+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


ตะโกนกันให้คอพัง มอชพิทกันให้ร่างแตก กับคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของ BOMB AT TRACK ตะโกนกันให้คอพัง มอชพิทกันให้ร่างแตก กับคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของ BOMB AT TRACK ตะโกนกันให้คอพัง มอชพิทกันให้ร่างแตก กับคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของ BOMB AT TRACK


 2019-08-04 23:37:31

    

 

จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Bomb At Track ถ้าไม่ได้ยินก็ต้องตะโกน คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของวงแร็ปเมทัลรุ่นใหม่ไฟแรงเจ้าของเพลงสุดเดือดมากมาย และยังได้ชื่อว่าเป็นวงที่แสดงสดได้คุณภาพและมันส์ที่สุดอีกหนึ่งวง การันตีด้วยเสียงชื่นชมจากบรรดาคนที่ได้ดู และรางวัลชนะเลิศในเวทีประกวดที่ฮ่องกง เมื่อปี 2017

 

สองสามปีที่พวกเขาโลดแล่นอยู่ในวงการเพลง กับผลงานหนึ่งอีพี หนึ่งอัลบั้ม (White) หากวัดจากระยะเวลาเท่านี้อาจฟังดูไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ด้วยกระแสตอบรับที่ดี ไม่ว่าจะทั้งด้านตัวเพลงและการแสดงสดที่ร้อนแรงยิ่งกว่าเหล้าขาวสี่สิบดีกรี บวกกับฐานแฟนเพลงที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ถึงเวลาแล้วแหละ ที่พวกเขาจะจัดคอนเสิร์ตใหญ่ของตัวเองเพื่อสนองความกำหนัดของเหล่าสาวกหัวกบฏทั้งหลาย

 

งานในครั้งนี้จัดขึ้นที่ Voice Space หนึ่งในสถานที่จัดคอนเสิร์ตยอดฮิตของบ้านเรา เป็นฮอลขนาดกำลังดี จุคนได้ราว 1500 คนเห็นจะได้ ถือว่าสเกลหลวมๆ ไม่แออัดจนเกินไป โดยบรรยากาศภายในงานคลาคล่ำไปด้วยเหล่าคนชุดดำ และดูเหมือนเสื้อวง Bomb At Track จะขายดีเอาเรื่อง เพราะมองไปทางไหนก็เห็นคนใส่เต็มไปหมด เรียกได้ว่าเดินมา 10 ต้องมี 6-7 คนที่ใส่เสื้อของวงนี้

 

 

หลังจากเปิดโชว์ด้วยวงอินดี้สองวง (ไม่ทราบว่าชื่อวงอะไร) เวลา 20.10  น. ท่ามกลางความเงียบภายในฮอล เสียงสัญญาณเตือนภัยดังสนั่นขึ้น เวทีค่อยๆ ถูกฉาบไปด้วยแสงไฟสีแดง ในขณะเดียวกันก็มีควันฉีดพ่นมาจากด้านบนเพดานของฮอล เสมือนเป็นสัญญาณเตือนให้ทุกคนเตรียมพร้อมรับมือกับระเบิดทั้ง 5 ลูกที่กำลังจะออกมาทำลายล้างให้สถานที่แห่งนี้แหลกเป็นจุน ไม่ปล่อยให้คอยนาน Bomb At Track กระโดดขึ้นเวทีอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ตอนนั้นคิดในใจ มาเลยพวกมึง มาเลย ขออะไรบึมๆ ดุดันๆ หน่อยโว้ยยยย แต่พอเพลง “สันติภาพ” ขึ้นเท่านั้น ยอมรับว่าค่อนข้างเฟลนิดหน่อย เนื่องจากตอนแรกผมยืนอยู่หลังสุดตรงกลางติดกับซาวด์เอ็นจิเนียร์ของวงเลย ซึ่งซาวด์เปิดค่อนข้างเบา จาก ‘บอม’ จึงกลายเป็น ‘บาง’ ไปในทันที แต่ไม่เป็นไร เพลงแรกถือว่าให้อภัยครับ ฮ่าๆ เพราะเป็นที่รู้กันว่าช่วงแรกๆ ยังเป็นช่วงหาซาวด์ที่สมดุลของเอ็นจิเนียร์

 

