+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


Gareth. T ศิลปินสไตล์ R&B จากฮ่องกงเปิดตัวเพลงแรกกับ Umami Records ด้วยเพลง ‘best me I can’ Gareth. T ศิลปินสไตล์ R&B จากฮ่องกงเปิดตัวเพลงแรกกับ Umami Records ด้วยเพลง ‘best me I can’ Gareth. T ศิลปินสไตล์ R&B จากฮ่องกงเปิดตัวเพลงแรกกับ Umami Records ด้วยเพลง ‘best me I can’


 2020-06-12 16:12:19

    

     

     Gareth. T เปิดตัวกับค่าย Umami Records ด้วยซิงเกิลแรก ‘best me i can’ บทเพลงสไตล์ R&B ที่อัดแน่นไปด้วยความโซลฟูล และความเพลิดเพลินที่กล่าวถึงการพยายามจะเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด โดยหนุ่ม Gareth. T ได้เล่าถึงเรื่องราวเบื้องหลังของซิงเกิลนี้ว่า “ผมเขียนเพลงนี้ขึ้นมาหลังจากที่ผมได้สูญเสียคุณย่าของผมไปครับ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ใกล้ชิดกันมาก และผมก็ไม่ได้รู้สึกเศร้ามากเท่าไหร่ แต่มันก็ทำให้ผมได้คิดถึงว่าชีวิตคนเรามันเปราะบางและสั้นนะ เวลาก็ผ่านไปโดยไม่มีวันหยุดเลย นั่นทำให้ผมย้อนมองไปยังช่วงเวลาตลอดเวลา 20 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ผมตั้งใจว่า ผมจะพยายามเป็นผมในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดให้ได้ในทุกๆวันครับ”

      ด้วยความที่เขาสามารถเล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด บวกกับฝีมือในการเขียนเพลง และโปรดิวซ์ด้วยตัวเองนั้น ทำให้หนุ่มคนนี้สามารถปลดปล่อยจินตนาการทางด้านดนตรีออกมาได้อย่างเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งผู้ฟังสามารถสัมผัสสิ่งเหล่านั้นได้ในผลงานเพลงของเขา Gareth. T ได้รับอิทธิพลมาจากดนตรีแนว R&B ยุค 80s – 90s บวกกับกลิ่นอายของดนตรียุคโมเดิร์นที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

Gareth. T - best me i can

 

Q&A – best me i can

Q: คุณเริ่มทำเพลงตั้งแต่เมื่อไหร่?

A: ผมเริ่มเล่นเครื่องดนตรีคลาสสิค (ไวโอลิน และเปียโน) ตั้งแต่ผมเรียนอยู่ชั้นประถมครับ มันปูทางให้ผมรู้สึกหลงไหลกับการสร้างสรรค์จังหวะดนตรีเรื่อยมา จนผมเริ่มรู้สึกว่ามันถึงเวลาที่ลองเขียนเนื้อเพลงลงไปซะที ผมเริ่มทำอย่างนั้นอยู่ประมาณ 2-3 ปีตอนเรียนมัธยม จนเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Berklee นี่แหละครับผมได้เขียนเพลงขึ้นมาหลายเพลงเลย

Q: ใครเป็นแรงบันดาลใจที่ใหญ่ที่สุดสำหรับคุณ

A: ผมว่าสไตล์ผมค่อนข้างคล้าย Bazzi และ Zion. T ครับ ถึงแม้ว่าคนหนึ่งจะทำเพลงแนว ฮิปฮ็อป, ป็อป และอีกคนนึงเป็นศิลปินสไตล์ R&B จากเกาหลี แต่ท้ายที่สุดแล้วเป้าหมายของผมคือการนำทั้งสองสไตล์มารวมกันเพื่อสร้างสิ่งใหม่ขึ้นมาในแบบของผม

Q: ในเพลง ‘best me i can’ คุณตั้งใจให้สไตล์เพลงเป็นแบบไหน?

A: ผมว่าเพลงนี้ได้รับแรงบันดาลใจอย่างมากจากศิลปิน R&B ยุค 80s/90s อย่าง D’Angelo และ ?uestlove ครับ อย่างไรก็ตามมันก็ยังสอดแทรกไปด้วยจังหวะกลองสมัยใหม่ และเป็นการผสมระหว่างทั้งสองยุคครับ

Q: อะไรที่ทำให้เพลงนี้พิเศษ?

A: ผมว่าสิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดในการทำเพลงนี้คือ การที่ผมได้ทำทุกอย่างเองในเพลงนี้ ตั้งแต่เขียนพาร์ทกีตาร์ เขียนเนื้อร้อง การโปรดิวซ์ และอัดเสียงเองเลยครับ อย่างที่บอกไปว่าสไตล์ของผมจะถูกถ่ายทอดออกมาผ่านเพลงต่างๆ เพราะว่าผมได้มีอิสระในการสร้างสรรค์มันออกมาในทุกๆขั้นตอน

Q: บอกถึงขั้นตอนการทำเพลงหน่อย

A: ปกติผมจะเริ่มเขียนบีทแล้วก็ปรับแต่งมัน แล้วจึงเขียนเนื้อเพลงลงไปครับ หลังจากเขียนเนื้อเพลงแล้วก็จะอัดเสียงร้องละเริ่มขึ้นตอนมิกซ์

Q: ทำไมทวีปเอเชียจึงเป็นกลุ่มเป้าหมายของคุณ

A: ผมว่าตลาดเพลงในเอเชีย รู้จักเพลง R&B กันดีอยู่แล้ว แต่คงมีไม่มากนักกับแนวเพลง Soul R&B แบบโมเดิร์น และผมก็กำลังจะนำแนวเพลงนี้เข้าไปในตลาดเอเชียครับ

Q: มีอะไรจะบอกแฟนๆไหม?

A: ทำทุกวันให้ดีที่สุด ใช้ชีวิตให้เหมือนว่าทุกวันเป็นวันสุดท้าย เพราะเวลามันผ่านไปเร็วเหลือเกิน

 
 
 Blastmag 2016. All right