+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


เมื่อเทวทูตชำระแค้นคนบาป เมื่อเทวทูตชำระแค้นคนบาป เมื่อเทวทูตชำระแค้นคนบาป


 2020-06-16 16:10:25

    

Band : Angel Vengeance

Album : Self Titled

Label : Downfall Records

ตอบสนองย่านความเสียว : 7.5

เมื่อเทวทูตชำระแค้นคนบาป

                ห่างหายจากการรีวิวซีดีผลงานวงไปพอสมควร ด้วยช่วงหลังฟอร์แมทซีดีเริ่มน้อยลง ส่วนใหญ่ทำกันเป็นเพลง ๆ แล้วปล่อยตามช่องทางสตรีมมิ่ง หรืออาจจะมีแค่ไปเสพย์ผ่านยูทูป ยังมีฟากของซีนป็อปโฟลค์และค่ายเมนสตรีมที่ยังผลิตออกมาจำนวนจำกัด บ้างก็ทำทั้งคาสเซ็ทและไวนิล ซึ่งสองอย่างหลังกำลังกลับมาได้รับความนิยมอย่างล้นข้าวหลามอีกครั้ง จนบางผลงานเก่า ๆ ถูกปั่นราคาเห็นแล้วตกใจ อยากรื้อไปขายบ้างจัง ฮา

                เผอิญได้รับข้อความจากคุณ Stout ตามที่เจ้าตัวทักมาแนะนำตัวและได้ส่งแผ่นอัลบั้มเต็มของวงมาให้ พอได้ดูรายละเอียดก็พบว่าผลงานชุด Angel Vengeance นี้ออกกับค่าย Downfall Records จากโกเตนเบิร์ก ประเทศสวีเดน หลัง ๆ มาไม่ค่อยได้ตามเลยต้องไปส่องผลงานค่ายนี้ซะหน่อยว่ามีวงอะไรประดับมั่ง ซึ่งวงส่วนใหญ่ก็จากฝั่งยุโรปครอบคลุมสายหนักทุกแนวรวมถึงฮาร์ดคอร์ฮิพฮอพ ผมลองกดฟัง Calibre เมทัล คอร์จากประเทศอิหร่าน ฝีมือไม่เลวเลยแหะ วง The Brood ไกรน์ ฮาร์คอร์จากอังกฤษเล่นได้โคตรสะเด่า และวงไทยเพาเวอร์ เมทัลววงนี้ก็เป็นหนึ่งเดียวที่แนวทางแตกต่างจากเบอร์อื่น ๆ  เย้

                มาว่ากันถึงแปดแทร็คจากวงเทวทูตชำระแค้นวงนี้กัน เริ่มด้วยแทร็คอินโทร Before the Storm (Toccata) เสียงเครื่องสายเสียงคีย์ไมเนอร์ แบบบรรดาสายปั่นมักชอบใช้ ซึ่งปูทางไปยังแทร็คสอง Open Your Eyes ที่เป็นซิงเกิ้ลเปิดตัววงได้อลังการงานสร้างคล้าย Canon Rock  ที่แทบจะเป็นแบบฝึกของมือกีตาร์ ลูกลิกกีตาร์บาดลึก กลองมาชร์ชิ่งโหมโรงจากนั้นก็ซัดเกียร์ห้าลากยาวไป 7 นาที Stout มือเบสและรับหน้าที่ร้องนำ 7 นาทีสลับด้วยทวินกีตาร์ลีดสารพัดเทคนิคสเกลปล่อยของออกมาเต็มที่ นอกจากจะขยี้ด้วยความเร็วเกิน 150 bpm แล้วท่อนกลางเพลงก็ดึกช้าติดบัลลาดให้พักหูก่อนจะงัด Unison โชว์ทีมเวิร์คโซโล่ทีละชิ้นโชว์กันหน่อย เดือดวะแทร็คนี้ แทร็คสาม Unite ผ่อนคันเร่งลงมาหน่อย ฟังให้ฮึกเหิมซิงอะลองพร้อมกับวง ภาคโซโล่สลับล้อกันสนุก แทร็คสี่ Karmageddon (Curse of Evil) เอาจริง ๆ บางท่อนฟังแล้วก็เคลิ้มถึงเพลง Pull Me Under ของวงโรงละครแห่งฝัน เหมือนว่าการมิกซ์เสียงกระเดื่องกลองแน่นกว่าเพลงอื่นด้วย คมกริบชัดเป็นเม็ด ๆ ตอนคอร์ดเช้จน์ทำได้เยี่ยมเนียนหู กีตาร์โซโล่เพลงนี้สลับกันได้เพลินมาก ความยาวเกือบ 8 นาทีตบท้ายด้วยกีตาร์คลาสสิคปิดจบงดงาม  แทร็คห้า Street of Tomorrow ปล่อยไหลในแบบเพาวเวอร์ เมทัลที่คุ้นหู ไปแทร็คหก Burn the Night ออกลูกริฟฟ์เฮฟวี่ พาวเวอร์คอร์ด ผสมลูกลิกเด็ด ๆ ประคองไปเกือบทั้งเพลง แทร็คเจ็ด ชื่อเดียวกับวงและอัลบั้ม เริ่มด้วยร้องนำกับกีตาร์เดี่ยวๆ คลอร่วมนาที อารัมบทเรียบร้อยก็งัดความโหดโซโล่กีตาร์เลี้ยงเดี่ยวนำ สองกระเดื่องปั่นตามริฟฟ์ เกือบเจ็ดนาทีแห่งความเสียวด้วยเสียงร้องโทนสูง ลุ้นว่าจะขยี้ได้อีกไหม ฮา สัดส่วนเพลงแทบจะเป็นโปรเกรสซีพไปในตัว สลับเปลี่ยนโมโลดี้กันสนั่นซอย แทร็คแปดสุดท้าย Blood of the Brothers เฮฟวี่เพาวเวอร์คอร์ดมาตรฐานสายเพาวเวอร์ เมทัล อยากจะควบม้าห้อตะบึงไปกับจังหวะฮึกเหิมตามเนื้อเพลง Fight for the honor  ปิดจบงดงาม ควรค่าแก่การสนับสนุนวงไทยดังไกลต่างแดนอีกวง

