+66 81 692 3961
info@blastmag.com


สนทนากับ "FLESH JUICER" ถึงมุมมองต่อการออกอัลบั้ม..ในยุคที่พฤติกรรมการเสพเพลงของผู้บริโภคเปลี่ยนไป


 2019-04-09 11:42:21

    

 

" มันเปรียบเสมือนจิตวิญญาณของศิลปิน

และพวกเราคิดว่าสิ่งที่ทำมันคุ้มค่า

และยังมีคนที่ยังเห็นค่าในสิ่งเหล่านี้อยู่เสมอ

นี่คือสาเหตุของการทำงานในรูปแบบอัลบั้ม "

 

หลังจากบินลัดฟ้าจากไต้หวันมาสาดความเดือดให้แฟนเพลงชาวไทยสายหนักหูได้โยกตามกันหัวแทบหลุด เราก็ได้มีโอกาสไปพูดคุยกับพี่ๆ Flesh Juicer วงเมทัลระดับเอเชียอย่างใกล้ชิด ถึงตัวตน แนวคิด และมุมมองต่อผลงานของพวกเขา รวมถึงได้คลายความสงสัยว่าทำไมนักร้องนำจึงต้องใส่หน้ากากหมูร้องเพลงราวกับเป็น The Mask Singer ถ้าทุกคนอยากรู้จักกับพวกเขามากขึ้นล่ะก็ ตามไปอ่านบทสัมภาษณ์นี้กันได้เลย

.

.

เมื่อได้เห็น Flesh Juicer ครั้งแรก หลายคนเองก็คงต้องสะดุดตากับหน้ากากหมูที่นักร้องใส่เป็นแน่นอน หน้ากากหมูนี่มีความเป็นมาหรือมีความหมายอะไรหรือเปล่า ?

: ที่ต้องเป็นหัวหมู ก็เพราะสืบเนื่องจากวัฒนธรรมในประเทศไต้หวัน เวลามีงานเทศกาลเซ่นไหว้ต่าง ๆ มักจะใช้หมูเป็นของเซ่นไหว้ ซึ่งความเชื่อนี้ได้สร้างความสบายใจและนำสิ่งดี ๆ มาให้พวกเขา เราจึงเลือกหมูเป็นสัญลักษณ์ เป็นตัวแทนของพวกเรา

 

 

Flesh Juicer ได้ปล่อยอัลบั้มล่าสุดในปีที่แล้ว อยากทราบถึงเนื้อหาของอัลบั้มนี้ว่าสิ่งที่อยากจะเสนอหรือถ่ายทอดออกมาไปในทิศทางไหนอย่างไรบ้าง ?

: อัลบั้มที่แล้ว Fairytales of Ocean Deep เราอยากจะเสนอเนื้อหาที่เกี่ยวกับธรรมชาติ โดยเฉพาะเกี่ยวกับทรัพยากรทางทะเล นำเสนอประมาณว่า เมื่อก่อนมนุษย์และทะเลเป็นเสมือนเพื่อนสนิทกัน แต่ปัจจุบัน มนุษย์เริ่มทำลายความสัมพันธ์ของตัวเองกับทะเล ทำให้ทะเลซึ่งเป็นธรรมชาติได้ย้อนกลับมาเอาคืนมนุษย์ด้วยวิธีต่างๆ ที่มาในรูปแบบภัยพิบัติ จริง ๆ แล้วที่ต้องการจะสื่อ ก็คือเรื่องเกี่ยวกับการที่คนเราไม่มีจิตสาธารณะที่จะดูแลธรรมชาติให้สวยงามเหมือนเมื่อก่อนนั่นล่ะครับ

 

 

ได้ทราบข่าวว่าทางวงเพิ่งจะมีคอนเสิร์ตใหญ่ในประเทศบ้านเกิดอย่างไต้หวันเมื่อปลายปีที่ผ่านมา พูดถึงคอนเสิร์ตนี้หน่อยครับว่ารู้สึกอย่างไรบ้างหลังจากผ่านพ้นโชว์ไปแล้ว จากที่เห็น feedback ในเพจวงแล้วก็ดูดีมากๆ เลย ?

: ในฐานะศิลปิน เราตื้นตันและดีใจมากที่ได้มีคอนเสิร์ตของตัวเอง แต่พวกเราคิดอยู่เสมอว่า อยากจะทำให้ได้ดีขึ้นไปอีกเรื่อยๆ เพื่อให้แฟนเพลงได้รู้สึกสนุกมากขึ้น มีความสุขมากขึ้น มันเลยทำให้เราไม่รู้สึกว่าพอ อยากพัฒนาขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ ยังไงก็ตาม เราก็ดีใจมากๆ ที่ทุกคนมาร่วมสนุกและแชร์ความสุขในคอนเสิร์ตของพวกเรากัน

 

 

Flesh Juicer ได้เข้าร่วมเทศกาลดนตรีใหญ่ ๆ มากมาย อาทิ Summer Sonic, Clockenflap, Hammersonic(indonesia) และล่าสุดนี้เองก็เพิ่งมีการแสดงที่ประเทศไทยไป แฟนเพลงที่นี่ต่างจากที่อื่นที่วงเคยไปแสดงมาบ้างไหม ?

