+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


พอล สแตนลีย์ แห่งวง Kiss จวกบริการสตรีมมิ่งในปัจจุบันว่าเป็นสิ่งที่ผิด และไม่ยุติธรรมต่อนักดนตรี พอล สแตนลีย์ แห่งวง Kiss จวกบริการสตรีมมิ่งในปัจจุบันว่าเป็นสิ่งที่ผิด และไม่ยุติธรรมต่อนักดนตรี พอล สแตนลีย์ แห่งวง Kiss จวกบริการสตรีมมิ่งในปัจจุบันว่าเป็นสิ่งที่ผิด และไม่ยุติธรรมต่อนักดนตรี


 2019-05-02 18:05:54

    

 

ยุคสมัยเปลี่ยนไป อะไรๆ ก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย เช่นเดียวกับพฤติกรรมการฟังเพลงของผู้บริโภค ที่จากเดิมใช้ระบบฟังตามวิทยุ ซื้อแผ่นเสียง ซื้อเทป ซื้อแผ่นซีดี จนมาสู่ยุคดาวโหลด และฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งต่างๆ ซึ่งดูเหมือนว่าการสตรีมเพลงจะยังคงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สวนทางกับค่าตอบแทนที่เหมาะสมของศิลปินที่ยังเป็นปัญหาอยู่ในปัจจุบัน

 

มีหลายคน รวมถึงศิลปินมากมายที่ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ เช่นเดียวกับ พอล สแตนลีย์ ร็อกสตาร์หน้าขาวแห่งวง Kiss ก็ได้แสดงทัศนะผ่านรายการ Yahoo! Finance ว่าเขารู้สึกว่ามันไม่ยุติธรรมต่อนักดนตรีที่ตั้งใจทำผลงานออกมาสักเท่าไหร่

 

“ผมคิดว่ามันค่อนข้างป่าเถื่อน โดยรวมแล้วมันไม่ยุติธรรมกับนักดนตรีเอาเสียเลย เพราะในฐานะที่นักดนตรีเป็นผู้ทำงานหนัก เขาควรที่จะสามารถตั้งราคาผลงานของตัวเองได้ ส่วนคุณจะซื้อหรือไม่ซื้อนั้นก็อีกเรื่องหนึ่ง” พอล สแตนลีย์ กล่าว

 

“แต่ที่ผ่านมา การสตรีมเพลงมันจะเป็นประมาณว่า 'เราจะจ่ายให้คุณเท่านี้ๆ นะ มิเช่นนั้นเราจะไม่จ่ายอะไรให้คุณเลย' ดังนั้น มันเหมือนกับว่ามีใครสักคนเข้ามาทาสีในบ้านของคุณ แล้วคุณก็เป็นคนกำหนดราคาเอาเองว่าจะจ่ายให้เขาเท่าไหร่ ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และเรากำลังวิวัฒนาการไปในทางที่ผิด”

 

 

สแตนลีย์ขอบคุณที่เขาเติบโตมาในยุคที่นักดนตรียังได้รับค่าตอบแทนอย่างถูกต้องเหมาะสม อย่างไรก็ตาม เขาก็ยังช่วยเป็นกระบอกเสียงให้กับนักดนตรีที่กำลังเผชิญกับปัญหาของรูปแบบการทำงานที่แตกต่างกันกับในยุคของเขา

 

“ผมไม่กังวลเกี่ยวกับตัวผมหรอกครับ โชคดีที่ผมจัดการภาระค่าใช้จ่ายอะไรต่างๆ ไปพอสมควรแล้ว แต่คนหนุ่มสาวที่กำลังทำเพลงอยู่ในตอนนี้นี่สิ ซึ่งบางคนอาจมีอุดมคติว่าเงินไม่ใช่สิ่งจูงใจในการเล่นดนตรี แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมีค่าโน่นค่านี่ให้ต้องใช้จ่าย มันจะกลายเป็นแรงจูงใจของคุณทันที” สแตนลีย์ อธิบาย

 

นอกจากนี้ในรายการ สแตนลีย์ ยังได้พูดถึงหนังสือเล่มใหม่ของเขา “Backstage Pass” ที่เพิ่งออกวางจำหน่าย (หากใครสนใจเข้าไปที่นี่ได้เลย : https://www.amazon.com/Backstage-Pass-Paul-Stanley/dp/0062820281 ) และเขายังมีคิวทัวร์คอนเสิร์ต “End of the Road” กับวง Kiss ตลอดทั้งปีนี้อีกด้วย

 

 

Source : https://loudwire.com/kiss-paul-stanley-streaming-wrong-unfair-to-musicians/ 

https://www.kissonline.com/ 

 

 

 
 
 Blastmag 2016. All right