+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


เมื่ออาชาวิ่งผ่านเวลา ครบรอบ 20 ปีอัลบั้ม White Pony เมื่ออาชาวิ่งผ่านเวลา ครบรอบ 20 ปีอัลบั้ม White Pony เมื่ออาชาวิ่งผ่านเวลา ครบรอบ 20 ปีอัลบั้ม White Pony


 2020-06-19 21:41:55

    

 

     ย้อนไปเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2543 คงเป็นวันที่สาวกเพลงนูเมทัลโดยเฉพาะแฟนๆวง Deftones ต่างตื่นเต้นและมีความสุขอย่างมาก เพราะมันเป็นวันวางแผงจำหน่ายหนึ่งในสุดยอดอัลบั้มอย่าง 'White Pony' นั่นเอง เวลาล่วงเลยมาเป็นเวลาถึง 20 ปี ความยิ่งใหญ่ และความคลาสิกของอัลบั้มนี้ยังคงอยู่ในใจหลายๆคน และทาง BLAST Magazine ได้มีโอกาสได้เข้าร่วม 20th anniversary Wite Pony Press Conference ที่เมมเบอร์วงทั้งสามได้แก่ Chino Moreno, Abe Cunningham และ Frank Delgado ได้นั่งตอบคำถามเกี่ยวกับอัลบั้มนี้ และนี่คือสิ่งที่พวกเขาได้บอกเล่าถึงในช่วงเวลาอันมหัศจรรย์ใน 20 ปีก่อน 

Q: พวกคุณคิดว่า ทำไมอัลบั้มนี้ถึงยังมีคอนเนคชั่นกับผู้ฟังแม้ว่าเวลาจะผ่านมาถึง 20 ปีแล้วก็ตาม

Chino: ผมคิดว่าอัลบั้มมันนี้เปรียบเสมือนการเผาไหม้แบบช้าๆครับ มันไม่ใช่อัลบั้มที่คุณอาจจะอินเลยตั้งแต่ครั้งแรกที่ฟัง แต่ยิ่งคุณฟังมันมากเท่าไหร่คุณก็จะเข้าถึงมันมากเท่านั้น เพราะเหตุนี้เลยทำให้มันมีการคงรักษาความสดใหม่ได้นานขึ้น

Abe: ผมคิดว่าตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่เหมาะเจาะสำหรับพวกเรามากกว่า หลังจากได้พบเห็นสิ่งต่างๆรอบโลกมาแล้วสักพัก พอได้กลับมาพวกเราก็ได้ลองทำสิ่งต่างๆ จริงตอนนั้นพวกเราก็ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงนิดหน่อยแล้ว เลยลองทำสิ่งที่ต่างไปจากเดิมบ้าง สิ่งที่ไม่ทำให้พวกเราเครียดเกินไป นั่นเป็นสิ่งที่พวกเรายังคงทำอยู่จนถึงทุกวันนี้ มันแตกต่างแต่ก็เป็นอะไรที่สำคัญครับ

Frank: ผมว่าผู้คนได้จดจำว่ามันเป็นเพียงแค่ผู้ชาย 5 คนที่คว้าโอกาสสำคัญเอาไว้ พวกเราแค่เชื่อมั่นในตัวพวกเอง และพยายามสร้างเส้นทางของตนเอง และผมคิดว่านั่นเป็นเหตุผลที่คนยังฟังอยู่จนถึงทุกวันนี้ครับ

 

Q: จากที่เข้าใจกันว่า Chino กับ Stephen มีความแตกต่างในเรื่องสไตล์ Chino จะมีความเป็นเมทัล แต่ Stephen มีความเป็น Shoegaze มากกว่า ตอนไหนที่คุณรู้สึกว่าทั้งสองสไตล์นั้นกลายมาเป็นสิ่งที่เข้ากันได้