ไม่พูดพร่ำทำเพลง B.A.T. จัดต่อด้วยเพลง “ฉวย” ปลุกอะดรีนาลีนในตัวเหล่าสาวกให้กระโดดหัวหมุนกันถ้วนหน้า หลังจบเพลง เต้ (ร้องนำ) ได้กล่าวทักทายแฟนเพลงพอหอมปากหอมคอ ก่อนจะพาคนดูสนุกกันต่อกับเพลง “หุบปาก” และต่อด้วยเพลง “ผู้ใหญ่” ซึ่งก่อนขึ้นเพลง เต้ได้กล่าวประโยคหนึ่งด้วยน้ำเสียงสุดอัดอั้นว่า “แค่เกิดก่อนไม่ได้แปลว่าถูกเสมอไป และพวกกูเกิดที่หลัง พวกกูก็ไม่ได้ผิดเสมอไปเหมือนกันโว้ย!!! เพลงนี้มอบให้กับพวกผู้ใหญ่ที่แม่งไม่เอาไหน” ทำเอาเรียกเสียงเฮดังสนั่นไปทั่วทั้งฮอล

 

 

จนมาถึงเพลงแมสที่สุดของวงที่คุณก็รู้ว่าเพลงอะไร เต้ได้เล่าถึงที่มาของเพลงว่า เขาแต่งเพลงนี้ขึ้นมาในวันที่อ่อนแอที่สุดในชีวิต เป็นช่วงเวลาที่เขารู้สึกไม่มีใครอยู่ข้างๆ ไม่มีใครให้คุยด้วย ซึ่งเต้ได้กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม กำลังใจที่ขาดหายไปนั้น ท้ายที่สุดแล้วมันยังมีอยู่อีกหนึ่งกำลังใจ ซึ่งบางทีเราอาจมองไม่เห็นมัน นั่นคือกำลังใจจากตัวเราเอง พร้อมฝากถึงแฟนเพลงของเขาว่า อย่าลืมว่าถ้าวันนึงไม่เหลือใคร คุณยังมีตัวเองเป็นกำลังใจที่ดีที่สุดในชีวิต ถือเป็นประโยคที่ให้แง่คิดมากๆ นะ ผมยืนฟังแล้วยังรู้สึกว่า เชี่ย กินใจสลัดๆ และทำให้คิดต่อด้วยว่า ภาพที่ทุกคนมองว่าเต้เป็นร็อกเกอร์ผู้เกรี้ยวกราดนั้น แท้จริงแล้ว ในอีกมุมหนึ่งเขาก็เป็นคนที่ค่อนข้างเปราะบางและอ่อนไหวเหมือนกันนะ

 

และเพลง “จด”  ก็ค่อยๆ ถูกบรรเลงขึ้นไปพร้อมๆ กับเสียงของแฟนเพลงที่ร้องตามกันได้ทุกวรรคทุกตอน ก่อนที่ พี่ริม Silly Fools แขกรับเชิญคนแรกของงานจะเดินออกมาร้องท่อนฮุกของเพลงด้วยน้ำเสียงทรงพลัง

 

 

ตลอดเวลาเกือบ 3 ชั่วโมงของโชว์ Bomb At Track ได้ขนทุกเพลงที่พวกเขามีมาเล่นกันแบบจุใจ คือทุกเพลงจริงๆ ครับ เรียกได้ว่าคุ้มมากๆ ซึ่งนอกจากเพลงที่กล่าวไปข้างต้น ก็ยังมีเพลงอย่าง ราชา / มิดไมล์ / เสือกทำไม / เดนมนุษย์ / สูญเสีย และ คำตอบ เพลงโครตเดือดที่ได้ เก่ง Repaze มาร่วมฟีทเจอริ่ง และขึ้นแสดงในคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วย อีกทั้งยังเป็นเพลงที่ B.A.T. ไม่เคยเล่นที่ไหนมาก่อน ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ถือว่าเป็นบุญมากๆ ที่ได้เป็นหนึ่งในคนแรกที่ได้ฟังบอมเล่นเพลงนี้แบบสดๆ

 

นอกจากนี้ ศิลปินรับเชิญอีกกลุ่มหนึ่งก็คือ Rap Against Dictatorship ที่ออกมาแร็ปพรีเซนต์ด้วยเพลงฮิปฮอปสุดฮิตอย่าง “ประเทศกูมี” รวมถึงได้สองสมาชิกของ R.A.D. อย่าง Liberate P และ Gsus2 มาร่วมสาดความมันส์ในเพลง “ไม่ได้ยินต้องตะโกน”

 

