+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


Six Strings Legacy Volume 2  มือกีตาร์ผู้ทำหน้าที่ร้องนำ Six Strings Legacy Volume 2 มือกีตาร์ผู้ทำหน้าที่ร้องนำ Six Strings Legacy Volume 2 มือกีตาร์ผู้ทำหน้าที่ร้องนำ


 2020-08-25 12:21:53

    

Six Strings Legacy Volume 2  มือกีตาร์ผู้ทำหน้าที่ร้องนำ

By : Oat Street Funk Rollers

 

แรกเริ่มเดิมที ตัวผมเองไม่เคยคิดว่าจะมาควบตำแหน่งนักร้องนำที่เล่นกีตาร์ด้วย ผมวางตำแหน่งตัวเองไว้ตั้งแต่เริ่มตั้งวงแล้วว่า อยากเป็นมือกีตาร์โซโล่ และส่วนที่เหลือก็คือ นักร้องนำ มือกลอง และมือเบส

...แนวคิดแรกคืออยากตั้งวงแบบนี้...

แต่การตามความฝันอยู่บนเส้นทางที่ไม่ง่าย และตลอดระยะทางที่ต้องใช้เวลาและความอดทนนั้นเราพบรายละเอียดของความฝันมากขึ้นเสมอบนเส้นทางที่เดินไป

...ผมค้นพบสองสิ่งในเวลาไม่ห่างกันมากนัก...

หนึ่งคือ นักร้องนำในแบบที่ผมอยากได้นั้นหายาก  เพื่อนร่วมรุ่นในยุคหัดรวมวงเวลานั้นไม่ Get ไอเดียของเรา

สองคือ ผมค้นพบว่าผมเองมีความสามารถในการร้องไปและเล่นกีตาร์ไปพร้อมๆกันได้ ไม่ใช่แค่ร้องพร้อมตีคอร์ดหรือปิ๊คกิ้งกีตาร์

...แต่มันคือร้องไปพร้อมกับเล่น Riff หรือโซโล่ไปด้วย..

ทั้งหมดปรากฎอยู่บนผลงานของผมในนาม Street Funk Rollers ทุกอัลบั้มตลอดหลายปีที่ผ่านมา

ซึ่งการค้นพบนี้มันเริ่มขึ้นตั้งแต่ตอนที่ผมฝึกหัดโซโล่กีต้าร์ในช่วงวัยรุ่นหัดรวมวงนั่นแหละ

ตอนมัธยม ผมแกะและพยายามส่งเพลง Rock Bottom ให้เพื่อนที่วง แต่ไม่มีใครเล่นด้วย เลยพับโครงการแล้วเล่นเพลงอื่นๆกับเพื่อนๆกันต่อไป แต่ทุกครั้งที่อยู่ลำพัง ผมจะขลุกอยู่กับ Rock Bottom ผมแกะเพลงนี้จากเทปคาสเซ็ทด้วยกีตาร์โปร่งเก่าๆตัวเดิม ดันสายตามเพลงจนมันขาดหลายรอบ ต้องปั่นจักรยานเข้าตลาดไปซื้อสายกีตาร์มาเปลี่ยนอยู่บ่อยๆ ช่วงนั้น ซึ่งโอเคผมแกะท่อนกีตาร์โซโล่สำเร็จแม้จะใช้เวลานานและเปลืองสายกีตาร์ไปเยอะ

แต่สิ่งที่เพลงนี้พยายามเชิญชวนให้ผมทำเพิ่มขึ้นอีกอย่างคือ ลองแกะร้องตามดูสิ

แน่นอนว่าผมทำ โดยนั่งกางเนื้อเพลงจากหนังสือเพลงยุคนั้นแล้วหัดแกะสำเนียงตามเนื้อร้องไปด้วย พอใช้เวลาสักพักหนึ่ง ก็เริ่มร้องเข้าปาก ผมนึกครึ้มหยิบกีต้าร์ขึ้นมาเล่นตามไปด้วย ผมเล่นเพลินจนลืมสังเกตตัวเองไปว่า...

 นี่เรากำลังทำสิ่งที่ต้องใช้คนสองคนเล่นอยู่นะ...!

พอรู้ตัวเลยปิดเทปต้นฉบับที่เสียบคาเครื่องเล่นอยู่ ซึ่งเรากรอเทปไปกรอเทปมาจนมันจะยืดยานอยู่แล้ว จากนั้นผมลองมานั่งฝึกร้องเพลง Rock Bottom ไปพร้อมกับเล่นริฟฟ์หลักของเพลง คราวนี้พยายามรักษา Beat ให้ตรงไปด้วย ใช้เวลาอยู่พักใหญ่ๆผมก็ทำสิ่งนี้สำเร็จตั้งแต่สมัยยังอยู่ชั้นมัธยมครับ และในความเป็นจริง ทักษะที่ผมฝึกฝนมานี้ก็ไม่ค่อยมีใครรู้เพราะไม่ได้เล่นเพลงนี้กับเพื่อนๆ ในสมัยนั้นเลย จนมาได้เล่นอีกทีก็ตอนที่ผมเองเริ่มเล่นดนตรีอาชีพจริงจังเมื่อตอนเรียนมหาวิทยาลัยแล้ว การมายืนเป็น Front Man ในตำแหน่งร้องนำและเล่นกีต้าร์หลักของวงจึงเริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆจนผมเดินทางมาถึง Street Funk Rollers ในที่สุดครับ

