+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


ม่วนใจ๋ ไปกับ โพทส์ร็อกแดนเหนือ FOXY ม่วนใจ๋ ไปกับ โพทส์ร็อกแดนเหนือ FOXY ม่วนใจ๋ ไปกับ โพทส์ร็อกแดนเหนือ FOXY


 2019-12-26 13:34:25

    

Band : FOXY

Album : Mother Nature

Label : D.I.Y.

ตอบสนองย่านความเสียว : 10

                อัลบั้มเต็มจากวงสายบรรเลงแดนเหนือออกมาได้หลายเดือนละ ทางวงส่งมาให้ แต่ยังไม่มีเวลาได้แกะออกมาฟัง ด้วยงานจุกจิกนู้นนี่หลายอย่าง เอาเป็นว่าขออภัยในความล่าช้าที่หยิบขึ้นมาฟังพร้อมรีวิวคร่าว ๆ  นะฮะ  งานชุดนี้เป็นงานเต็มชุดที่ 3 ก่อนหน้านั้นมีงานชุด “I Saw The Thunder” กับ “ROBOT”  แค่งานชุดแรกทำเอาผมต้องติดตามด้วยความหลงใหลในเมโลดี้เพลง การครีเอททำนองรวมถึงซาวนด์กีตาร์ที่โคตรละมุนจนถึงแตกพร่าดุดัน ทำให้วงเชียงใหม่วงนี้ถูกจับตามองเป็นพิเศษ ถูกเสนอชื่อเข้าชิงงานสีสันอะวอร์ด ครั้งที่ 28 อีกด้วย ยิ่งงานชุดสองที่ออกมาทำให้พวกเขาได้รางวัลเพลงบรรเลงยอดเยี่ยม สีสันอะวอร์ด 29  ปี2560  จากเพลง Water7 ซึ่งเป็นเพลงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการ์ตูนเรื่อง One Piece ที่พวกเขาโปรดปราน ฮา

                กับ โบ ต้องจักษ์ ศุภผลศิริ มือกีตาร์ (หนึ่งในนักดนตรีกลุ่ม No Signal Input) ซึ่งเป็นคนที่รู้จักกันมาก่อนหน้า ลีลาการเล่นกีตาร์ของคนนี้สะเด่าเหลือกำลัง จะออกโทนสวยงามก็ทำออกมาได้ดี จะร็อกสาดริฟฟ์ดุ ๆ ก็เคยฝากผลงานไว้กับวงเ Sustainer มาแล้ว กระทั่ง  โบ เข้าร่วมกับสมาชิกอีกสาม แตง กฤตธิ์ สุวรรณธาดา กีตาร์ / เลท มาฆบุตร สอนคม กลอง / ไกด์ สมคิด กุยแก้ว เบส ยิ่งลงตัว งัดทุกอิทธิพลส่วนตัวมาลงไว้ที่งานบรรเลง เร้กเก้ ฟิวชั่น แจ้ส ร็อก รวมถึงเพลงการ์ตูนมังงะ  

                มาว่ากันถึงงานชุดที่ 3 Mother Nature ชื่ออัลบั้มก็พอจะเดาทิศทางออกว่ากลิ่นอายดนตรีจะเป็นแบบไหน ตั้งแต่เพลงแรกจนถึงเพลงที่ 5 จะมีคำว่า Gaia ไกอา จากภาษากรีโบราณ หมายถึงพื้นดิน พื้นโลก ซึ่งเพลงแต่ละพาร์ทก็แยกตามองค์ แทร็กแรก Gaia Pt.1 Origin Of Species กำเนิดเชื้อพันธุ์ มาแบบนุ่ม ๆ เหมือนแสงอรุณยามเช้าโผล่จากขอบฟ้า ให้พลังงานก่อกำเนิดสรรพสิ่ง อะคูสติกทำหน้าที่อุ้มทางคอร์ด ลูกโซโล่สวยงามด้วยซาวนด์แตกนิ่ม ๆ พาร์ทสอง Laws Of Variation กฎเกณฑ์ของการเปลี่ยนแปลง จังหวะกระชับครึกครื้นขึ้นอีกหน่อย ลายลิคกีตาร์ถูกใส่เป็นออเดริฟเย็น จังหวะเพอร์คัสชั่นแบบเร้กเก้สอดแทรกให้ได้ยินเพื่อความเริงใจให้ผ่อนคลาย แม้ว่าจะพบเจอการเปลี่ยนแปลงก็อย่าได้กลัว ฟังแล้วเย็นดีแทร็คนี้ พาร์ทสาม Egotistical Creature จะแปลได้ทั้ง “ทาสของความเย่อหยิ่ง” หรือ “สัตว์ประหลาด” ก็ไม่แน่ใจทางวงละ แต่เพลงก็มีสัดส่วนเมโลดี้ขึ้น ๆ ลง ๆ สโลว์ซบไหล่ มีกลิ่นอายบลูส์สวย ๆ โซโล่โคตรติดนิ้ว พาร์ทสี่ Incurrent Disease โรคแทรกซ้อน ต่อเนื่องจากพาร์ทที่แล้ว ให้อารมณ์คล้ายกัน ไหล ๆ  นิ่มนวลแล้วค่อย ๆ เข้าจุดไคลแม็กช่วงท้าย โซโล่โคตรเดือดดาล พาร์ทห้า Experience Tranquility เงียบสงบ หลังจากพาร์ทที่แล้วจบเดือด เหมือนปิดฉากด้วยเพลงเอนด์เครดิต ฟินาเล่กันเลยทีเดียวเชียว สำหรับอีกสองแทร็คที่เหลือ The Great Barrier Reef กับ Redwood ไม่แน่ใจว่าเป็นเพลงแถมหรือเปล่า ก็ยังจัดว่าคุณภาพคับแก้วสาโท ม่วนใจ๋ขนาด ฮาฮา

                จังหวัดเชียงใหม่ ยังมีวงดีอีกมากมาย และนี่คือหนึ่งวงคุณภาพกับการทำงานสไตล์ D.I.Y. ที่ไม่พึ่งค่ายเพลงแต่อย่างใด เครดิตรางวัลสีสันอวอร์ดการันตี สนับสนุนสั่งแผ่นมาประดับหิ้งที่บ้านได้เลย

 

FB : https://www.facebook.com/FOXYCNX/

 
 
 Blastmag 2016. All right