+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


17ปีกล้วยไทย17เพลงคุณภาพกับคอนเซ็ปท์อัลบั้มที่เริ่มจาก 17ปีกล้วยไทย17เพลงคุณภาพกับคอนเซ็ปท์อัลบั้มที่เริ่มจาก "1" 17ปีกล้วยไทย17เพลงคุณภาพกับคอนเซ็ปท์อัลบั้มที่เริ่มจาก "1"


 2019-11-12 13:40:35

    

Band : KLUAYTHAI

Album : 1

Label : BLACKAT RECORDS

ตอบสนองย่านความเสียว : 9.5

                สรรพคุณวงและประวัติวงคงไม่ต้องนั่งเคาะแป้นพิมพ์ให้เปลืองพื้นที่และเสียเวลาอ่าน ชื่อวงบอกความอลังการในตัวของมันเองอยู่แล้ว คุณค่าคู่ควรซีนดนตรีอันเดอร์กราวด์จนถึงอินดี้อิสระ ไม่มีใครไม่รู้จักวง “กล้วยไทย” หลายปีเลยกว่าจะออกผลงานชุดเต็ม ตั้งแต่ “สิบสองสัตว์” 10 ปีพอดี สาวกรอกันเหงือกแห้ง แต่ใช่ว่าวงจะหยุดหายไปเลย ก็มีซิงเกิ้ลปล่อยออกมาระหว่างทาง อาทิ “สติมนุษย์สยาม” “เท่าชีวิต” “คู่มือคนบาดเจ็บ” และอีกหลายเพลงฮิต ซึ่งเพลงเหล่านี้ก็ถูกเอามารวมเป็นอีกแผ่นพิเศษแถมให้กับอัลบั้มชุดนี้ ซื้อ 1 ได้ถึง 2 คุณพระช่วยกล้วยทอด ฮา

                หลังจาก “หนึ่ง สันติ ชัยปรีชา” มือกลองได้ผันตัวเองมายืนโดดเด่นหน้าเวทีในตำแหน่งมือกีตาร์หน้าคมกริบ ทำให้มิติเพลงในการแสดงสดโคตรได้อรรถรสเต็มอิ่ม ซาวนด์กีตาร์อันแสบดากส์อย่างที่มิสเตอร์ไบรอันได้กล่าวไว้จริง ๆ ฮา และอัลบั้มล่าสุดนี้ก็ยังคงทำหน้าที่แต่งเพลง เรียบเรียงเพลงทุกตำแหน่ง คนอะไร เก่งฉิบ เอาละ 17 เพลงในอัลบั้มถ้าจะรีวิวให้ครบทุกเพลงนี่อาจจะอ่านกันยาวไปหน่อย แขกรับเชิญมาฟีทเจอริ่งก็มากันเพียบ ขอแค่เพลงที่ฟังแล้วโดน ๆ ละกันนะ

                เปิดด้วยแทร็คแรก “วันที่ 1” ซาวนด์ ตีกรับ กลองแขก (คิดว่าใช่นะ) คีย์บอร์ดโทนเสียงแคน พื้นบ้านสไตล์โหมโรงเอสพ่นแร็ปประกอบ จากนั้นริฟฟ์กีตาร์ กลองใส่ตามสไตล์นู เมทัล ผสมผสานได้เป็นเนื้อเดียวฟังไม่เขอะเขิน ตามด้วยแทร็คสอง “ทฤษฎี 1%” ซาวนด์เอฟเฟ็กส์ทำเอาคิดถึงเพลงโจ๊ะ ๆ ปิ้ว ปิ้ว ปิ้ว ควบแน่นด้วยริฟฟ์กีตาร์และซินธ์ฯ ขยี้เละ จังหวะจะโคนเพลงนี้ชวนโดดสนุกสุดเหวี่ยงอย่างที่คุ้นเคย เนื้อหาชวนลุยทุกเรื่องในชีวิต จ๊าบ แทร็คสาม “1 ซัด” ft.Tata Studio แขกรับเชิญคนแรก ต้าร์ พาราด็อกส์ไม่ได้ร่วมร้องแต่เป็นคนแต่เนื้อร้องเพลงให้ เอส เคยพูดบนเวทีหลังจากร้องเพลงนี้สด ๆ ในงานเปิดอัลบั้ม “ต้าร์ แต่งเพลงนี้ให้ผมมาร้อง ทำเอาผมมึนกับเนื้อร้องเหมือนกัน ตามสไตล์ด็อกส์เขาละ” ตามติดด้วยอีกหนึ่งแขกรับเชิญ “พี่แมว จิรศักดิ์ ปานพุ่ม” กับเพลง “1 ชั่วโมงที่แล้ว 1 ชีวิตที่เหลือ” ออกสไตล์ร็อกอกเดาะปูทางให้พี่แมวได้ขับเค้นได้อารมณ์แบบไม่ต้องบิ้วท์กันมาก เหมือนพี่แมวในยุคแรก ๆ นู เมทัลโยกลืมตาย สุดยอดการฟีทฯ  ไปที่แทร็คหก “อนึ่ง...ถึงสยาม” ฟีทฯ ร่วมกับ มิสเตอร์ไบรอัน และ เจน จังหวะกลับมาสนุกอีกครั้ง ซาวนด์ซินธ์ฯ ควบคู่กับเครื่องดนตรีไทย เจนร้องผ่านเอฟเฟ็กส์ฟุ้ง ๆ ช่วงท้ายจังหวะ EDM แดนซ์กันสนุกคาดว่าเล่นสดคงนัวกันเละ ฮา แทร็คเจ็ด “ดี 1 อีกประเภท 1” เพลงนี้เนื้อร้องแต่งโดย “อาทิตย์ สาระจูฑะ” นักแต่งเพลงระดับชั้นนำของประเทศ ถ้าอยากรู้ว่าเมโลดี้เพลงเป็นอย่างไร หาฟังกันดู จากช้าซึ้งไคล์แม็กซ์ด้วยความดุดัน  แทร็คแปด “ตั๋วเดินทางเที่ยวเดียว” ต้อนรับการกลับมาเยือนของแสตมป์ อดีตสมาชิกเมื่อยุคสิบกว่าปีที่แล้ว ทั้งร้องและใส่ไลน์อะคูสติกกีตาร์เพราะ ๆ เพลงนี้เพราะเอาเรื่อง สมราคาและเหมือนจะอัดอั้นเล่นไปร่วม 6 นาทีโชว์สกิลเทพกันทุกตำแหน่งเลย ฮา

