+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


Noel VS Liam (Gallagher ) รวม 5 เหตุการณ์ความบาดหมางระหว่าง 2 พี่น้องตัวแสบแห่งคณะ Noel VS Liam (Gallagher ) รวม 5 เหตุการณ์ความบาดหมางระหว่าง 2 พี่น้องตัวแสบแห่งคณะ "OASIS" Noel VS Liam (Gallagher ) รวม 5 เหตุการณ์ความบาดหมางระหว่าง 2 พี่น้องตัวแสบแห่งคณะ "OASIS"


 2019-08-28 23:38:29

    

 

10 ปีมาแล้ว ที่โนล กัลป์ลาเกอร์ ประกาศลาออกจากวง “Oasis” แต่ก่อนจะเดินทางมาถึงจุดที่ไม่มีทางหวนกลับในวันนั้น ล้วนมีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ซึ่งถือเป็นชนวนเล็กๆ ที่ก่อตัวอยู่ภายในใจของโนลเรื่อยมา และคู่กรณีก็ไม่ใช่ใครที่ไหน น้องเลียมตัวแสบของพี่โนลคนนี้นี่เอง เราลองไปดูกันดีกว่าว่ามีเหตุการณ์บาดหมางอะไรเกิดขึ้นกับเขาสองคนบ้าง

(หมายเหตุ : 28 สิงหาคม 2009 คือวันที่ 'โนล กัลป์ลาเกอร์' ประกาศลาออกจากวง “Oasis” อย่างเป็นทางการ)

 

ครั้งแรกกับการบุกอเมริกา + โนลออกจากวงเป็นครั้งแรก (1994)

หลังจากประสบความสำเร็จในบ้านเกิดอย่างท่วมท้นจากอัลบั้มแรก “Definitely Maybe” ก็ถึงเวลาบินลัดฟ้าไปประกาศศักดาความบริทป็อปให้สนั่นแดนลุงแซม โดยวันที่ 29 กันยายน 1994 ‘Oasis’ มีโอกาสได้ไปแสดงที่ Whisky A Go Go ผับที่ใหญ่และโด่งดังที่สุดในลอสแองเจลิส แต่คอนเสิร์ตครั้งนั้นกลับพังไม่เป็นท่า เป็นผลมาจากการเสพยาไอซ์ของแต่ละคน โดยเฉพาะเลียมที่ Get High จนถึงขั้นปาแทมโบรีนใส่หัวโนลบนเวที ไม่เพียงเท่านั้น ทีมงานที่ดูแล Set List ของวง ยังเรียงลำดับเพลงให้โนลผิดไปจากคนอื่นๆ ในวงอีกด้วย (ทำให้เล่นไปคนละทิศคนละทาง) ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในวันนั้นทำให้โนลหงุดหงิดและหัวร้อนเป็นอย่างมาก เขาจึงตัดสินใจออกจากวงโดยไม่บอกใคร และหนีไปพักใจที่ซานฟรานซิสโกเป็นช่วงเวลาหนึ่ง (จากเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เรามีเพลงบัลลาดเพราะๆ อย่าง “Talk Tonight” ฟังจนถึงวันนี้)

 

I'm A Rock & Roll Star (1994)

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ NME เมื่อปี 1994 บทสัมภาษณ์ของทั้งคู่ต่างเต็มไปด้วยคำสบถด่าและเถียงกันตลอด 15 นาที (ว่ากันตามตรงคือแทบหาแก่นสารอะไรไม่ได้เลย ฮา) จนเป็นเหตุให้ทั้งคู่เปิดฉากทะเลาะกันอย่างดุเดือด หลักๆ ก็เป็นเรื่อง “เหตุทะเลาะวิวาทบนเรือเฟอรี่” คือเลียมรู้สึกว่าเหตุการณ์ที่เขาไปมีเรื่องกับคนบนเรือจนถูกโยนออกมานั้นคือนิยามของร็อกแอนด์โรล ในขณะที่โนลกลับมองว่ามันไม่ใช่เเว้ย! ร็อกแอนด์โรลเป็นเรื่องของดนตรีล้วนๆ ต่างหาก

 

ไม้คริกเก็ตส่างเมา (1995)

ในระหว่างการบันทึกเสียงอัลบั้มที่สอง “What’s the story, morning glory?” เลียมได้แอบออกไปแฮงค์เอาท์เคล้ายาดองตามประสาที่ผับแห่งหนึ่ง แต่ดันพาใครก็ไม่รู้กลับมาที่สตูโอในขณะที่โนลกำลังทำงานอยู่ ความบรรลัยจึงบังเกิด โนลหัวเสียมาก จนนำไปสู่การทะเลาะกันอย่างรุนแรงชนิดที่ว่าข้าวของพังกระจาย หนึ่งในนั้นคือกีตาร์ของโนลที่แหลกไม่มีชิ้นดีจากฝีมือของน้องเลียม พี่โนลจึงหยิบไม้คริกเก็ตเฮดช็อตเข้าที่หัวของน้องเลียมเป็นการตอบแทน