                วงการดนตรีเมทัลสายเพาว์เวอร์ในบ้านเราก็มีวงนับนิ้วได้ อาทิ Melodius , Victorium , Nathania, Neverland  หรือจะปั่นโหด ๆ ของป็อป วรวิทย์กับตำนานวง Rancorous กับอีกวง Jealous ของอาจาร์ยจ๊อ ที่เคยสร้างความฉงนในการเล่นกีตาร์ได้โคตรเร็วฉิบหายวายป่วง Nacarbide สมาชิกญี่ปุ่นที่อาศัยในไทยก็เป็นอีกวงที่น่าสนใจ อีกคนที่ผมเองชื่นชอบ Seree Lee หรือ เสรี แซ่ลี้ มือกีตาร์โซโล่เดี่ยวที่ทำเพลงสไตล์ซิมโฟนิก เพาว์เวอร์คอร์ดได้โคตรแน่น เรียกว่าแต่ละวงแต่ละศิลปินไทย ฝีมือไม่น้อยหน้าใคร ซึ่งเคยมีเรื่องเล่าขำ ๆ อยู่เรื่องนึง เมื่อครั้งวง DragonForce มาเยือนไทยครั้งแรก และมือกีตาร์ Herman Li เปิดเวิร์คช้อปส่วนตัวและผู้จัดมีให้เลือกมือกีตาร์ฝั่งไทยไปเล่นแจมด้วย นั่นคือ ป็อป วรวิทย์ และ อ.จ๊อ ซึ่งหลังจากส่งคลิปสองคนนี้ให้ทาง Herman Li ดูเท่านั่นแหละถึงกับเงียบกริบไม่มีคนมาแจมในงานเลย ฮา (เป็นเรื่องเล่าสู่กันฟังนะ)   

               สำหรับวง Angel Vengeance ถึงแม้จะก่อตั้งเมื่อสามปีที่แล้ว จากการชักชวนกันในมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญของ Stout จนได้สมาชิกประกอบร่างครบสี่หน่อ ฝีมือแต่ละคนผ่านการฝึกซ้อมมาอย่างดี แน่ ๆ ซึ่งแนวทางนี้ความเป๊ะเป็นของคู่กัน ฝีมือไม่ถึงนี่นั่งนับจังหวะกันหัวแตก กว่าจะได้ผลงานชุดนี้และได้รับการยอมรับจากค่ายต่างประเทศได้ไม่ธรรมดาแน่นอน แถมยังส่งไปมิกซ์และมาสเตอร์ริ่งที่ ฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมันอีกต่างหาก ของเขาดีจริง ๆ

 

สมาชิกวง

Stout (Bass/Lead Vocal)

Tuzz (Guitars/Backing Vocal)

Chen (Guitars/Backing Vocal)

Nomkhon (Drums)

 

Label : Downfall Records (Sweden)

www.downfallrecords.com

 

Official Websitewww.angelvengeance.com 

 

Facebookhttps://www.facebook.com/the.angel.vengeance/

 

Twitterhttps://twitter.com/AngelVengeance3?s=07

 

YouTube Channels :

https://www.youtube.com/channel/UCY3Nv_y45bmC6glhlxAzbvw

 

https://www.youtube.com/channel/UCPQ8sQ_zTIsZ_peMdePy2cA

 
 
 Blastmag 2016. All right