: ในความรู้สึกของวงเราเอง พวกเราไม่คิดว่ากลุ่มแฟนหรือกลุ่มศิลปินในเมืองไทยด้อยไปกว่าประเทศอื่น ๆ และก็ห

วังอย่างยิ่งว่าจะได้โอกาสที่จะเรียนรู้และเข้าใจวัฒนธรรมดนตรีเมทัลในเมืองไทยให้มากขึ้นกว่านี้อีก

 

 

ในการปล่อยอัลบั้มใหม่ในปีที่ผ่านมา วงได้มีการทัวร์ในประเทศไต้หวัน เป็นอย่างไรบ้างสำหรับการทัวร์ครั้งนั้น ?

: ระหว่างการทัวร์นี่ก็ราบรื่นตลอดทริป สนุกสนานและมีความสุขมาก ก็มีแต่เรื่องดีๆ กับภาพแฟนเพลงที่คอยให้การต้อนรับในทุกที่ที่ไปมาอยู่เสมอครับ

 

 

ในขณะที่หลาย ๆ วง ก็เริ่มเชื่อว่าอุตสาหกรรมดนตรีเหมือนจะให้ความสำคัญกับเรื่องการปล่อยอัลบั้มน้อยลงเรื่อย ๆ อะไรทำให้วง ๆ นี้ ยังยืนหยัดที่จะทำงานเพลงในรูปแบบอัลบั้มอยู่ ?

: ในส่วนของอัลบั้ม วงเรามีอัลบั้มเต็มมาทั้งหมดสามอัลบั้ม เราคิดว่ามันคือประสบการณ์ มันคือความสนุกที่ได้ทดลองสิ่งที่เราคิดในขณะนั้น ถ้าจะให้ลงลึกไปผมคิดว่ามันเหมือนหนังสือการ์ตูน และหลายสิ่งหลายอย่าง พอยุคสมัยมันเปลี่ยน มันก็สะดวกสบายขึ้น สามารถตามหาอ่านได้ในแบบออนไลน์ แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเราเห็นตรงกันคือ มันขาดอะไรบางอย่างไปจากโลกออนไลน์ที่สะดวกสบายนี้ มันขาดการสัมผัส มันขาดความรู้สึกภูมิใจในการเป็นเจ้าของ มันเปรียบเสมือนจิตวิญญาณของศิลปิน และพวกเราคิดว่าสิ่งที่ทำมันคุ้มค่า และยังมีคนที่ยังเห็นค่าในสิ่งเหล่านี้อยู่เสมอ นี่คือสาเหตุของการทำงานในรูปแบบอัลบั้ม

 

 

ในปัจจุบันผู้ฟังเพลงส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้แอพพลิเคชันต่าง ๆ ในการรับฟังเพลง ในแง่ของการออกอัลบั้ม มีความเห็นอย่างไรต่อการเลือกฟังเพลงของผู้ฟังในยุคนี้ ?

: พวกเราค่อนข้างเข้าใจพฤติกรรมของการฟังเพลงที่เปลี่ยนไป ในหนึ่งอัลบั้มของศิลปินที่ออกไป อาจจะถูกใจผู้ฟังแค่ไม่กี่เพลง ซึ่งไม่แปลกใจ ถ้าหากจะเลือกฟังแค่เพลงที่เรารู้สึกชอบ แต่โลกนี้ไม่ได้เปลี่ยนไปหมดทุกอย่างหรอกครับ คนที่ชอบการเล่าเรื่องแบบเป็นอัลบั้มมากกว่าเป็นเพลงๆ ไป ยังมีความหมายอยู่ มันมีความสำคัญมากๆ เลยนะ กับการเรียงเพลงในแต่ละอัลบั้ม

 

 

สุดท้ายอยากให้ฝากแทร็คในดวงใจของแต่ละคนหน่อยครับ ?

: Guitar Qing - The Jester Race - in flames / Guitar Zero - Linkin park hybrid theory / Bass Jen - Michael Jackson – BAD

/ Vocal Gigo - Limp bizkit- chocolate starfish และ Drummer Barry - Have Heart - The Things We Carry

 

ฟังเพลงของ Flesh Juicer ได้ที่นี่

 

ความเดือดที่ไม่เป็นสองรองใคร

 

 

 

 
 
 Blastmag 2016. All right