 

                แทร็คเก้า “1 รุม 10” กลุ่มสาว ๆ สายร็อกรุ่นใหม่ Akira Kuro มาร่วมสร้างสีสันฟังกันการแร็พของสาวย ๆ เพลิน ๆ แทร็คสิบ “บ้านหลังที่ 1” ฟีทฯ กับแร็ปเปอร์อันดับ 1 F.Hero เรื่องเนื้อร้องและไรม์ไม่ต้องสืบ คมกริบทั้งเอสและกอลฟ์ ด้วยความคิดถึงบ้านเกิดถิ่นที่จากมา แทร็คสิบเอ็ด “ดาวหนึ่งในคืนดับ” เป็นอีกเพลงรักช้าซึ้งที่สะดุดหัวใจครั้งแรกที่ฟัง เอสร้องได้อารมณ์คิดถึงคนรักอย่างสุดใจ “เป็นหนึ่ง” อีกหนึ่งเพลงเดือด ๆ ได้ “เอ๋ อีโบล่า” สำรอก อีกคนเป็นไอดอลการร้องให้อีกคนเพลงนี้เลยระเบิดถังขี้กว่าทุกเพลงในอัลบั้ม แทร็คสิบสาม “หนึ่งหยดน้ำบนดวงจันทร์” มันส์ต่อเนื่องจากเพลงที่แล้ว ริฟฟ์กีตาร์สะบัดกันสนุกมือเลย ไลน์กลองหวดละเอียดเป็นลูก ๆ “เศษหนึ่งส่วนร้อย” ได้ “วิน The Ginkz” ร่วมแจม  จังหวะลดทอนความหนักหน่วงพอโยกกำลังดี “เศษหนึ่งส่วนรัก” กลับมาอัดสะบัดครัชหลุด แทร็คสิบหก “หนึ่งสายใยในสองคน” เมโลดี้ขึ้นนึกว่าโพสท์ ร็อกพลิ้ว ๆ บัลลาดสไตล์เอส กล้วยไทย “กาลครั้งหนึ่ง...ครั้งสุดท้าย” เพลงช้าซึ้งสามนาทีครึ่งและเป็นเพลงสั้นลำดับที่สอง ฟังเพลิน ๆ ก่อนจากลา ด้วยเนื้อหาอารัมภบทเรื่องรัก อาลัยอาวรณ์

 

                ว่าจะเขียนไม่กี่เพลง ด้วยความฟังเพลินนี่กดไปทุกแทร็คเลย กับงานคอนเซ็ปท์อัลบั้มชุดนี้ ถ้าสาวก “กล้วยไทย” บอกเลยว่าคุ้มค่า ทดแทนการห่างหายไปนานจัดไปสิบกว่าเพลงแทบกระอัก แต่ถ้าแฟนเพลงทั่วไปอาจจะเหมือนอารมณ์หิวจัด ๆ แล้วสั่งของกินมาเกินไว้ก่อน ครั้นกินไปซะพักท้องเริ่มอืดต้องคลายกรดลดแน่นเฟ้อ 17 เพลงคุณภาพที่ต้องใช้เวลา 77 นาทีในการฟัง  นี่ยังไม่นับอีกแผ่นที่มี 8 เพลงแถมพิเศษมาให้อีก อื้อหื้อ !!  เอาเป็นว่างานชุดนี้ทำจำนวนจำกัด 1,111 แผ่นเท่านั้น ทุกแผ่นรันเบอร์ ซึ่งเอสบอกไว้ “งานชุดนี้ต่อให้ขายหมดผมก็ยังเข้าเนื้ออยู่ดีไม่ได้กำไรอะไร แต่ก็ต้องทำอะครับ”  สาวกแฟนคลับรีบเลย ให้ไว ๆ สนับสนุนกัน     

 

FB : https://www.facebook.com/kluaythai/

               

 
 
 Blastmag 2016. All right