+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


DEAF HAVANA จัดเต็มความมันส์ สาดเพลงร็อกคุ้นหูแบบเต็มพิกัดใน Live in Bangkok ครั้งแรกของพวกเขา DEAF HAVANA จัดเต็มความมันส์ สาดเพลงร็อกคุ้นหูแบบเต็มพิกัดใน Live in Bangkok ครั้งแรกของพวกเขา DEAF HAVANA จัดเต็มความมันส์ สาดเพลงร็อกคุ้นหูแบบเต็มพิกัดใน Live in Bangkok ครั้งแรกของพวกเขา


 2019-09-01 20:23:47

    

 

จบลงไปแล้วสำหรับคอนเสิร์ต Loudly Prefer Presents Deaf Havana Live in Bangkok 2019 ของวงโมเดิร์นร็อก/โพสต์ฮาร์ดคอร์จากอังกฤษ ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นการมาเยือนเมืองไทยครั้งแรกของพวกเขาทั้ง 4 คน โดยงานจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 31 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ Live Arena (RCA)

 

บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยเหล่าชาวร็อกทั้งวัยกลัดมันไปจนถึงวัยเก๋า ซึ่งค่อนข้างมีความเป็นคอมมิวนิตี้อยู่พอสมควร เราจะพบอะไรแบบนี้ในงานของวงร็อกวงเมทัลที่จัดในสถานที่ไซส์มินิแบบนี้ได้เสมอ ผมไปถึงตอนวง Dose กำลังเล่นอยู่พอดี เดือดและดิบสมความเป็นอัลเทอร์เนทีฟกรันจ์ของจริง ไม่นานนัก Abuse The Youth ก็ขึ้นรายงานตัวต่อทันที เสิร์ฟอเมริกันร็อกเรียกพลังงานให้กับผู้คนในงานกันต่อ เพิ่งเคยดู A.T.Y. เล่นแบบฮอลปิดเหมือนกัน รู้สึกชอบมากกว่าตอนที่ดูในเฟสติวัลเสียอีก สัมผัสได้ถึงพลังงานที่ส่งมายังผู้ชมด้านล่างได้ดีมากๆ แม้คนจะค่อนข้างบางตา แต่พวกเขาก็ใส่กันสุดชีวิต

 

 

หลังจาก A.T.Y. ทิ้งทวนไปด้วย "บทเพลงกระซิบ" แบ็คสเตจของ Deaf Havana ก็ขึ้นมาเซ็ตของเช็คระบบกันตามระเบียบ ปล่อยให้ผู้ชมพักไปดูดบุหรี่เติมแอลกอฮอกันพอสมควร จนเวลาสามทุ่มสี่สิบเศษ แสงไฟในฮอลเริ่มดับลง เสียงอินโทรที่เหมือนคนคุยกันก็ดังขึ้น ไม่นาน 4 สหายแห่งแดนผู้ดีก็ปรากฏตัวพร้อมกับเพลงคุ้นหู "Boston Square" ก่อนจะจัดต่อด้วยเพลงร็อกชวนโยกตามอย่าง "Fever" จบเพลงพี่เจมส์ปลดกีตาร์ออก และชวนคนดูสนุกต่อกับ "Hell" เพลงจากอัลบั้มใหม่ล่าสุด (Rituals) ขอบอกว่าดนตรีเท่มาก มีผสมอิเล็กโทรนิกหน่อยๆ มาขนาดนี้แล้ว "Holy" ต้องมาแล้วแหละ และก็มาจริง เนื้อเพลงท่อน "I was a liar, I'll never be holy in your eyes.." ดังขึ้นพร้อมกับพาเราสนุกไปกับเมโลดี้หวานๆ ในเพลงทันที

 

 

หลังจากพักหูด้วยเพลงเบาๆ และกล่าวทักทายกันพอหอมปากหอมคอ D.H. ก็กลับมาเซอร์ไพรส์พวกเราด้วย "Cassiopeia" เมนูพิเศษที่ไม่คิดว่าจะได้ฟัง และคือดีมาก ชอบเสียงกลองของ 'ทอม อ็อกเดน' ชิบหาย..มันโดดเด้งถึงใจดีจริงๆ ไม่พูดพร่ำทำเพลงริฟกีตาร์สุดเท่จากเพลง "Sing" ก็บรรเลงขึ้นพร้อมกับเสียงเฮจากเหล่าผู้ชมในฮอล อะดรีนาลีนยิ่งพุ่งพล่านขึ้นไปอีก เมื่อเสียงหวดกลองมันส์ๆ จากทอมในเพลง "Mildred" บรรเลงต่อเนื่องขึ้น เรียกได้ว่าโยกหัวตามกันไม่ทันเลยทีเดียว ก่อนจะหยุดพักพูดคุยกับคนดู พร้อมกับขอบคุณทุกคนที่มางานในวันนี้ และพาทุกคนดื่มด่ำกันต่อกับเสียงกีตาร์เพราะๆ จากเพลง "The Past Six Years" ก่อนจะหยุดเล่นกลางเพลง และเจมส์ก็ก้มลงไปหยิบแก้วเหล้าของตัวเองขึ้นมา พร้อมชวนคนดูร่วมดื่มด้วยกัน เอ้า Cheer!! จากนั้นก็กลับมาเล่นต่อจนจบ

