+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


สนทนาให้หายคิดถึงกับ สนทนาให้หายคิดถึงกับ "OBLIVIOUS" สุดยอดวงอีโมยุครุ่งเรือง ถึงการกลับมาอีกครั้งในรอบ 10 ปี สนทนาให้หายคิดถึงกับ "OBLIVIOUS" สุดยอดวงอีโมยุครุ่งเรือง ถึงการกลับมาอีกครั้งในรอบ 10 ปี


 2019-05-13 18:07:13

    

 

รชต สุวะมินทร์ (อาร์ต) – ร้องนำ / ณภพ ลียะวัฒนกุล (อุ้ย) - กีตาร์ / ณรงค์ แสงเพชร (โน้ต) - กีตาร์

โชติก รัตนเลขา (โช) - เบส / ณัฐนนท์ ศรีศรานนท์ (เมย์) - กลอง (แขกรับเชิญ) 

 

_________________________________________________________________________________________

 

" เราไม่ได้คิดว่าจะกลับมา

เดินบนเส้นทางดนตรีเหมือนเดิม

   แต่การที่เรากลับมาทำ...ก็เพราะแฟนเพลง "

 

_________________________________________________________________________________________

 

 

หนึ่งในยอดวงเมทัลคอร์ สครีมโม อีโมพันธุ์ไทยยุครุ่งเรืองเมื่อ 14 ปีก่อน ที่ผมมักจะเรียกมาเล่นงานกับวงต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง ด้วยการแสดงบนเวทีที่โคตรสดสมกับวงวัยรุ่นกำลังเดือดพล่านตามฮอร์โมน ไม่ว่าจะเล่นกับวง Love Me Butch จากประเทศมาเลเซีย หรือจะเป็นงาน YOS FEST 2-3 ที่เล่นต่อหน้าคนดูหลักพัน แฟนเพลงคลั่งกันทั้งงาน เพลงดัง “รูปภาพ” “รับไม่ได้” ร้องกันได้ระงม 

 

หลังจากพวกเขารวมตัวกันกลับมาเล่นแก้คิดถึงระหว่างกันในงาน Rock Alarm เมื่อปีที่แล้ว ทำให้ทางวงตัดสินใจทำเพลงใหม่ออกมาเพื่อมอบให้กับแฟนเพลงที่ยังรอพวกเขาอยู่ในชื่อเพลง BLACKSMITH ร่วมสิบปีที่ไม่ได้ฟังเพลงใหม่จากวงนี้  อ่านบทสัมภาษณ์สบาย ๆ ให้หายคิดถึง แล้วไปเจอกับพวกเขาในงาน Rock Alarm 2 วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม นี้ พร้อมกับยอดวงระดับประเทศอีกเพียบ

 

 

เป็นไงบ้างครับ เมื่อปีที่แล้วกลับมารวมกันเล่นใหม่ ความรู้สึกเก่า ๆ ความเป็น OB กลับมากันไหม ?

อาร์ต : มันเหมือนกลับมาเจอกันมากกว่าครับ ความเป็นเพื่อนด้วย เราก็เจอกันบ้าง ตอนที่เราเจอก็ไม่ได้คิดว่าจะกลับมาเดินบนเส้นทางดนตรีเหมือนเดิม แต่การที่เรากลับมาทำก็เพราะแฟนเพลง คือ เราเจอแฟนเพลงเจอเราเขาจะถามทุกครั้งเลย เหมือนมีแฟนแล้วแฟนโทรหาถาม ก็เลยแก้ปัญหาด้วยการทำเพลงซะเลย

อุ้ย : มันก็เหมือนกับ 10 กว่าปีมานี้ผมโดนถามตลอด พี่อุ้ยเมื่อไหร่จะกลับมาทำ ผมขายของอยู่ ฮาฮา เมื่อไหร่จะมีเพลงใหม่ ฮาฮา

 

ผมเจอกับสมเมย์ ลาบานูน (ณัฐนนท์ ศรีศรานนท์) นอกรอบ เมื่อสองปีที่แล้วเขาบอกผมอยากกลับมาเล่นมาก กระสันต์เลยแหละ