 

ไม่มืออาชีพพี่รับไม่ได้ (1996)

เหตุเกิดในช่วงปี 1996 ระหว่างสมาชิก ‘Oasis’ กำลังซ้อมเพื่อเตรียมตัวขึ้นเล่นจริงในรายการ MTV Unplugged เลียมอ้างว่าเขาจ็บคอ ร้องเพลงต่อไม่ไหว และเดินออกจากห้องซ้อมไปแบบดื้อๆ เขากลับมาอีกวันในเสื้อผ้าชุดเดิม พร้อมกลิ่นเหล้าเหม็นหึ่ง แถมร้องได้ไม่กี่เพลงก็หายไปอีก ทำให้โนลเริ่มทนไม่ไหว จึงจัดการร้องเองแม่งซะเลย จนมาถึงวันงาน บนเวทีก็ยังคงไร้ซึ่งเงาของชายที่ชื่อเลียม เมื่อไม่มีทางเลือก โนลจึงต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการเป็นฟรอนท์แมนด้วยตัวเอง เขา(จำเป็น)ต้องร้องเพลงทั้งหมดไม่ต่ำกว่าสิบเพลงในวันนั้น คำถามก็คือเลียมไปไหน? มีช่วงหนึ่งของโชว์ที่ภาพตัดให้เห็นชายสภาพเมามายคนหนึ่งกำลังดื่มแชมเปญจน์เคล้าบุหรี่อย่างสบายอารมณ์อยู่บนระเบียงด้านบน ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือ ‘เลียม กัลป์ลาเกอร์’ นั่นเอง แถมระหว่างโชว์เขายังคอยตะโกนรบกวนตลอดการแสดงอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อรายการดำเนินมาใกล้จะสิ้นสุด ปรากฏว่าจู่ๆ น้องชายตัวแสบก็นึกอยากจะร้องเพลงขึ้นมาซะอย่างนั้น แต่โนลเลือกปฎิเสธกลับไปว่า “อย่ามาเสือก!!” อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์นั้นทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มดิ่งลงเหวขึ้นทุกที จนนำไปสู่การยกเลิกทัวร์อเมริกา และโนลก็ลาออกจาก Oasis เป็นครั้งที่สอง เพราะทนกับความไม่เป็นมืออาชีพของเลียมไม่ได้

   

พอกันที OASIS !! (2009)

เหตุการณ์เกิดขึ้นก่อนการแสดงที่ Rock En Seine Festival ในปารีสจะเริ่มขึ้นไม่กี่นาที การทะเลาะครั้งใหญ่เกิดขึ้นอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนที่แล้วมา มันเริ่มจากคำถากถางไปมาของทั้งสองคน และเลียมก็เริ่มหยิบลูกพลัมมาขว้างใส่ผนังห้องจนเละเทะไปหมด จากนั้นเขาก็เดินฉุนเฉียวออกจากห้องไป แล้วกลับมาพร้อมกีตาร์ตัวโปรดของโนล พร้อมกับเหวี่ยงมันด้วยความโกรธเกรี้ยวและรุนแรง จนเกือบจะฟาดเข้าที่หน้าของโนล ตรงนั้นเอง ถือเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่โนลฝืนทนต่อไปไม่ไหวอีกแล้ว “กูไม่ไหวแล้ว” นั่นคือสิ่งที่โนลคิด เขาบรรจงเก็บเศษกีตาร์ที่แตกสลายด้วยมือตัวเอง และเดินไปที่รถเพื่อไตร่ตรองทุกสิ่งทุกอย่าง หลังจากนั้นเขาก็พูดขึ้นมาว่า “ช่างแม่ง พอกันที กูทำงานร่วมกับไอเหี้ยเลียมต่อไปไม่ไหวแล้ว!!” ในวันเดียวกันนั้น (28 สิงหาคม 2009) โนลได้เปิดใจผ่านทางเว็บไซต์ของวงว่าเขาได้ลาออกจาก Oasis อย่างเป็นทางการ พร้อมกับขอโทษแฟนเพลงทุกคน ซึ่งถือเป็นการปิดฉากวงดนตรีบริทป็อปในตำนานอย่างบริบูรณ์

 

 

 

Source : A , B

 

- ต้นไม้ไขลาน

   

 
 
 Blastmag 2016. All right