Chino: จริงๆมันเกิดขึ้นระหว่างอัดเพลงครับ พวกเราใช้เวลาสักพักเลยกว่าจะคิดกรูฟขึ้นมาได้ ผมคิดว่าเราสองคนมีวิธีที่ต่าง แต่ก็ไม่ต่างกันเสียทีเดียวนะ ผมว่าดนตรีแนวชูเกซ ไม่ได้ต่างอะไรมากมายจากดนตรีแนวเมทัล คนอาจจะคิดว่าเขา (Stephen) อินเพลงเมทัลอย่างเดียวแต่จริงๆแล้วเขาก็ชอบฟังเพลงที่มีเมโลดี้เหมือนกันนะครับ อันที่จริงพวกเราทั้งหมดมีรสนิยมด้านดนตรีที่คล้ายกัน ดังนั้นตอนที่พวกเรากำลังอัดอัลบั้มนี้ไปได้ครึ่งทาง ตอนที่พวกเราเอาซาวด์ทั้งหลายมาประกอบกันก็ได้ค้นพบว่าเรากำลังสร้างสิ่งที่พิเศษอยู่ครับ

 

Q: ตอนที่อัลบั้มนี้ปล่อยออกมา ผู้คนในอุตสาหกรรมดนตรีพากันกลัวการดาวน์โหลดอัลบั้มนี้แบบผิดกฎหมาย เพราะมันมีการรั่วไหลออกมาก่อนจะถึงวันปล่อยจริง พวกคุณมีส่วนรู้เห็นกับสิ่งนี้ไหมครับ

Abe: ไม่ครับ ผมจำได้เลยว่ามันเป็นอัลบั้มแรกของพวกเราเลยที่ถูกแอบปล่อยออกมา ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าไอ้คำว่า Leak มันคืออะไร หลังจากนั้นการป้องกันลิขสิทธิ์ของเราก็เรียกได้ว่าหนาแน่นมากๆเลยทั้งการใส่ลายน้ำอะไรต่างๆ นั่นเป็นครั้งแรกเลยครับ

Chino: มันรั่วออกมานานไหมนะก่อนปล่อย?

Abe: 3 สัปดาห์มั้ง จำไม่ได้แล้ว

Chino: จำได้ว่าตอนนั้นเริ่มมีการสร้างห้องแชทอะไรต่างๆแล้ว แล้วอัลบั้มนี้ก็ถูกส่งต่อกันเต็มไปหมดเลย ฮ่าๆ

 

Q: พอจะเล่าให้ฟังได้ไหมถึงขั้นตอนการเขียนเพลง และการรวมรวบความรู้สึกต่างๆเพื่อสร้างอัลบั้มที่สุดมหัศจรรย์ขึ้นมา

Abe: ผมว่าเมนไอเดียของพวกเราในการเขียนเพลงของพวกเราตอนนั้นคือการมานั่งคิดกันว่าเราอยากจะเขียนเพลงออกมาในรูปแบบไหน อยากเขียนเกี่ยวกับอะไร สิ่งไหนที่พวกเราอยากจะใส่ลงไปในซาวด์ดนตรี และผมว่าเพียงแค่ไอเดียนั้นก็ทำให้เราสร้างไอเดียขึ้นมาระหว่างการทำอัลบั้มได้มากมายเลยครับ พยายามปลอดปล่อยซาวด์ต่างๆออกมา นั่นทำให้พวกเราได้แรงบันดาลใจการเขียนเพลงขึ้นมาครับ บวกกับการที่พวกเราพยายามลองสิ่งต่างๆด้วยครับ

Chino: พวกเราเชื่อใจกันและกันครับ มันใช้ความเชื่อใจอย่างมากเลย พวกเราแค่เชื่อมั่นในตัวของกันและกัน บวกกับการที่พวกเรามีความคิดไปในทางเดียวกัน จริงๆพวกเราแค่ทำอะไรสนุกกันแค่นั้นครับ ไม่ใช่สิ่งอะไรที่ยาก หรือเป็นอะไรทางด้านเทคนิคเลย แค่สนุกกันเท่านั้นเอง

     นอกจากนี้พวกเขายังแอบเปรยอีกว่าจะมีอัลบั้ม White Pony ฉบับ Re-issue เร็วๆนี้ ต้องคอยติดตามันต่อไปว่าจะได้ฟังกันเมื่อไหร่

Deftones - Changes

 

Photo Credit: James Minchin III

 
 
 Blastmag 2016. All right