+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


ตามไปดู…ที่มาของชื่อวงดนตรีสายเมทัลที่เหล่าเมทัลเฮดไม่ควรพลาด ตามไปดู…ที่มาของชื่อวงดนตรีสายเมทัลที่เหล่าเมทัลเฮดไม่ควรพลาด ตามไปดู…ที่มาของชื่อวงดนตรีสายเมทัลที่เหล่าเมทัลเฮดไม่ควรพลาด


 2019-08-26 17:24:42

    

 

หากใครเคยฟอร์มวงดนตรีกับเพื่อน คงทราบกันดีว่าการตั้งชื่อวงนั้นไม่ใช่เรื่องหมูๆ เลย เผลอๆ เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นด้วยซ้ำ เพราะชื่อวงนอกจากจะตั้งให้ดูโก้เก๋เท่คูลแล้ว มันยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงตัวตน คาแรคเตอร์ ทัศนคติ แนวเพลง และใช้ในการสร้างการจดจำให้กับคนฟังอีกด้วย บางทีกว่าจะได้แต่ละชื่อก็เรียกได้ว่าต้องเค้นกันจนปวดกระบาลเลยทีเดียว แต่บางคราวก็ได้มาแบบง่ายๆ งงๆ เลยก็มี ซึ่งศิลปินมากมายต่างก็มีหลากหลายกลวิธีในการคิดชื่อวงแตกต่างกันไป ไล่ไปตั้งแต่เปิดพจนานุกรมบ้าง เอาชื่อหนังสือหรือชื่อเพลงมาตั้งบ้าง ไปจนถึงเอาชื่อคน สัตว์ สิ่งของ หรือกระทั่งวลีที่ตัวละครในหนังพูดมาตั้งเป็นชื่อวงเลยก็มี ดังนั้น วันนี้เราเลยถือโอกาสรวบรวมวงดนตรีสายเมทัลที่พอพูดชื่อปุ๊บ ทุกคนต้องร้องอ๋อปั๊บ! พร้อมเกร็ดที่มาของชื่อวงดนตรีเหล่านี้มาเอาใจชาวเมทัลเฮดทั้งหลายกัน

 

Dream Theater

วงโปรเกรสซีฟเมทัลระดับตำนาน ที่รวบรวบนักดนตรีหัวกะทิไว้ในวงๆ เดียว เริ่มแรกเดิมทีพวกเขาใช้ชื่อวงว่า “Majesty” ซึ่งตั้งตามความรู้สึกของลุงไมค์ (Mike Portnoy) หลังจากได้ชมสุดยอดการแสดงสดของวงโปรเกรสซีฟร็อกรุ่นพี่อย่าง Rush ในเพลง ‘Bastille Day’ แต่ถึงอย่างนั้นก่อนที่วงจะออกอัลบั้มเดบิวต์ (Dream and Day) ก็มีเหตุให้พวกเขาต้องเปลี่ยนชื่อวง (เรื่องลิขสิทธิ์) ในระหว่างนั้นก็ได้มีการพิจารณาหลากหลายชื่อด้วยกัน (หนึ่งในนั้นคือชื่อ Glasser) แต่สุดท้ายก็มาลงเอยกับโรงละครแห่งความฝัน "Dream Theater" ซึ่งเป็นชื่อที่พ่อของลุงไมค์เป็นคนแนะนำให้กับวง โดยเอามาจากชื่อของโรงละครในละแวก Monterrey, California นั่นเอง (แต่ทว่าตอนนี้โรงละครนั้นได้ถูกทุบทิ้งไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วจ้า)

 

 