อาร์ต : โอ้โห้ คือเส้นทางที่เมย์เดินอยู่ตอนนี้ก็สายดนตรีนั่นแหละครับ

อุ้ย : จะตอบได้หรือเปล่านะ เอาเป็นว่าเกี่ยวกับค่ายด้วยครับ ฮาฮาฮา

อาร์ต : ช่วงนี้อาจจะเห็นเราแค่สี่คน จริง ๆ เมย์นี่ตัวตั้งตัวตีเลยนะ เมย์เขาอยากจะเล่น

อุ้ย : ผมนี่เงี่ยนอยากจะเล่นจะตายครับ ฮาฮา

 

งั้นมาพูดถึงเพลงใหม่ในรอบสิบปี BLACKSMITH กันหน่อย รู้สึกว่ามันหนักแน่น ซาวนด์ดีมากกว่าเดิมมากเลยนะ

อุ้ย : ก็ต้องขอขอบคุณโปรดิวเซอร์ พี่โอ๊ค บิ๊กแอส (พงษ์พันธ์ พลสิทธิ์) และพี่ออฟ บิ๊กแอสด้วย

อาร์ต : จริง ๆ พี่โอ๊คเห็นพวกเราตั้งแต่งาน Rock Alarm ครั้งแรก เขามาบอก “พวกมึงไปอยู่ไหนกันมากูไม่เคยดูวงพวกมึงเลย” ฮาฮา เขาก็งงมากเพราะเขารู้จักวงอย่าง Sweet Mullet , Retrospect เท่านั้นเอง เขาก็เลยขอมาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ ซึ่งพวกเราก็ยินดี ต่างคนต่างมาป๊ะกันพอดี ฮาฮา

อุ้ย : พี่โอ๊คบอกคำเดียวเลย พวกมึงดีทุกอย่าง ซาวนด์เหี้ยอย่างเดียว ฮาฮา ในแผ่นนะ ฮาฮา

อาร์ต : ก็ช่วงนั้นก็โทษใครไม่ได้เนาะ ก็อัดไปตามประสา แล้วตอนนั้นก็อยู่ค่ายมิวสิค บั๊กส์ด้วย มีเท่าที่มี แล้วงานนี้โชคดีได้ Shane Edwards มามิกซ์และทำมาสเตอร์ริ่งให้ คนนี้เขาอยู่ Karma Studio (บางเสร่) ก็เคยผ่านวงอย่าง Bullet For My Valentine ด้วย พวกเราบันทึกเสียงกันที่ห้องบันทึกเสียง Kandee ของพี่อ็อฟ บิ๊กแอส ได้ Shane Edwards มาช่วยนี่ปลดล็อคเลย ด้วยความที่เราอยากทำแบบนี้มานาน เมื่อก่อนเราคิดจะทำแบบนี้แต่ออกมาเป็นอีกอย่าง มันก็เลยไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ แต่ตอนนี้ด้วยโปรดักชั่นที่ดีขึ้น ซาวนด์ดีขึ้น ลงตัวครับ 

 

 

แล้วเพลงเก่า ๆ จากค่ายเก่ายังเล่นกันได้อยู่ไหม?

อุ้ย : ก็ยังเล่นได้ครับ โทรหาพี่เขาหน่อยก็จ่ายเป็นรายครั้งที่เล่นกันไป ขออนุญาตเล่นเป็นครั้ง ๆ ไป ก็จ่ายไม่เท่าไหร่ครับเพราะเราก็ไม่ได้ดังอะไร

 

พูดถึง “ร็อก” ปศกร ตระกูลขำ (อดีตมือกีตาร์ยุคเริ่มต้น) ทำไมไม่กลับมาเล่น แต่เห็นว่าช่วยเรียบเรียงไลน์กีตาร์ให้