ต่อเนื่องด้วยเพลง “พ่อใหญ่” ที่ทวีความสนุกขึ้นไปอีกด้วยท่อนแก๊งที่คนร้องตามกันได้ระงม โดยเฉพาะท่อน “ก็พ่อกูใหญ่อะ ก็พ่อกูรวยอะ” ฮ่าๆๆ และด้วยความมันส์จัด จึงเป็นเหตุให้เมษพลาดตกเวทีจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทำให้โชว์ต้องหยุดชะงักไปพักหนึ่ง

 

 

อย่างไรก็ตาม ไฮไลท์สำคัญของคอนเสิร์ตครั้งนี้ขอยกให้ช่วงของเซ็ตเพลงสุดเดือดดาล ประกอบไปด้วย 4 เพลงกระหน่ำซ้ำความดิบ ความเดือด และความบ้าคลั่งติดต่อกันแบบนอนสต็อป เมื่อเพลง “กรง” บรรเลงขึ้น เต้ได้สั่งให้คนดูวิ่งเป็นวงกลม และให้ขยายใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากที่ยืนดูอยู่แถวกลางๆ เลยถูกลากเข้าไปอยู่ในวง Circle ด้วยโดยปริยาย เอาวะ วิ่งก็วิ่ง ไม่นานหลังจากนั้น ผมพบตัวเองอยู่ในดงหมัดดงตีนของมอชพิททันที ฮ่าๆๆ เชี่ย แต่แม่งมันส์ว่ะ!! คือปกติแล้วผมจะไม่ใช่สายร่างกายอยากปะทะอะไรเท่าไหร่ จะเป็นสายยืนเสพย์บรรยากาศอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ มากกว่า แต่ในเมื่อมาถึงขั้นนี้แล้ว ลูกผู้ชายอย่างเราจะยอมถอยได้อย่างไร ฮ่า

 

ก่อนที่ทุกคนจะพร้อมใจกันตะโกนสุดเสียงว่า “เพราะความคิดคนมันห่วย สังคมเลยห่วยแตก” ในเพลง “ฆาตกรคีย์บอร์ด” และในช่วงท้ายเพลง เต้ได้สั่งให้ผู้ชมทั้งฮอลย่อตัวลงช้าๆ พร้อมชวนคนดูร้องตามในท่อน “ออกความเห็นใช้คำพูดแต่งตั้งตัวเองเป็นศาล มึงพูดกันมันปากโดยไม่เคยคิดจะตั้งคำถาม” เพื่อเป็นการบิวท์อารมณ์ และให้คนดูรู้สึกถึงความอัดอั้น และคับแค้นใจขึ้นเรื่อยๆ จนท้ายที่สุดทั้งฮอลก็ระเบิดอารมณ์ออกมาด้วยการกระโดดอย่างเมามันส์ ราวกับสปริงที่ดีดตัวอย่างรุนแรงหลังจากถูกกดทับเอาไว้นมนาน

 

 

ทันใดนั้น Bomb At Track ก็ทิ้งบอมอีกลูกตามมาติดๆ “โจรในเครื่องแบบ” กับซาวด์อันกราดเกรี้ยวถูกสาดออกมาราวกับน้ำมนต์จากหลวงพ่ออ๊อด ทำเอาเหล่าสาวกรวมถึงตัวผมดิ้นพล่าน นัวเนีย กระแทกกระทั้นกันอย่างกับผีเข้า จังหวะนั้นช้างคลาสสิกที่ตุนเข้าไปเริ่มทำงานอย่างเต็มที่ ถึงขนาดที่ท่อนแขนจากใครบางคนหวดเข้าเบ้าตาอย่างจังยังไม่ค่อยรู้สึกอะไร (แค่ชาๆ เท่านั้น)

 

หลังจบเพลง เต้ได้กล่าวขอบคุณหลายๆ ฝ่ายที่มีส่วนร่วมทำให้ Bomb At Track เดินทางมาถึงตรงนี้ ไม่ว่าจะเป็นพี่อ้นที่ให้พวกเขายืนเงินเพื่อใช่เป็นทุนในการปั้มอีพีไปขายในงานแคท (ซึ่งก็คือผู้จัดคอนเสิร์ตในวันนี้ด้วย) พี่โน่ เจ้าของค่าย Wayfer Records ที่มองเห็นอะไรในตัวของพวกเขา ตลอดจนถึงทีมเทคนิเชียน ซาวด์เอ็นจิเนียร์ และแฟนเพลงที่ล้วนเป็นฟันเฟืองสำคัญในการผลักดันวงดนตรีเล็กๆ วงนี้ให้ก้าวต่อไปได้

 

ขอถ่ายจากพี่คนข้างๆ 

 

