+66 81 692 3961
info@blastmag.com


BLAST LIST : แปลงโฉมมาซะจำแทบไม่ได้ 10 เพลง Cover งานดีที่สลัดคราบจากต้นฉบับอย่างสิ้นเชิง


 2019-06-09 12:38:45

    

 

ที่ผ่านมาเราจะเห็นว่ามีหลากหลายศิลปินที่นำเพลงของศิลปินต่างแนวมารีอะเรนจ์ หรือคัฟเวอร์ให้เป็นแบบฉบับของตัวเองอยู่บ่อยครั้ง ไม่เว้นแม้แต่ในเวทีประกวดดนตรีต่างๆ ที่มักจะให้วงดนตรีที่เข้าร่วมนำเพลงที่มีอยู่ในตลาดไปเรียบเรียงดนตรีใหม่ ทั้งหมดทั้งมวลนั้น ล้วนทำให้เกิดสีสันแปลกใหม่ขึ้นในวงการดนตรี เพราะแต่ละวงต่างก็งัดศักยภาพและตัวตนออกมาใส่ในผลงานอย่างเต็มที่ หลายเพลงถูกศัลยกรรมจนแทบจะฉีกออกจากต้นฉบับอย่างสิ้นเชิง คนฟังเองก็ได้ประโยชน์จากการได้ลิ้มลองเพลงเดิมๆ ในรสชาติที่ต่างออกไป ยิ่งไปกว่านั้น การนำเพลงฮิตที่คนคุ้นเคยในอดีตมาคัพเวอร์ใหม่ หากทำได้ดีพอ ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ศิลปินให้เป็นที่รู้จัก มากขึ้น (ทั้งศิลปินที่คัฟเวอร์และศิลปินต้นฉบับ) และยังช่วยรักษามนเสน่ห์ของเพลงเก่าให้ยังคงอยู่ในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปอีกด้วย 

ฉะนั้น จึงไม่แปลกที่จะมีเพลงคัฟเวอร์เจ๋งๆ ทยอยออกมาให้ได้ฟังกันแบบไม่หยุดหย่อน และหากใครที่กำลังเบื่อหน่ายกับเพลงในเวอร์ชั่นเดิมๆ หรืออยากลองเปลี่ยนมาฟังเพลงคุ้นหูในเวอร์ชั่นที่ไม่คุ้นเคยบ้าง ลองตามพวกเรามา เพราะเรารวบรวม 10 เพลง Cover งานดีที่สลัดคราบจากต้นฉบับอย่างสิ้นเชิง มาให้ทุกคนได้ลองฟังกัน

 

แค่นั้น (พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์) - Greasy Café

 

 

หนึ่งในเพลงจากโปรเจค คัมภีร์เพลงรัก [บทใหม่] ที่นำเอาเพลงรักของพี่ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ มาถ่ายทอดผ่านศิลปินรุ่นใหม่ โดยเพลงนี้พี่เล็กได้ทำออกมาในรูปแบบของดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อกทันสมัย ผสานกลิ่นอายโพสต์ร็อกจางๆ ซึ่งยังคงความเศร้าหมอง แต่แฝงไปด้วยความสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ของ Greasy Café ไว้เป็นอย่างดี

 

ส่วนที่หายไป (อารักษ์ อาภากาศ) – Penguin Villa

 

 

เพลงนี้เป็นเพลงที่ใช้ประกอบหนังเรื่อง ‘ฝนตกขึ้นฟ้า’ แม้กระแสของหนังอาจจะไม่เปรี้ยงปร้าง แต่ “ส่วนที่หายไป” ในเวอร์ชั่นของ Penguin Villa ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีงามพระรามเก้ามากๆ ทุกพาร์ท ทุกเครื่องดนตรี ถูกใส่เข้ามาอย่างละเมียดละไม เสมือนค่อยๆ เชื้อเชิญเราเข้าไปตามหาส่วนที่ขาดหายไปพร้อมๆ กับเพลง (แบบหลอนๆ) จนพบกับความสับสนขึ้นในใจ สะท้อนผ่านเสียงกีตาร์และกลองที่นัวกันอย่างไม่ยั้งในช่วงท้าย และจบเพลงด้วยการทิ้งคอร์ดชวนฉงนเป็นการสิ้นสุด 

 

ฆาตกรคีบอร์ด (Bomb At Track) – ศรีราชาร็อกเกอร์

 

 

เห็นทีต้องเปลี่ยนชื่อเป็นฆาตกัญคีบอร์ดเสียแล้ว ข้อหาทำเอาคีบอร์ดของใครหลายคนเป็นสีเขียว (ฮ่า) เรียกได้ว่าในเวอร์ชั่นนี้ฉีกจากการด่ากราดแบบ Bomb At Track มาเป็นการด่าแบบละมุนละม่อมในฉบับเร็กเกสไตล์ ที่สำคัญยังคงรักษาคาแรคเตอร์ดนตรีในแบบสีชาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ถ้าไม่เคยฟังเพลงนี้มาก่อน คงเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเพลงใหม่ของพวกเขาเป็นแน่ 