อาร์ต : ตอนนี้มี “โน้ต” (ณรงค์ แสงเพชร) เล่นกีตาร์แทนครับ แล้ว “โช” โชติก รัตนเลขา มาเล่นเบสแทน “บอย” (ธนวัฒน์ ไตรยัญสุวรรณ) ตอนแรก “ร็อก” มันก็อยากมาเล่นแต่ติดภารกิจทางบ้าน ร็อก มันเลยส่ง “โน้ต” มาเล่นแทนให้เพราะไว้ใจกัน “โช” ก็เหมือนกันเพราะ “บอย” ติดภารกิจ ต่างคนต่างเป็นเพื่อนซี้กันหมด พอเขามาแทนก็เลยไม่มีปัญหาอะไร ไหลลื่น

อุ้ย : พี่ต้องถามมันว่ามาเล่นอยู่กับพวกผมโอเคไหม ฮาฮาฮา

โช : ก็โอเคครับพี่ ฮาฮา

โน้ต : ได้เล่นดนตรีกับเพื่อนมันโอเคมากเลยครับ แล้วผมเล่นกลางคืนกับ “ร็อก” “บอย” ด้วยกันมาก่อน สนิทกันเลยเข้ากันง่ายครับ

 

__________________________________________________________________________________

 

" เงินไม่สามารถซื้อแฟนเพลงได้

    สิ่งที่จะซื้อแฟนเพลงได้คือผลงาน "

 

__________________________________________________________________________________

 

ลำดับต่อไปของวง OBLIVIOUS ครับ เพราะเพลงที่ปล่อยมานี่กระแสตอบรับใช้ได้เลยนะ

อาร์ต : ลำดับต่อไปขอเล่นงาน Rock Alarm 2 ที่จะถึงนี้ก่อน เราคิดว่าถ้าแฟนเพลงยังคงเหนียวแน่นแบบนี้เราก็จะทำกันต่อไป คือจริง ๆ ได้เพื่อน ๆ กลับมาเล่นด้วยกันก็พอใจแล้ว

อุ้ย : แค่ได้มาเล่นก็พอใจแล้ว แต่ที่นี่ต่อไปถ้าเป็นไปได้ก็อาจจะมีผลงาน หรือถ้าไม่มีก็ไม่มี ฮา แต่คิดว่าน่าจะแหละครับ เพราะแฟนเพลงก็เหมือนรอเราอยู่ เงินไม่สามารถซื้อแฟนเพลงได้ สิ่งที่จะซื้อแฟนเพลงได้คือผลงาน

 

10 ปีที่แล้ววง OBLIVIOUS ถือว่าเล่นบนเวทีท่ามกลางคนดูเป็นพันคน ทั้งงานผมเอง YOS FEST ไหนจะงาน อ๊าก ว๊าก จ๊ากกกก ด้วย แล้วตอนนี้ยุคมันเปลี่ยนไป คนดูมันหายไป เรารู้สึกท้อไหม รู้สึกใจหายไหม เพราะคนมันหายเกิน 80% เล่นนะ

อุ้ย : ถ้าเราวัดจากเนื้องานคนดูใหญ่ ๆ นะ มันก็หายไปแหละ แต่พอเราเล่นงาน Rock Alarm ผมรู้สึกว่ามันแน่นขึ้นนะมันอุ่นขึ้น ผมรู้ว่าไม่รู้ว่าหายหรือเปล่าแต่รู้สึกว่ามันแน่นขึ้นจริง ๆ

อาร์ต : แต่ตอนนี้มันก็ด้วยกระแสเพลงด้วย หลาย ๆ อย่างครับ แต่มันก็ไม่มีผลนะ แค่เรามาเจอแฟนเพลงเราก็โอเค ได้กลับมาเล่นเพลงตัวเอง อย่างอุ้ยนี่ไม่ได้เดินทางสายดนตรี เพราะต้องทำงานเลี้ยงลูก พอได้กลับมาเล่นก็รู้สึกดีกัน

อุ้ย : แล้วพี่ละรู้สึกยังไงคนดูหาย ?

ผม : ไม่กล้าจัดอะดิ จัดก็เจ๊งสิครับ ฮาฮาฮาฮาฮาฮา

 

 

ขอบขอบคุณ : พอ PR. / เจด Headbangkok

 

 

 

 
 
 Blastmag 2016. All right