อย่างไรก็ตาม ยังเหลืออีกหนึ่งเพลงที่พวกเขายังไม่ได้เล่น และคงจะเป็นเพลงไหนไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ “อำนาจเจริญ” เพลงแรกของวงนี้ และเป็นเพลงสุดท้ายของโชว์ครั้งนี้ นั่นคือคำโปรยสุดท้ายจากเต้ ก่อนที่เสียงหวีดร้องของกีตาร์จะดังขึ้น และบรรยากาศมาคุก็กลับมาเยือนฮอลนี้อีกครั้ง ในขณะที่ทุกคนกำลังมันส์สุดเหวี่ยงอยู่กับเพลงสุดท้ายของโชว์  ก็มีธนบัตรที่สกรีนคำว่า ‘ถ้าไม่ได้ยินก็ต้องตะโกน’ โปรยลงมาลอยล่องไปทั่วทั้งฮอล แน่นอนว่าทุกคนต่างตะเกียกตะกาย แย่งชิง เพื่อคว้าธนบัตรเหล่านั้นให้ได้ ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่เนื้อเพลงกำลังพูดถึงเงินอย่างพอดิบพอดี ไม่รู้เป็นความจงใจของทีมงานที่อยากให้เป็นแบบนี้ หรือผมคิดไปเองคนเดียว แต่ผมรู้สึกว่าแม่งโครตเจ๋งเลย คือเมสเสจที่เต้กำลังสื่อสาร มันแมชชิ่งกับภาพที่กำลังเป็นไปในขณะนั้นมากๆ แต่จะว่าไปก็แอบเสียดายเหมือนกัน ด้วยความที่มัวแต่ยืนสังเกตการณ์และตั้งข้อสันนิษฐานบ้าบออยู่นั้น เลยทำให้ไม่ได้เข้าไปต่อสู้แย่งชิงกับเพื่อนร่วมคอนเสิร์ต และแน่นอน อดได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านไปตามระเบียบจ้า เศร้า

 

 

สุดท้ายโดยรวมรู้สึกว่าคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของ Bomb At Track ครั้งนี้ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว ถ้าไม่ติดเรื่องซาวด์ในช่วงแรก และเสาที่ตั้งตระหง่าอยู่ตรงกลางเวที (ไม่รู้มีใครคิดเหมือนกันไหม) ซึ่งค่อนข้างบดบังการมองเห็นและลดทอนอรรถรถในการชมคอนเสิร์ตไปสักหน่อย มิเช่นนั้นโชว์นี้จะออกมาที่สมบูรณ์เลยทีเดียว (อย่างน้อยที่สุดก็สำหรับผมเพียงคนเดียว ฮ่า) ส่วนเรื่องการเพอฟอร์มของวงคงไม่ต้องสาธยายให้มากความ สมฐานะหนึ่งในวงดนตรีที่เล่นมันส์ที่สุดของไทยอย่างที่ พี่ริม Silly Fools แกกล่าวไว้นั่นแหละครับ

 

จากเด็กหนุ่ม 5 คนที่เจอกันในรั้วมหาลัย’ รวมตัวกันทำอีพี 5 เพลงเพื่อนำไปขายในงานแคท ใช้เวลา 3 ปี เท่านั้น ในการก้าวขึ้นมาสู่วงดนตรีที่มีแฟนเพลงให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นขนาดนี้ พวกนายไม่ธรรมดาจริงๆ เราเชื่อว่าหาก Bomb At Tract ยังคงรักษามาตรฐานการทำงานที่ยอดเยี่ยมแบบนี้ ไม่ช้าก็เร็ว พวกเขาจะต้องก้าวขึ้นไปเป็นศิลปินที่มีอิทธิพลต่อผู้คนในระดับประเทศได้อย่างแน่นอน 

 

 

Setlist : 

1. สันติภาพ

2. ฉวย

3. หุบปาก

4. ผู้ใหญ่

5. ราชา

6. จด (feat. ริม Silly Fools)

7. มิดไมล์

8. ประเทศกูมี (Rap Against Dictatorship)

9. ไม่ได้ยินต้องตะโกน (feat. Liberate P, Gsus2)

10. พ่อใหญ่

11. เสือกทำไม

12. คำตอบ (feat. Repaze)

13. Boring Syndom ( Bomb At Track ver.) 

14. เจ้าหน้าที่

15. เดนมนุษย์

16. นิทาน

17. สูญเสีย

18. กรง

19. ฆาตกรคีย์บอร์ด 

20. โจรในเครื่องแบบ

21. อำนาจเจริญ

 

 

 

- ต้นไม้ไขลาน

 

 
 
 Blastmag 2016. All right