+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


ชวนฟัง “Don’t Fear The Light” Classical Song เพลงแรกในชีวิตของ Thom Yorke ชวนฟัง “Don’t Fear The Light” Classical Song เพลงแรกในชีวิตของ Thom Yorke ชวนฟัง “Don’t Fear The Light” Classical Song เพลงแรกในชีวิตของ Thom Yorke


 2019-04-29 22:14:37

    

 

Thom Yorke

 

คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณให้มากความสำหรับฝึมือและความเก่งกาจของผู้ชายคนนี้ ทอม ยอร์ก เป็นศิลปินที่ไม่เคยหยุดนิ่ง เขาเป็นพวกชอบทดลองและทำสิ่งใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นในนามของ Radiohead หรือ โปรเจคเดี่ยวของตัวเองก็ตาม

 

ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมา ทาง BBC Radio 3 ก็ได้ออกอากาศเพลง "Don't Fear The Light" เพลงคลาสสิคเพลงแรกในชีวิตที่ทอม ยอร์ก เป็นผู้ประพันธ์ ออกมาให้ทุกคนได้ฟังกันทางวิทยุเป็นครั้งแรกในรายการ Unclassified โดยเป็นเพลงที่ถูกบันทึกจาการแสดงรอบปฐมทัศน์ในคอนเสิร์ต Minimalist Dream House ที่ Philharmonie de Paris (กรุงปารีส) เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเพลงนี้ประกอบไปด้วยเปียโน 2 ตัว อิเล็กทรอนิกส์ และซินธิไซเซอร์

 

(สามารถเข้าไปฟังได้ที่นี่ : https://www.bbc.co.uk/sounds/play/m0004n77)

 

จุดเริ่มต้นของเพลงนี้เกิดจาก ทอม ยอร์ก ถูกชักชวนโดยสองพี่น้องนักเปียโนชาวฝรั่งเศส "Katia" และ "Marielle" ให้มาร่วมเขียนเพลงให้พวกเธอ แม้ว่าทอมจะไม่ได้เป็นสายดนตรีคลาสสิค และไม่สามารถอ่านโน้ตดนตรีได้ก็ตาม แต่สุดท้ายเขาก็ตบปากรับคำและร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโปรเจคนี้ ซึ่งเพลงที่ออกมาก็จะมีบรรยากาศหลอนๆ ล่องลอย เคลิบเคลิ้ม ตามสไตล์ของป๋าผสมอยู่ในนั้น

 

Thom Yorke Bruce Dessner 

 

"ไม่กี่ปีมานี้ Kaita และ Marielle ได้มาชวนผมให้ไปเขียนเพลงให้พวกเธอ ซึ่งเอาจริงๆ ผมอยากจะหัวเราะออกไปด้วยซ้ำ และอยากบอกพวกเธอว่าผมอ่านโน้ตไม่เป็น แต่ความจริงแล้วผมกลับรู้สึกทึ่งกับไอเดียนี้มากเลยแหละ"

 

"..การได้มองดูสิ่งที่ผมเขียนถูกทำให้มีชีวิตขึ้นจากการตีความของสองพี่น้อง Labeque ช่างเป็นส่วนที่ดีที่สุดจริงๆ" ทอม ยอร์ก กล่าวกับรายการ Unclassified

 

ยิ่งไปกว่านั้น BBC Radio 3 : Unclassified ยังได้ออกอากาศเพลง "Gawpers" (แทร็คล่าสุดจากโปรเจคเดี่ยวของทอม ยอร์ก) และเพลง "Suspirium" (เพลงประกอบภาพยนตร์ที่ทอมทำให้กับหนังเรื่อง Suspiria) ซึ่งทั้งสองเพลงเป็นเวอชั่นแสดงสดจากในคอนเสิร์ตเดียวกัน

 

นอกจากนี้ยังมีศิลปินคนอื่นๆ อย่าง Bruce Dessner จากวง The National และ David Chalmin นักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์เลือดน้ำหอม ที่ได้ขึ้นแสดงในเพลงอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

 

รายการการแสดง

David Chalmin : Particule no 5 - Particule no 6 - (feat. Thom Yorm - vocals)

Bryce Dessner : Haven

Thom Yorke : Don't Dear the Light

Thom Yorke : Gawpers

Thom Yorke : Suspirium

David Chalmin : Distant Places

 

Thom Yorke (vocals, electronics and modular synthesiser)

Katia & Marielle Labeque (piano)

Bryce Dessner (guitar)

David Chalmin (guitar)

 

 

 

 
 
 Blastmag 2016. All right