จริงอยู่ที่ ผมใช้เวลาในวัยเด็กฝึกฝนการร้องและเล่นกีต้าร์จากเพลง Rock Bottom แต่ในวันที่ทิศทางชีวิตนักดนตรีอาชีพเริ่มชัดเจน ผมก็เริ่มแสวงหาแรงบันดาลใจใหม่ๆกับการฟังเพลงและทำความรู้จักกับสุดยอดศิลปินที่อยู่ในสายงานเดียวกัน

นักกีตาร์ 4 ท่านต่อไปนี้คืออิทธิพลทางดนตรีและเป็น Deep Impact ในการสร้างตัวตนทางกีตาร์ของผมขึ้นมาครับ...และทั้งสี่คนนี้คือสุดยอดมือกีตาร์ที่พ่วงตำแหน่งนักร้องนำประจำวงเข้ามาด้วย

Leslie West

มือกีตาร์และนักร้องนำแห่งสุดยอดวงฮาร์ด ร็อก Mountain ที่ชื่อวงได้มาจากฉายาประจำตัวของเขาที่เป็นชายร่างอ้วนสูงใหญ่ดุจดั่งภูผา ทั้งสำเนียงกีตาร์ วิธีปรับซาวน์ รวมไปถึงพลังเสียง ล้วนส่งให้เลสลี่ เวสต์ เป็นหนึ่งในตำนานและแรงบันดาลใจของนักกีตาร์รุ่นถัดมาอีกมากมาย ใครยังไม่เคยโดน ผมแนะนำให้ฟังอัลบั้ม Climbing! ยกชุดครับ

Mark Farner

มือกีต้าร์ที่มีความเป็น Icon สูง ด้วยบุคลิกรูปร่างหน้าตา ฝีมือการแต่งเพลงและทักษะการเล่นกีตาร์ รวมไปถึงสิ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กันก็คือพลังเสียง เสียงร้องของมาร์กมีความเป็น Soul เข้มข้นที่ถูกนำเสนอออกมาอย่างแผดกร้าวภายใต้ดนตรีอเมริกัน ฮาร์ด ร็อค ดุเดือดจนกลายเป็นขวัญใจวัยรุ่นเมื่อต้นยุค 70's แนะนำให้ฟังสามอัลบั้มแรกของคณะ Grand Funk Railroad อันเป็นยุคแรกของวงที่ดิบเถื่อนและเกรี้ยวกราดผ่านเครื่องดนตรีสามชิ้นและมี มาร์ก ฟาร์เน่อร์ เป็นมือกีตาร์และนักร้องนำ

Gary Moore

แกรี่ มัวร์ น่าจะเป็นมือกีตาร์ที่ผมเองแทบไม่ต้องสาธยายสรรพคุณอะไรให้เสียเวลา เพียงอยากแนะนำแค่ให้คนยุคหลังๆ ที่ชื่นชอบใน Still Got The Blues และไม่เคยรู้จักความดุดันของแกในแบบฮาร์ด ร็อก และ เฮฟวี่ เมทัล มาก่อน ได้ลองย้อนกลับไปฟังผลงานของแกรี่ตั้งแต่ช่วงยุค 70 จนมาถึงตลอดทศวรรษที่ 80 กันดู ผมว่าเผลอๆ จะชอบมากกว่ายุคที่แกเล่นบลูส์ด้วยซ้ำ

Rik Emmett

มือกีต้าร์และนักร้องนำจากวง Triumph หนึ่งในวงดนตรีร็อค 3 ชิ้นอันเป็นที่รักจากยุคที่ผมแสวงหาการฟังเพลง ในความเป็นวงฮาร์ดร็อค ริก เอ็มเม็ต มีแนวทางการเล่นกีต้าร์ที่ผสมผสานทั้ง Classic (ที่ไม่ใช่แบบอิงวี่) แจ๊ส คันทรี่ โฟล์ค เฟรมมิงโก้ ทั้งหมดถูกนำเสนอออกมาได้ลงตัวและเป็นสไตล์เฉพาะของวงไปแล้วครับ

ลองดูคลิปจากมหกรรมคอนเสิร์ต US Festival ที่วง Triumph คัดแต่เพลงเด็ดๆของวงในช่วงเวลาที่เป็นจุดสูงสุดของวงมาดู แล้วจะเข้าใจได้ว่าทำไมผมถึงชอบมือกีต้าร์คนนี้ครับ

 
 
 Blastmag 2016. All right