 

Destroy Babylon (ศรีราชาร็อกเกอร์) – Bomb At Track

 


 

ทั้งสายเขียวสายเมทัลถูกใจสิ่งนี้! ถือว่าเหมาะสมโครตรๆ ที่ให้ B.A.T คัฟเวอร์เพลงนี้ เพราะบริบทของเนื้อเพลงล้วนเป็นไปในทิศทางเดียวกับตัวตนของวง ในส่วนของการเรียบเรียงก็ทำออกมาได้อย่างดุเดือดเลือดพล่าน ดนตรี Rap Metal ของพวกเขามันเปรียบเสมือนหมัดของปาเกียวที่รัวใส่ความอยุติธรรมในสังคมแบบไม่ยั้ง และมีพลังทำลายล้างสูงมากๆ

 

ย้อนเวลา (Scrubb) – Jelly Rocket

 

 

เป็นเพลงที่ฟังสบายหู แต่กลับรู้สึกปวดกระดองใจอย่างบอกไม่ถูก เดิมทีเพลงนี้ค่อนข้างมีเนื้อหาเศร้าอยู่แล้ว เมื่อนำมาเรียบเรียงดนตรีใหม่ในสไตล์ของ Jelly Rocket ยิ่งทำให้เพลงนี้เข้าถึงอารมณ์ และดำดิ่งเข้าไปในห้วงเวลาแห่งความหมองหม่นได้อย่างเหลือเชื่อ แต่สำคัญที่สุดคือ ปั้น นัลร้ากกก ><

 

อยากร้องดังดัง (ปาล์มมี่) – Dezember

 

 

ถือเป็นหนึ่งในเพลงจากโปรเจคสนามหลวง คอนเนคชั่น (Part1/2007) ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก จำได้ว่าตอนนั้นเป็นเด็กม.ต้นหัวเกรียนและเพิ่งเริ่มหัดตั้งวงเล่นดนตรี อยากร้องดังดังเวอร์ชั่นนี้ถือว่ามาแรงสุดๆ และเล่นตามยากโครตๆ ในยุคนั้นใครที่สามารถโซโล่กีตาร์เพลงนี้ได้ถือว่าหล่อเฮียๆ เลยทีเดียว

 

บ้า (คาราบาว) Barbies

 

 

ทำเอาลืมฉบับออริจินัลไปเลยทีเดียว โดยส่วนตัวรู้สึกว่าเพลงนี้ บาร์บีส์สามารถทำออกมาได้โดดเด่นที่สุดในโปรเจคคาราบาว เดอะ ซีรีส์ ครั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อกซาวด์ล้ำ หรือการดีไซด์วิธีร้องที่ใส่คาแรคเตอร์แบบคนบ้าเข้าไปอย่างพอดิบพอดี ล้วนฉีกให้เห็นถึงรสชาติใหม่ๆ ที่แตกต่างออกไปจากต้นฉบับ

 

น้ำซึมบ่อทราย (เอก สุรเชษฐ์) – Population

 

 

วงนี้อาจไม่ใช่ศิลปินโด่งดังอะไร แต่มีดีกรีเป็นถึงรองแชมป์ Hot Wave Music Award ครั้งที่ 11 และเพลงนี้ก็คือเพลงที่พวกเขาใช้ประกวดในครั้งนั้น ถือเป็นหนึ่งในเวอร์ชั่นที่หลายคนหลงรัก และเป็นแรงบันดาลใจให้เหล่านักดนตรีเห่อหมออ้อยมากมายเมื่อหลายปีก่อน (รวมถึงตัวผม) อยากประกวดฮ็อตเวฟตามรอยพวกพี่ๆ เขาเลยทีเดียวเชียวแหละ

 

ด้วยรักและผูกพัน (เบิร์ด ธงไชย) – Slur

 

 

ลืมความโรแมนติกและความละมุนในแบบพี่เบิร์ดไปให้หมด เพราะเวอร์ชั่นนี้จะถ่ายทอดความรักและความผูกพันให้ทุกคนผ่านความสนุกในแบบหนุ่มๆ Slur แทน และไม่รู้เป็นอะไร เมื่อได้ยินเพลงนี้ทีไร ต่อมอยากเต้นก็กำเริบขึ้นทุกที (เพลงมา)

 

กองไว้ (เจ เจตรินทร์) – Katie Pacific 

 

 

เป็นเวอร์ชั่นฟังสบายๆ ให้กลิ่นอายชิลๆ ในแบบ Bossanova ที่สำคัญเสียงของนักร้องคนนี้คือมีเสน่ห์มากกกก ฟังแล้วรู้สึกสดใส ยิ้มตามได้ เหมือนเป็นความเสียใจที่ผ่านการเยียวยาตัวเองมาในระดับหนึ่งแล้ว   

 

 

 

#blastlist #ต้นไม้ไขลาน

 

 
 
 Blastmag 2016. All right