Annalynn

วงเมทัลคอร์ฝีมือดีจากบ้านเราที่แจกความสดใสอยู่ในซีนอันเดอร์กราวมาร่วมสิบปี ปัจจุบันสังกัดอยู่ค่าย Wayfer Records ซึ่งพี่บอล (ร้องนำ) แกนหลักของวงได้เผยถึงที่มาของชื่อวงว่า “มันเริ่มจากพวกเราต้องการหาชื่อวงเพื่อใช้ประกวดดนตรีที่มหาลัย ผมกับเอกเลยตั้งกติกากันเล่นๆ ว่า จะสุ่มชื่อโดยการเปิดนิตยสารดนตรีขึ้นมาเล่มหนึ่ง เปิดหน้าไหน ภาษาอังกฤษตัวแรก ก็เอาชื่อนั้น ก็เปิดมาเจอคำว่า “Annalynn” และอีกอย่างหนึ่งที่เป็นชื่อนี้ก็เพราะว่า มันเป็นชื่อของแฟนในวง Deftones คนหนึ่งด้วย เป็นแฟนของมือกลอง ก็เลยเอาชื่อนี้ละกัน แล้วก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไรอีกเลย เพราะ Deftones ก็คือวงต้นแบบของการเริ่มเล่นดนตรีของพวกเราด้วยครับ”

 

 

Crystal Lake

วงเมทัลคอร์ที่มาพร้อมกับซาวด์ล้ำสมัยจากแดนอาทิตย์อุทัย โดยชื่อวงของพวกเขาได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อเมือง “Crystal Lake” เมืองเล็กๆ ที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์สยองขวัญสุดคลาสสิกเรื่อง Friday the 13th  อีกทั้งยังมีที่มาจากเกม Romancing Saga ที่ Ryo Kinoshita ชอบเล่น ซึ่งในเกมจะมีสถานที่หนึ่งที่เรียกว่า “Crystal Lake” นั่นเอง

 

 

Slipknot

เมทัลแบนด์ขวัญใจมหาชน ผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ถึงสิบครั้ง และคว้ามาได้หนึ่งครั้งจากเพลง Before I Forget เมื่อปี 2016 พวกเขาเริ่มก่อร่างสร้างวงตั้งแต่ปี 1995 และลงมือทำเพลงกันจนคลอดเดโม่แรกของวงออกมาในชื่อ “Mate. Feed. Kill. Repeat” โดยมีเพลง “Slipknot” เป็นแทร็คแรกของเดโม่ และเนื่องจากตอนนั้นพวกเขายังไม่มีชื่อคณะที่แน่นอน Joey Jordison อดีตมือกลองสุดเทพของวงยุคบุกเบิก จึงได้เสนอไอเดียให้เปลี่ยนชื่อวงเป็น Slipknot นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

กล้วยไทย

วงนูเมทัลพันธ์ไทยที่โลดแล่นอยู่บนถนนสายดนตรีมาอย่างโชกโชน ก่อตั้งวงในปี 2545 โดยเริ่มจากพี่ต๋อย ที่ตอนนั้นรับจ็อบทำเพลงประกอบโฆษณาอยู่ที่ Cine Digital Sound Studio ได้ชวนพี่เอส (ร้องนำ) และเพื่อนๆ น้องๆ มาทำเพลงด้วยกันสนุกๆ เพื่อส่งไปเปิดในคลื่น Fat Radio จนก่อเกิดเป็นวงกล้วยไทยเรื่อยมาจนถึงวันนี้ และก็เป็นพี่ต๋อยคนเดิมคนนี้อีกเช่นกัน ที่เป็นคนตั้งชื่อ “กล้วยไทย” ขึ้นมา เนื่องจากเป็นคำไทยที่เข้าใจง่าย ดูเชยๆ และต้องการจะฉีกจากหลายๆ วงในยุคนั้นที่มักจะตั้งชื่อวงเป็นภาษาอังกฤษ อีกทั้งคำว่า “กล้วย” ยังมีความหมายอีกนัยนึงว่า “ง่าย” ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับวลีหรือสุภาษิตไทยนั่นเอง

 

 

