+66 81 692 3961
info@blastmag.com


ชวนฟัง “Don’t Fear The Light” Classical Song เพลงแรกในชีวิตของ Thom Yorke


 2019-04-29 22:14:37

    

 

Thom Yorke

 

คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณให้มากความสำหรับฝึมือและความเก่งกาจของผู้ชายคนนี้ ทอม ยอร์ก เป็นศิลปินที่ไม่เคยหยุดนิ่ง เขาเป็นพวกชอบทดลองและทำสิ่งใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นในนามของ Radiohead หรือ โปรเจคเดี่ยวของตัวเองก็ตาม

 

ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมา ทาง BBC Radio 3 ก็ได้ออกอากาศเพลง "Don't Fear The Light" เพลงคลาสสิคเพลงแรกในชีวิตที่ทอม ยอร์ก เป็นผู้ประพันธ์ ออกมาให้ทุกคนได้ฟังกันทางวิทยุเป็นครั้งแรกในรายการ Unclassified โดยเป็นเพลงที่ถูกบันทึกจาการแสดงรอบปฐมทัศน์ในคอนเสิร์ต Minimalist Dream House ที่ Philharmonie de Paris (กรุงปารีส) เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเพลงนี้ประกอบไปด้วยเปียโน 2 ตัว อิเล็กทรอนิกส์ และซินธิไซเซอร์

 

(สามารถเข้าไปฟังได้ที่นี่ : https://www.bbc.co.uk/sounds/play/m0004n77)

 

จุดเริ่มต้นของเพลงนี้เกิดจาก ทอม ยอร์ก ถูกชักชวนโดยสองพี่น้องนักเปียโนชาวฝรั่งเศส "Katia" และ "Marielle" ให้มาร่วมเขียนเพลงให้พวกเธอ แม้ว่าทอมจะไม่ได้เป็นสายดนตรีคลาสสิค และไม่สามารถอ่านโน้ตดนตรีได้ก็ตาม แต่สุดท้ายเขาก็ตบปากรับคำและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโปรเจคนี้ ซึ่งเพลงที่ออกมาก็จะมีบรรยากาศหลอนๆ ล่องลอย เคลิบเคลิ้ม ตามสไตล์ของป๋าผสมอยู่ในนั้น

 

Thom Yorke Bruce Dessner 

 

"ไม่กี่ปีมานี้ Kaita และ Marielle ได้มาชวนผมให้ไปเขียนเพลงให้พวกเธอ ซึ่งเอาจริงๆ ผมอยากจะหัวเราะออกไปด้วยซ้ำ และอยากบอกพวกเธอว่าผมอ่านโน้ตไม่เป็น แต่ความจริงแล้วผมกลับรู้สึกทึ่งกับไอเดียนี้มากเลยแหละ"

 

"..การได้มองดูสิ่งที่ผมเขียนถูกทำให้มีชีวิตขึ้นจากการตีความของสองพี่น้อง Labeque ช่างเป็นส่วนที่ดีที่สุดจริงๆ" ทอม ยอร์ก กล่าวกับรายการ Unclassified

 

ยิ่งไปกว่านั้น BBC Radio 3 : Unclassified ยังได้ออกอากาศเพลง "Gawpers" (แทร็คล่าสุดจากโปรเจคเดี่ยวของทอม ยอร์ก) และเพลง "Suspirium" (เพลงประกอบภาพยนตร์ที่ทอมทำให้กับหนังเรื่อง Suspiria) ซึ่งทั้งสองเพลงเป็นเวอชั่นแสดงสดจากในคอนเสิร์ตเดียวกัน

 

นอกจากนี้ยังมีศิลปินคนอื่นๆ อย่าง Bruce Dessner จากวง The National และ David Chalmin นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เลือดน้ำหอม ที่ได้ขึ้นแสดงในเพลงอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

 

รายการการแสดง

David Chalmin : Particule no 5 - Particule no 6 - (feat. Thom Yorm - vocals)

Bryce Dessner : Haven

Thom Yorke : Don't Dear the Light

Thom Yorke : Gawpers

Thom Yorke : Suspirium

David Chalmin : Distant Places

 

Thom Yorke (vocals, electronics and modular synthesiser)

Katia & Marielle Labeque (piano)

Bryce Dessner (guitar)

David Chalmin (guitar)

 

 

 

 
 
 Blastmag 2016. All right