+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


ไม่อยากให้พลาด! 8 สุดยอด Animation MV จากศิลปินที่คุณก็รู้จัก ไม่อยากให้พลาด! 8 สุดยอด Animation MV จากศิลปินที่คุณก็รู้จัก ไม่อยากให้พลาด! 8 สุดยอด Animation MV จากศิลปินที่คุณก็รู้จัก


 2019-06-28 15:48:56

    

 

เป็นที่รู้กันว่ามิวสิควิดีโอถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยเสริมความน่าสนใจให้แต่ละบทเพลงได้เป็นอย่างดี บ้างก็ใช้เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวหรือเมสเสจที่เพลงต้องการจะสื่อออกมาผ่านภาพเคลื่อนไหว หากทำได้ดีก็อาจช่วยเพิ่มการรับรู้ ดึงดูดผู้คนให้หลั่งไหลเข้ามาฟังเพลงมากขึ้น และนำไปสู่ยอดขายที่น่าพึงใจในที่สุด ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีมีความก้าวล้ำไปไกลมาก ทำให้ขอบเขตของไอเดีย เทคนิค หรือลูกเล่นต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ในเอ็มวีล้วนถูกขยายใหญ่ขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นเราจึงเห็นมิวสิควิดีโอหรือกระทั่ง Animation MV ที่น่าสนใจและเปี่ยมไปด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์ผุดขึ้นเต็มไปหมด

เพราะฉะนั้น เราจึงถือโอกาสคัดเลือก 8 Animation MV เด็ดๆ ที่อยากให้ทุกคนลองชิมมาไว้ในบทความนี้ โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนจะเอ็นจอยและได้รับแรงบันดาลใจดีๆ กลับไปไม่มากก็น้อยเด้อ

 

 

Black Rain – Soundgarden

Released : 2010

Directed : Brendon Small

มิวสิควิดีโอตัวแรกในรอบกว่าทศวรรษของวงกรันจ์ในตำนาน โดยได้ผู้กำกับ Brendon Small ผู้สร้างสรรค์อนิเมชั่นซีรีส์เรื่องเยี่ยมจาก Metalocalypse มาช่วยเนรมิตเอ็มวีสุดเท่ตัวนี้ ซึ่งเราจะได้พบกับ Dethklok วงเมทัลที่หลายคนคุ้นเคยจาก Metalocalypse มาปรากฏตัวและร่วมกันทำภารกิจกอบกู้โลกจากเหล่าวายร้ายที่หวังจะยึดครองโลกใบนี้

 

 

Paranoid Android – Radiohead

Released : 2007

Directed : Magnus Carlsson

เดิมที Radiohead เป็นโอตะของการ์ตูนเรื่อง Robin อยู่ก่อนแล้ว จึงได้มีการติดต่อไปยังนักวาดการ์ตูนเจ้าของผลงานชาวสวีเดน Magnus Carlsson ให้มานั่งแท่นกำกับมิวสิควิดีโอ Paranoid Android เพลงฮิตจากอัลบั้ม OK Computer โดยคอนเซ็ปต์เอ็มวีตัวนี้เกิดจากคาร์ลส์สันได้ขังตัวเองอยู่ในห้องทำงานและมองออกไปยังสะพานที่อยู่นอกหน้าต่าง พร้อมเปิดเพลง Paranoid Android กรอกหูตัวเองซ้ำๆ ซึ่งเอ็มวีที่ออกมาก็ต้องบอกว่ามีความล้ำลึกและยากที่จะตีความเอามากๆ (สิ่งเดียวที่พอจะบอกได้เห็นทีจะเป็นเรื่องราวที่สะท้อนถึงความรุนแรงเท่านั้น) เหมือนอย่างที่ Lewis Largent รองประธานฝ่ายดนตรีของ MTV กล่าวว่า “แม้ว่าคุณจะดู Paranoid Android เป็นร้อยๆ รอบก็ตาม แต่เป็นเรื่องยากที่คุณจะตีความมันออกทั้งหมด”

 

 

Miss Atomic Bomb – The Killers

Released : 2012

Directed : Warren Fu

เป็นการหวนกลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง สำหรับผู้กำกับ Warren Fu ที่เคยฝากผลงานไว้ในมิวสิควิดีโอเพลง “Runaways” ในส่วนของ “Miss Atomic Bomb” จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรักแสนเจ็บปวดในอดีตของชายสูงอายุคนหนึ่งที่อาศัยอยู่บนรถบ้านท่ามกลางทะเลทราย ดำเนินเรื่องราวผ่านภาพ Animation ตัดสลับกับฉาก Live Action ได้อย่างมีอรรถรส หากนั่งดูจนจบรับรองว่าต้องมีสะเทือนอารมณ์กันบ้างไม่มากก็น้อย

 

 

Sick Love – Red Hot Chili Peppers

Released : 2016

Directed : Beth Jeans Houghton

Animation MV เพลงนี้ได้ Beth Jeans Houghton ศิลปินและนักแต่งเพลงหน้าหวานจากเมืองผู้ดีมารับหน้าที่ Director, Illustrator และ Animator (เรียกได้ว่าเหมาหมด) ซึ่งมีความ Colorful สนุกสนาน ขี้เล่น ผสมผสานกลมกลืนไปกับสไตล์เพลงและภาพลักษณ์ของวงได้เป็นอย่างดี ในเอ็มวีมีการอ้างอิงถึง Helena Vestergaard นางแบบสาวชาวออสซี่ แฟนเก่าของ Anthony Kiedis ผู้ที่เดินทางมุ่งหน้าสู่วงการฮอลลีวูด และได้พบกับความจริงที่แตกต่างจากสิ่งที่ปรากฏอยู่บนสื่อหรือที่เธอวาดฝันเอาไว้ นอกจากนี้ยังมีการอ้างอิงถึง Elton John เนื่องจากคอร์ดเพลง “Bennie and the Jets” ของเขาได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับ RHCP ใช้สร้างสรรค์เพลงนี้  