Bomb At Track

นักดนตรีเลือดใหม่ทั้งห้าที่เจอกันในรั้วมหาลัย รวมตัวกันก่อตั้งวงดนตรีเพื่อบอกเล่าความอยุติธรรมของสังคมผ่านดนตรีแร็ปเมทัลที่เขารัก เจ้าของเพลงสุดเดือดดิบอย่างอำนาจเจริญ และฆาตกรคีบอร์ด โดยพวกเขาได้ชื่อวงนี้มาจากการเปิดดิกชันนารีเพื่อค้นหาคำที่ใช่และความหมายที่ชอบ ซึ่งหนึ่งในบรรดากว่าร้อยชื่อที่พวกเขาหามา ก็คือ “Bomb Attrack” ที่แปลว่าการจู่โจมด้วยระเบิด แต่ดันไปคล้ายคลึงกับชื่อเพลง “Bombtrack” ของ Rage Against the Machine พวกเขาจึงบิดคำเป็น “Bomb At Track” และกำเนิดวงดนตรีบ้าพลังอย่างที่เรารู้จักกัน

 

 

Bring Me The Horizon

Oliver Sykes ฟรอนท์แมนสุดเท่แห่งวงอดีตเคยเมทัลแต่ปัจจุบันป็อปร็อกจาก Sheffield วงนี้ เคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่า “Bring Me The Horizon” (พากูไปแตะขอบฟ้า) เป็นชื่อที่เขาได้มาจากตอนท้ายของหนังเรื่อง Pirates of the Caribbean 1 (The Cuse of the Black Pearl) ที่ Johnny Depp หรือ Jack Sparrow ลั่นออกมาในขณะที่ยืนอยู่บนเรือก่อนที่หนังจะจบนั่นเอง   

 

 

Sleeping Sheep

ในช่วงปี 2000 เป็นยุคที่ซีนเมทัลและอีโมกำลังรุ่งเรืองมาก แน่นอนว่าเพลง ‘ฟ้อง’ ต้องเป็นหนึ่งในเพลงที่เหล่านักดนตรีเห่อหมออ้อยยุคนั้นหยิบมาซ้อมและแหกปากตะโกนกันเป็นประจำ ซึ่งที่มาของชื่อวงนั้นเกิดมาจากพี่นิว (มือเบส) ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนเรื่องหนึ่ง ที่รู้สึกว่าชื่อ “Sleeping Sheep” (คนขี้เซา) นั้นค่อนข้างตรงกับรูปแบบการทำงานของวง ที่มักจะเป็นไปอย่างเนิบช้า ไม่รีบร้อน เพื่อให้ได้ผลงานเพลงที่ดีที่สุดออกมาสู่ผู้ฟัง   

 

 

System of a Down

วงดนตรีนูเมทัลสัญชาติอเมริกันแห่งยุค 2000 โดยชื่อคณะของพวกเขาเริ่มต้นมาจากมือกีตาร์ของวง Daron Malakian ที่เสนอคำๆ นึงเพื่อนำไปใช้เป็นชื่อวง นั่นคือคำว่า “Victims of a Down” ซึ่งมีความหมายประมาณว่าผู้ตกเป็นเหยื่อของการถูกกระทำ แม้สมาชิกในวงจะเห็นชอบกับชื่อนี้ แต่สุดท้ายพวกเขาก็ตัดสินใจปรับเปลี่ยนจากคำว่า “Victims” มาเป็นคำว่า “System” ที่แทนความหมายของระบบสังคมหรือผู้คนหมู่มาก ซึ่งเป็นสิ่งที่สื่อได้ถึงอะไรที่ใหญ่กว่าการเจาะจงไปที่คนๆ เดียว และยังเป็นชื่อที่ฟังดูแข็งแรงดุดันกว่านั่นเอง

 

 

 

Source : A , B , C , D , E , F , G

 

- ต้นไม้ไขลาน

 

 
 
 Blastmag 2016. All right