+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


เต็มอิ่มกับซินธ์ป็อปชวนหลงใหลของ Adoy ใน Live in Bangkok ครั้งที่สองของพวกเขา เต็มอิ่มกับซินธ์ป็อปชวนหลงใหลของ Adoy ใน Live in Bangkok ครั้งที่สองของพวกเขา เต็มอิ่มกับซินธ์ป็อปชวนหลงใหลของ Adoy ใน Live in Bangkok ครั้งที่สองของพวกเขา


 2019-10-30 14:36:13

    

 

เมื่อวันศุกร์ที่ Lido Connect มีคอนเสิร์ตในซีนอินดี้ วงจากประเทศเกาหลี วง Adoy และก็เป็นอีกหนึ่งงานในปีนี้ที่บัตรขายหมด อันที่จริงวง Adoy เคยมาแสดงที่เมืองไทยเมื่อปีที่แล้วในตอนนั้นบัตรก็ขายหมดเช่นกัน เสียงร่ำลือจากคนที่ได้ชมในครั้งนั้นต่างบอกว่าวงเล่นได้ดีมาก พอครั้งนี้กลับมาอีกรอบผมจึงรีบจองบัตรตั้งแต่วันแรกและก็ตัดสินใจถูกจริงๆที่ซื้อบัตรและได้มาดูในวันนี้เพราะที่เขาว่าดีกันนั้นมันเป็นเช่นนั้นจริงๆ

 

ในวันนั้นงานผมไปถึง Lido 6 โมงเย็นปลายๆ ไปถึงก็ตุกใจที่เห็นคนต่อแถวยาวจากชั้น 2 มาถึงบันไดชั้นล่าง ตอนแรกนึกว่าต่อแถวซื้อของศิลปินกัน แต่จริงๆต่อแถวรอประตูเข้าฮอลที่เปิดตอน 1 ทุ่ม ส่วนของศิลปินนั้นตอนผมไปถึงเหลือแผ่นเสียงนิดหน่อยกับผ้าเชียร์ของศิลปิน ส่วนเสื้อและ CD หมดไปแล้ว พอใกล้ๆ 2 ทุ่มผมค่อยเข้างาน เพื่อดูวงเปิด Dept ศิลปินไทยจากค่าย Smallroom เข้าไปถึงก็ตกใจเหมือนกันเพราะคนเต็มฮอล คืองานนี้บัตรขายหมดก็จริงแต่ปกติที่ผมเจอบ่อยๆ คือแม้บัตรจะขายหมด แต่คนจะยังมากันไม่มากในช่วงวงเปิด คนจะมาเต็มจริงๆ ช่วงศิลปินหลักขึ้นแสดง แต่คราวนี้คนมารอดูวงไทยเลยทีเดียว

 


 

วง Dept เล่นตรงเวลาเปะ 2 ทุ่มตรง ขนมาเล่น 8 เพลง เล่นทุกเพลงที่ปล่อยออกมาอย่าง แล้วเธอจะรู้บ้างไหม, ทำได้หรือเปล่า?, Just all the night, หรือไม่ใช่, คล้าย,  มีเล่นเพลง เก็บผ้า ของ Yellow Fang และเพลงสุดท้ายเล่นเพลงใหม่ 'ลา ลา ลา' ที่กำลังจะปล่อยและวางขายในงาน Cat Expo ด้วย เพลงของ Dept ตอนแรกจะเป็นเพลง pop มีจุดเด่นคือใช้ซินท์เพิ่มซาวด์ให้กว่าเพลงป๊อปทั่วไป ซึ่งฟังสบายๆ ดี แต่พอแสดงสดนั้นดีกว่าที่คาดไว้มาก เพลงมีจังหวะที่มากขึ้นชวนโยกเบาๆ เพลินๆ และก็มีเพลง 'หรือไม่ใช่' ที่แสดงออกมาแบบหม่นหมองไล่อารมณ์จนปลดปล่อยเกรี้ยวกราดไปในแนวทางจะเป็น post rock ไปเลยนะ น่าจะเป็นอีกหนึ่งวงจากค่าย Smallroom ที่จะเป็นที่รู้จักทั่วประเทศได้อีกแน่นอน

 


 

