอยู่ใหญ่มากขึ้นของวง เหมือนในท่อนก่อนเข้าฮุกที่ร้องว่า “เปลี่ยนชีวิตใหม่กับโลกที่มันโหดร้าย กับโลกที่ไม่มีเธอ..” ซึ่งเป็นเมสเสจที่วงต้องการจะบอกว่า ถึงแม้มันจะเจ็บปวดแค่ไหน โลกมันจะโหดร้ายเพียงใด แต่เราก็ต้องเปลี่ยนตัวเองเพื่อเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมให้ได้ และเมื่อผสานเข้ากับการตัดคีย์ของดนตรี ยิ่งทำให้รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากขึ้น

 

และเมื่อถึงท่อนฮุกเนื้อเพลงก็ได้บอกกับเราอีกว่า ไม่ว่าจะเสียใจแค่ไหนก็ตาม แต่ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไป รวมถึงต้องยอมรับและเรียนรู้ เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ให้ได้ เสมือนความมืดมิดในยามราตรีที่รอวันกลับมาส่องสว่างอีกครั้งในยามเช้า ซึ่งสอดคล้องกับชื่อเพลง “อรุณ” ที่เปรียบแสงอาทิตย์เป็นสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นใหม่ไว้อย่างแยบคาย

 

นอกจากนี้ในมิวสิควิดิโอ ยังได้มีการใส่เทคนิคที่ให้อารมณ์เหมือนภาพฟิล์มเข้าไปในบางช่วง รวมถึงการจัดแสงที่พุ่งทยานออกมาจากด้านหลังของสมาชิกแต่ละคน ให้ความรู้สึกเหมือนพระศาสดากำลังบรรลุหลักธรรมบางประการอยู่ยังไงยังงั้น นอกจากนี้ตอนก่อนจะจบเพลง จะเห็นว่าปั๊ปได้ร้องคำว่า “รับมันย้ำๆ หลายๆ ครั้ง ผนวกกับดนตรีที่เร่งเร้า และหนักแน่นขึ้นเรื่อยๆ ก่อนจะจบลงด้วยรอยยิ้มของปั๊บ สะท้อนให้เห็นถึงการต่อสู้กับช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่ก็พร้อมที่จะยอมรับกับความจริงที่เจ็บปวดเหล่านั้น และให้โอกาสตัวเองได้เริ่มต้นใหม่กับใครสักคนอีกครั้ง

 

 

สำหรับเพลง “อรุณ” ถูกบรรจุรวมอยู่ในอัลบั้มชุดที่ 7 “Chudteejed” ซึ่งอัดแน่นไปด้วยเพลงฮิต และเพลงคุณภาพอีกนับ 10 เพลง อาทิ ทิ้งไว้กลางทาง เท่าไหร่ไม่จำ หรือ รอย ฯลฯ โดยจะวางจำหน่ายในวันที่ 4 เมษายน 2562 ที่กำลังจะถึงนี้ เหล่าสาวกห้ามพลาดเด็ดขาด

 

 

 

 
 
 Blastmag 2016. All right