+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


บทสัมภาษณ์ฉบับจิ๋วกับ Final Days Society ในการปล่อยอัลบั้มใหม่ ‘FIRESTARTER’ บทสัมภาษณ์ฉบับจิ๋วกับ Final Days Society ในการปล่อยอัลบั้มใหม่ ‘FIRESTARTER’ บทสัมภาษณ์ฉบับจิ๋วกับ Final Days Society ในการปล่อยอัลบั้มใหม่ ‘FIRESTARTER’


 2020-04-14 16:01:24

    

     

   

 หลังจากปล่อยอัลบั้มใหม่ออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อน วันนี้เราได้นั่งคุยผ่านทางอีเมลล์กับ Suwat และ Victor ฟรอนต์แมนและมือกลองแห่งวง Post-Rock ลูกครึ่งไทย-สวีดิช ‘Final Days Society’ เกี่ยวกับอัลบั้มใหม่ ‘FIRESTARTER’ ของพวกเขาว่าการทำงานในอัลบั้มนี้เป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงกิจกรรมแก้เบื่อในยามกักตัวช่วงไวรัสระบาด อยากรู้ว่าคำตอบจะเป็นอย่างไร มาอ่านกันได้เลยข้างล่างนี้

 

Q: ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับอัลบั้มใหม่ด้วย กระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง?

A: Suwat & Victor: กระแสตอบรับดีมากเลยครับ พวกเราไม่ได้ปล่อยผลงานใหม่ออกมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว แฟนเพลงกับหลายคนที่ติดตามเราเลยแฮปปี้มาก อัลบั้มได้รับการตอบรับอย่างดี พวกเราหวังว่าอัลบั้มนี้จะได้แฟนเพลงหน้าใหม่เพิ่มขึ้นด้วยครับ เราเปิดตัวอัลบั้มนี้กับทางแชนเนลยูทิวบ์ชื่อว่า WherePostRockDwells และมันเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมเลยครับ มีหลายคนเข้ามาฟังและแสดงความคิดเห็นมากมาย

 

Q: อัลบั้มนี้พวกคุณได้ร่วมงานกับ Magnus Lindberg ด้วย การทำงานกับเขาเป็นอย่างไร?

A: Victor: ใช่แล้วครับ Magnus ได้เข้ามาดูแลในขั้นตอนการมาสเตอร์เพลง พวกเราโปรดิวซ์และมิกซ์อัลบั้มนี้กันด้วยตัวเอง แต่การได้เขามาร่วมงานด้วยนั้นยกระดับอัลบั้มของเราไปอีกหลายขั้นเลยครับ ต้องขอบคุณเขาเป็นอย่างมาก

 

Q: พวกคุณชอบเพลงไหนที่สุดในอัลบั้มนี้?

A: Suwat: ตอนนี้ผมชอบเพลง ‘2006’ ครับ ผมชอบไดนามิกในท่อนร้อง และการมิกซ์ของสไตล์เพลงที่ต่างกันซึ่งผู้ฟังจะสามารถสัมผัสได้จากในเพลงทั้งอัลบั้มนี้

    Victor: เลือกยากครับ ผมชอบทุกเพลงเลยเพราะแต่ละเพลงมันมีความแตกต่างกันออกไป แต่ถ้าจะให้เลือกคงเป็นเพลง ‘Vittra’ ผมชอบท่อนบริดจ์เป็นพิเศษ เพราะมันสร้างความรู้สึกที่ต่างกันออกไป

 

Q: ตอนนี้ทุกคนต้องอยู่กับบ้านออกไปไหนไม่ได้เพราะโรคระบาดซึ่งค่อนข้างน่าเบื่อ พวกคุณมีกิจกรรมไรทำแก้เบื่อกันบ้าง?

A: Suwat: ผมกำลังเดินหน้าโปรโมทอัลบั้มใหม่ครับ สนุกดี ถ้าไม่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นพวกเราคงกำลังไล่บุ๊กทัวร์ และโชว์ต่างๆอยู่ แต่เมื่อทุกอย่างต้องหยุดพักเอาไว้ ตอนนี้ผมเลยนั่งเขียนไอเดียเพลงใหม่ๆ แล้วก็ออกกำลังกาย และใช้เวลาอยู่กับครอบครัวครับ จริงๆผมก็ยังต้องWork From Home อยู่ด้วยเช่นกันสำหรับงานประจำของผม

    Victor: เพราะพวกเราอาศัยอยู่ในประเทศสวีเดน บางคนจึงยังต้องออกไปทำงานกันอยู่บ้างครับแต่ก็พยายามจะทำงานจากที่บ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผมพยายามทำตัวให้ไม่ว่างโดยการนั่งแก้โจทย์คณิตศาสตร์ และทำโปรแกรมต่างๆ เวลาผมอยู่คนเดียวก็จะนั่งเล่นวิดีโอเกม และพูดคุยกับเพื่อนๆผ่านเฟซบุ๊ค และพยายามจะนัดประชุมกันเพื่อพูดคุยเรื่องหนังสือและอีกหลายๆอย่างที่พวกเรากำลังสนใจกันอยู่ครับ

 

Q: มีแพลนจะมาแสดงที่ไทยบ้างไหม?

A: Suwat: แน่นอนครับ! พวกเรากำลังมองหาอเจนซี่ที่จะมาร่วมจัดทัวร์ในเอเชียอยู่ครับ จริงๆพวกเราวางแผนทัวร์ในประเทศจีนไว้แล้ว แต่ทุกอย่างต้องเลื่อนออกไปเพราะการระบาดของ COVID-19 ดังนั้นเพื่อเป็นการทดแทนพวกเรากำลังหาทางสตรีม Live Sessions อยู่เพื่อที่แฟนๆจะได้มาดูพวกเราเล่นกันสดๆที่บ้านได้ครับ

 

Q: ท้ายนี้อยากให้พูดเชิญชวนคนไทยมาฟังอัลบั้มใหม่ของพวกคุณหน่อย

A: Suwat: พวกเราอยากให้ทุกคนได้มาฟังและเอ็นจอยไปกับดนตรีของพวกเรานะครับ หวังว่ามันจะจุดประกายความรู้สึกและช่วยให้ผู้ฟังได้สรรสร้างเรื่องราวและซาวด์แทร็กชีวิตชองตนเองได้ แล้วด้วยความที่ผมเป็นคนไทยผมรู้สึกมีความสุขมากๆที่ได้แบ่งปันเพลงของพวกเราในประเทศไทยครับ!

 

 

 

 
 
 Blastmag 2016. All right