 

 

Ong Ong – Blur

Released : 2015

Directed : Tony Hung

มิวสิควิดีโอตัวนี้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลวิดีโอยอดเยี่ยมจาก NME ได้แรงบันดาลใจมาจากความทรงจำเกี่ยวกับวิดีโอเกมยุค 80s ในวัยเด็กของผู้กำกับ ซึ่งเกมที่นำมาใช้อ้างอิงก็เรียกได้ว่าระดับ Legend ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Mario, Popeye, Ms.Pacman, Kirby’s Adventure และ Pin Ball นอกจากนี้ก็จะได้เห็นสมาชิกของวง Blur ทั้งสี่คนปรากฏตัวในชุดแปลกๆ หนึ่งในนั้นก็คือ Damond Albarn ผู้มาในชุดไอศกรีมโคน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากหน้าปกอัลบั้ม The Magic Whip ของพวกเขานั่นเอง

 

 

Man Sized Wreath – R.E.M.

Released : 2008

Directed : CRUSH inc.

หากใครเคยดูเอ็มวีเพลง Hellow Man ของ R.E.M. ก็น่าจะคุ้นๆ กับงานภาพลักษณะนี้อยู่บ้าง เนื่องจากเป็นทีมผู้สร้างเดียวกัน นั่นคือสตูดิโอ CRUSH ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบกราฟิกและวิดีโอจากเมืองโตรอนโต โดยในเอ็มวีเพลง Man Sized Wreath ได้มีการผสมเทคนิคหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็น เทคนิค Low-Fi, เทคนิค 3D แบบวิดีโอเกม Pixel หรือการใส่ภาพฟุตเทจจริงจากการแสดงที่เมดิสันสแควร์การ์เดนของวง ผสานกันจนทำให้เกิดภาพแปลกตาได้อย่างน่าสนใจ

 

 

He’s Got His Mother’s Hips – John Grant

Released : 2018

Directed : Casey Redmond และ Ewan Jones Morris

ต้องยอมในเรื่องความครีเอทและการใช้สีได้อย่างมีชั้นเชิงของเอ็มวีตัวนี้จริงๆ ถูกรังสรรค์ขึ้นโดยฝืมือของ Casey, Ewan และนักอนิเมเตอร์อีก 11 คน แท้จริงแล้วแกนหลักของมิวสิควิดีโอตัวนี้ก็ไม่ถึงกับซับซ้อนอะไร โดยใช้การเปลี่ยนรูปแบบใบหน้าของ John Grant ไปเรื่อยๆ เท่านั้น แต่ความพิเศษมันอยู่ที่แต่ละรูปแบบที่มันเปลี่ยนไปเนี่ยแหละ โครตแปลกตาและเจ๋งเอาเรื่อง และชวนให้นึกถึงมิวสิควิดีโอสุดคลาสสิคของ Peter Gabriel ในเพลง Sledgehammer เลยทีเดียว

 

 

The Greek – Is Tropical

Released : 2011

Directed : Megaforce

นี่คือมิวสิควิดีโอที่ได้รับรางวัล Best Animation และ Best Rock/Indie Video จากเวที UK Music Video Awards เป็นการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างฉากแอคชั่นของเด็กๆ ที่กำลังกระหน่ำสาดกระสุนลมใส่กันอย่างเมามันด้วยปืนของเล่น กับกราฟิคอนิเมชั่นที่ใส่เข้ามาอย่างพอดิบพอดี ช่วยให้การเล่นของเหล่า Young Boy ดูมีมิติและมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น อันนี้ต้องขอปรบมือให้กับทีมงานรัวๆ ที่สามารถทำเรื่องเล่นๆ ให้ออกมาดูมีอะไรได้อย่างมีชั้นเชิง บอกตรงๆ ทำเอาสาวก Counter-Strike คันไม้คันมืออยากกด B3-1 ขึ้นมาทันที

 

 

อันที่จริงยังมี Animation MV ดีๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบที่เราอยากหยิบมานำเสนอ อย่างเอ็มวีเพลง Do the Evolution ของ Pearl Jam ตัวนี้ก็สะท้อนสังคมมนุษย์ออกมาได้อย่างจัดจ้าน, Elmanana ของ Gorillaz ก็นำเสนองานภาพได้อย่างเหนือจินตนาการ หรือแม้กระทั่ง Ghosts are Dancing ของ Home & Dry ที่นำลายเส้นแบบคอนทัวร์มาทำเป็นภาพเคลื่อนไหวได้อย่างโก้เก๋เท่คูล และยังมีเอ็มวีอีกมามาย บลาๆๆๆ ที่เราไม่ได้พูดถึง แต่เนื่องจากเกรงว่าบทความนี้จะยาวเกินไป (แค่นี้ก็ยาวและ) จึงขอคัดมาฝากกันเท่านี้ก่อน หากมีโอกาสจะนำมาเขียนให้ได้อ่านกันอีกนะครับ

 

 

 

#ต้นไม้ไขลาน

 

 
 
 Blastmag 2016. All right