ก่อนลงจากเวทีทางวงมีขอบคุณผู้จัดและบอกความประทับใจส่วนตัวที่เมื่อปีที่แล้วยังเป็นคนผู้ชม Adoy มาวันนี้ได้มาเล่นเปิดให้ถือเป็นเกียรติมากๆ จากนั้นก็พัก 30 นาทีให้ Adoy เตรียมขึ้นเล่น ผมกลับเข้างานอีกที 3 ทุ่ม 10 พบว่าตอนนี้ทั้งฮอลคนแน่นเลย แต่ในฮอลนี้เป็นชั้นขั้นบันไดทำให้เห็นกันทั่วถึงแม้คนจะแน่นแต่ก็หาช่องยืน ช่องมองเวทีได้ไม่ยากนัก 3 ทุ่ม 15 ตามเวลาที่แจ้งไว้ฉากหลังเวทีแสดงภาพวิชวลสีสันจัดจ้าน และขึ้น Hello Bangkok วงมากับเพลง Intro ของวง บรรยากาศตอนนั้นผมนึกถึงวง Tame Impala ด้วยวิชวล ด้วยจังหวะ มีความ Psychedelic ต่างจากเวอร์ชั่นอัลบั้มทีเดียว จากนั้นวงซัดต่ออีกสามเพลง I Just Can't Forget Her, Say That, San Francisco ซึ่งวิชวลนั้นสวยมากเข้ากับเพลงเป็นอย่างดี

 


เพลงต่อมาเล่นเพลง Wonder เพลงดังของวง เพลงนี้ช่วงท่อนฮุคจะมีเนื้อเพลงให้คนร้องตามด้วย เสียงร้องของคนดูดังสนั่นลิโด้เลยทีเดียว จบเพลงนักร้องถึงกับบอกว่าเกือบร้องไห้เลยทีเดียว อ้อ เกือบเล่า งานนี้ทางผู้จัดมีล่ามคอยแปลเป็นภาษาไทยด้วยนะทำให้บรรยากาศสนุกสนามฮาเฮขึ้นมาก จบช่วงพูดคุยสั้นๆ วงก็ลุยเล่นต่ออีกหลายเพลงซึ่งซาวด์ในงานก็ดีมากเสียงร้อง เบส กลอง กีตาร์ ซินท์แยกเสียงได้ยินครบถ้วน ในช่วงท้ายๆ วงมีขอให้ล่ามคนแปลขึ้นเวทีมาพูดคุย และให้ศิลปินแนะนำตัวบอกความรู้สึกของแต่ละคน ซึ่งฮามาก อย่างบางช่วงพูดเยอะ ล่ามบอกแปลไม่ทันแล้ว หรือตอนมือกีตาร์พูด ล่ามแปลว่าเขาพูดเหมือนคนเมื่อกี้แต่เพิ่ม "ซาราแง" (ฉันรักเธอ แล้วชูมือขึ้นทำท่าหัวใจ)

 


แล้วตัววงก็ประทับใจคนไทยมากๆที่ให้การต้อนรับดี แล้วก็แปลกใจที่เขาดังในไทย และก็ดีใจที่วันนี้วง Gim & Swim กับ Phum Viphurit  ศิลปินไทยมาดูและให้กำลังใจ มีพูดแซวว่าครั้งหน้าต้องมาเล่นด้วยกันแล้วละ ผู้จัดการวงเตรียมบุ๊คไว้เลยนะ จบช่วงพูดคุยนักร้องขอให้ทุกคนช่วยเปิดแฟลชมือถือ ก่อนจะเล่นเพลง Ballon ตามด้วย 2 เพลงดัง Young และ Grace ซึ่งเพลง Grace คนดูช่วยกันร้องจนมือเบสสาวของวงหลั่งน้ำตาเลยทีเดียว จบเพลง Grace สมาชิกลงเวทีแต่ไฟไม่ดับคนดูจึงปรบมือขอ Encore วงก็จัดให้อีกเพลงกับเพลงสนุกมันๆ อย่าง Don't Stop ชวนให้คนดูร่วมกันโดดเท่านั้นไม่พอ นักร้องยังโดดลงจากเวทีมาร่วมร้องท่ามกลางคนดูอีก จบการแสดงวงได้แบบประทับใจสุดๆ

 

เป็นอีกหนึ่งงานที่รู้สึกประทับใจทุกอย่างทั้งตัววง เล่นได้สนุกและดีสมคำร่ำลือ สถานที่เองก็ดีมากไม่น่าหงุดหงิดเรื่องซาวด์ และแฟนๆ ที่มาดูก็น่ารักทำให้บรรยากาศวันนั้นสุดยอดจริงๆ สำหรับคนที่พลาดคิดว่าปีหน้าวงน่าจะได้มาอีกคราวนี้คงต้องรีบจองเพราะบัตรก็น่าจะหมดอีกแน่นอน
ขอบคุณผู้จัด Seen Scene Space ที่นำศิลปินดีๆ และจัดงานได้ดีเยี่ยมครับ

 

setlist :
Intro
I Just Can't Forget Her
Say That
San Francisco
Wonder
Pool
Runner's High
Mars
Laika
Ever
Bike
Ballon
Young
Grace
[Encore]
Don't Stop

 

 

 

เขียน - Tawat Virojpracha

 

 
 
 Blastmag 2016. All right