+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


5 สุดยอดมือกีตาร์ที่มีภาพลักษณ์โดดเด่นและน่าจดจำมากที่สุด 5 สุดยอดมือกีตาร์ที่มีภาพลักษณ์โดดเด่นและน่าจดจำมากที่สุด 5 สุดยอดมือกีตาร์ที่มีภาพลักษณ์โดดเด่นและน่าจดจำมากที่สุด


 2019-05-19 17:09:17

    

 

ในจักวาลของร็อกแอนด์โรลหรือเมทัล มือกีตาร์ถือได้ว่าเปรียบเสมือนเป็นตัวเอกของดนตรีแนวนี้เลยก็ว่าได้ หลายคนสร้างตัวตนและเอกลักษณ์ของตัวเองผ่านเสียงที่พวกเขาเล่น ไม่ว่าจะเป็นริฟกีตาร์อันหนักหน่วง หรือท่อนโซโลอันเร่าร้อนบาดใจ แต่ก็มีมือกีตาร์อีกจำนวนหนึ่งที่นอกเหนือจากความเก่งกาจทางดนตรีแล้ว ยังมีภาพลักษณ์ที่โดดเด่น มีสไตล์ และง่ายต่อการจดจำของแฟนเพลง ดังนั้น วันนี้เราจึงขอพาทุกคนไปพบกับ 5 สุดยอดมือกีตาร์ที่มีภาพลักษณ์โดดเด่นและน่าจดจำมากที่สุด (ในทัศนะของพวกเรา) จะมีใครบ้าง ลองตามไปดูกัน

................

........

 

 

Angus Young (1973 - ปัจจุบัน)

เด็กนักเรียนแห่งวงการร็อกแอนด์โรล ผู้มาพร้อมกับกีตาร์ Gibson SG สีเชอรี่ และท่าเดินเป็ดซ่าอันเป็นเอกลักษณ์ แองกัส ยัง ปรากฏตัวด้วยชุดนักเรียนในทุกๆ การแสดงของ AC/DC ตลอดระยะเวลา 50 ปี บนถนนสายดนตรี ซึ่งที่มาของตำนานชุดนักเรียนนั้นมาจากคำแนะนำของพี่สาวของเขานั่นเอง ที่มักจะเห็น แองกัส ยัง ชอบหยิบกีตาร์มาซ้อมในชุดนักเรียนหลังกลับจากโรงเรียนอยู่เป็นประจำ

 

_________________________________________________________________________________________________________________________

 

 

Jimmy Hendrix (1966 - 1970)

หนึ่งในมือกีตาร์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดตลอดกาลของโลก สไตล์การแต่งตัวของเฮนดริกซ์เป็นที่จดจำไม่แพ้ฝีมือการลีดกีตาร์ของเขา เขามักจะมาพร้อมกับทรงผมหยิกฟู สวมผ้าพันคอเก๋ๆ กับเสื้อผ้าสีสันสดใสในสไตล์โบฮีเมียน ซึ่งแสดงถึงความเป็นชาวบุพผาชน รักอิสระ กบฏ และยังแสดงออกถึงการต่อต้านวัฒนธรรมของอเมริกาในสมัยยุค 60s อีกด้วย

 

_________________________________________________________________________________________________________________________

 

 

Kurt Cobain (1987 - 1994)

ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนเพลงของ Nirvana หรือเป็นแฟนคลับของ Black Pink ก็ตาม รับรองว่าคุณต้องเคยได้ยินชื่อของ เคิร์ท โคเบน ผ่านหูมาบ้างอย่างแน่นอน ชายผมบลอนด์ กับเสื้อผ้าขนาดโอเวอร์ไซส์และกางเกงยีนส์ในแบบโคเบนสไตล์ (ไม่ว่าจะเป็นเสื้อหรือกางเกงต้องมีอะไรขาดสักอย่าง) นอกจากนี้หลายครั้งจะเห็นว่าเขาเป็นคนที่ชอบใส่เสื้อสเวตเตอร์เอามากๆ ซึ่งเคิร์ทเคยกล่าวไว้ว่าเสื้อลักษณะนี้เป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับแฟชั่นแบบกรันจ์

 

_________________________________________________________________________________________________________________________

 

 

Slash (1985 – ปัจจุบัน)

หากจินตการว่าสแลชมาเดินอยู่ท่ามกลางผู้คนหนาแน่นในตลาดนัดจตุจักร แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะจำเขาไม่ได้ ผมหยิกยาวกับหมวกทรงสูงใบโตที่เขาใส่ขึ้นเวทีทุกครั้ง แลจะเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือนอีกแล้ว แต่ถ้าถามว่าเขาได้หมวกใบนี้มายังไง ก็ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 1985 ในสมัยที่สแลชยังเป็นมือกีตาร์หนุ่มไส้แห้ง ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่  Gun’ N Roses จะได้เซ็นสัญญากับ Geffen Record และโด่งดังไปทั่วโลก เขาได้เดินไปเจอกับหมวกทรงสูงใบนี้ที่ร้านค้าแห่งหนึ่ง ดังนั้นคงไม่ต้องบอกครับว่าลุงสแลชแกได้หมวกใบนี้มายังไง (ฮ่าๆ) สิ่งสำคัญคือมันกลายมาเป็นลายเซ็นติดตัวเขาตลอดกาล ไม่ว่าจะไปปรากฏตัวในนามของ GN’R, Velvet Rovolver, Snakepit, Slash, Myles Kennedy หรือ Conspirators ก็ตาม

 

_________________________________________________________________________________________________________________________

 

 

Brad Delson (1996 – ปัจจุบัน)

หากใครเคยดูการแสดงของ Linkin Park คงจะสะดุดตากับมือกีตาร์เครางามที่ชอบสวม Headphone คนนี้ไม่น้อย และอาจนึกสงสัยว่าทำไมเขาต้องสวม Headphone เป็นประจำทุกครั้งที่ขึ้นแสดง ซึ่งเหตุผลที่เขาทำแบบนี้ก็เพราะต้องการจะตัดเสียงที่ดังมาจากมอนิเตอร์บนเวทีนั่นเอง เนื่องจากเสียงดนตรีบนเวทีนั้นค่อนข้างดังมาก รวมถึงเสียงของผู้ชมจากด้านล่างเวทีซึ่งอาจทำให้เขาไม่ได้ยินสิ่งที่ตัวเองกำลังเล่น การใส่ Headphone (ที่จริงมันคือ Ear Monitor) จะช่วยให้เขาสามารถทำการแสดงได้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ภาพของ แบรด เดลสัน กับ Headphone สุดเท่ของเขานั้นก็ได้กลายมาเป็นเอกลักษณ์ติดตัวเขาจนถึงวันนี้

 

 

 

#ต้นไม้ไขลาน

 

 
 
 Blastmag 2016. All right