 

และก็มาถึงเพลงบัลลาดสุดโปรดของเรา "Happiness" เรียกได้ว่าตรึงจิตตรึงใจมาก ร้องตามฟินสุดๆ เราชอบเวลาเจมส์ร้องเพลงช้ามากๆ เพราะเจมส์เป็นคนที่มีเนื้อเสียงนุ่ม และมีลูกเอื้อนที่มีเสน่ห์ ซึ่งเสียงสดของเจมส์ก็แรงดีไม่มีตกจริงๆ เอาไปเลย 3 ผ่าน! แต่ก็มีความคล้ายเอ็ด ชีแรน อยู่กรายๆ เหมือนกันนะ คือลองหลับตา ตัดดนตรีออก แล้วให้เจมส์ยืนร้องกับกีตาร์โปร่งตัวเดียวนี่ก็แยกไม่ออกอะจริงๆ (ฮ่าๆ) หลังจากนั้นวงก็เล่นเพลง "Trigger" และ "L.O.V.E" ตามลำดับ เรียกได้ว่ากระหน่ำ 3 เพลงจากอัลบั้ม All These Countless Nights ติดกันรวดเดียวเลย

 

 

ก่อนจะขึ้นเพลงถัดไป ดูเหมือนจะมีกลุ่มผู้ชมหน้าเวทีตะโกนขอเพลงอะไรสักอย่าง ไม่แน่ใจว่าเพลงอะไร ฟังไม่ค่อยชัด หลังจากเถียงกับคนดูอยู่สักพัก พี่แกก็กลับมามันส์ต่อกับงานชุดเก่าอย่าง "Leeches" หลังจากนั้นก็ตัดสลับมาเล่นเพลงจากงานชุดใหม่บ้าง ไม่ว่าจะเป็น "Worship" และ "Ritual" ที่แม้ดีกรีความร็อกจะไม่จัดจ้านเท่าไหร่ แต่ก็ชวนโยกตามได้ดีทีเดียว ก่อนที่ D.H. จะพาเราเข้าถึงอารมณ์ไปกับ "Pensacola, 2013" เพลงนี้พี่วิลสันโซโลมันส์มาก ช่วงท้ายเพลงต้องยกให้เป็นซีนของแกจริงๆ

 

 

จนมาถึงช่วงสุดท้ายของโชว์ ก่อนเข้าเพลงเจมส์ได้กล่าวขอบคุณแฟนๆ ที่ตั้งใจมาดูพวกเขาอีกครั้ง ก่อนจะโบกมือลาทุกคนไปกับ "Sinner" ที่ทำเอาคนดูตะโกรร้องตามกันเป็นพรวน เพลงจบ แต่คนไม่จบ คนดูในงานต่างส่งเสียงเอ็นคอร์เพื่อหวังจะให้ศิลปินที่เขารักเดินออกมาแจกความสดใสอีกสักเพลงสองเพลงตามสูตรสำเร็จของงานคอนเสิร์ต แต่ครั้งนี้กลับใช่ไม่ได้กับ Deaf Havana มีเพียงแบ็คสเตจของพวกเขาเท่านั้นที่เดินออกมา ซึ่งถือเป็นสัญญาณบอกว่า คอนเสิร์ตครั้งนี้ได้สิ้นสุดจริงๆ แล้ว

 

คอนเสิร์ตครั้งนี้อาจจะไม่ได้มันส์หยดจนถึงขั้นเผาผลาญพลังงานได้หลายแคล ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะผู้ชมที่ค่อนข้างไม่เป็นไปตามเป้า แต่อย่างไรก็ตาม การได้มาดูมาฟัง Deaf Havana เล่นสดๆ หรือแม้กระทั่งมาปาดเหงื่อโชว์บนเวทีในวันนี้ (ปาดบ่อยมาก) ผมว่าก็เป็นอะไรที่คุ้มค่าที่สุดแล้วแหละ แต่สำหรับสายฮาร์ดคอร์ อาจจะผิดหวังสักหน่อย เพราะพี่แกไม่เล่นเพลงจากอัลบั้มแรกสักเพลง ฮ่าๆ ถึงที่สุดแล้วก็ต้องขอขอบคุณ Loudly Prefer และทีมงานด้วยนะครับ ที่นำวงคุณภาพแบบนี้มาให้เราได้เสพกัน

 

 

Setlist :

1. Boston Square

2. Fever

3. Hell

4. Holy

5. Cassiopeia

6. Sing

7. Mildred

8. The Past Six Years

9. Happiness

10. Trigger

11. L.O.V.E

12. Leeches

13. Worship

14. Ritual

15. Pensacola, 2013

16. Sinner

 

 

 

เขียน - ต้นไม้ไขลาน

ขอบคุณภาพจาก : Loudly Prefer

 

 
 
 Blastmag 2016. All right