+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


Southern Boys ไทยร็อกอะบิลลี่เพียว ๆ Southern Boys ไทยร็อกอะบิลลี่เพียว ๆ Southern Boys ไทยร็อกอะบิลลี่เพียว ๆ


 2020-12-23 16:10:20

    

Southern Boys

                วงอินดี้สามหนุ่มย้อนยุคด้วยบทเพลงจังหวะสนุกเร้าใจแบบร็อกอะบิลลี่ที่เริ่มต้นมาอย่างไม่เร่งรีบ ช้า ๆ และค่อย ๆ สร้างฐานแฟนเพลงชาวร็อกแอนด์โรลมาเกิน 6 ปี หลายซิงเกิ้ลที่ปล่อยออกมาให้ฟังจนถึงอัลบั้มเต็มชุดแรก Rockin’ On Saturday ก็ค่อย ๆ ซึมซับสู่กลุ่มคนฟังยุคปัจจุบัน เริ่มได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางเรื่อย ๆ ด้วยความโอลด์สคูล วินเทจ เสน่ห์ในแบบผู้ชายจิ๊กโก๋ ร็อกแอนด์โรล ที่คุณน่าจะถูกใจได้ไม่ยากถ้าเปิดใจรับฟังผลงานพวกเขา 

 

เป็นวงที่อยู่ในวงการอินดี้มาหลายปี แนะนำตัวกันอีกซะรอบกันลืม

SB : เบย์  กีตาร์ครับ บอม กลอง และ แมน ดับเบิ้ลเบส (มาแทนชั่วคราว)

ด้วยสไตล์ร็อกแอนด์โรล ร็อกอะบิลลี่แบบวงเรามีกลุ่มแฟนคลับคนฟังเยอะไหม ?

เบย์ : เมื่อก่อนไม่ค่อยมีคนฟังเลย แนวของพวกผมมันย้อนไปถึงยุค 50-60 เลยด้วยซ้ำไปอีก มันเก่ามากครับ ฐานแฟนเพลงก็ไม่ค่อยมี แต่ตอนนี้ก็เริ่มมีรุ่นใหม่ ๆ มาฟังกันบ้างละครับ ใช้เวลานิดนึงเลยกว่าจะมีกลุ่มคนฟัง

พอคนฟังน้อยเคยมีคิดจะเลิกเล่นไปเลยไหม ?

เบย์ : ตอนนี้ก็เริ่มดีใจขึ้นมาบ้าง ล่าสุดไปเล่นงานอีสานเขียวก็คนดูเต็มด้านหน้าเลย ตอนนี้คนก็เริ่มร้องเพลงของวงได้ละบางเพลงปล่อยไป 5-6 ปีที่แล้วไม่มีใครฟังเลย แต่ตอนนี้เริ่มมีคนมาฟังแล้วร้องตามกันได้ละครับ

เสน่ห์ของวง Southern Boys คืออะไร ?

เบย์ : ก็เรื่องแนวเพลงที่พวกเรายืนหยัดเล่นร็อกอะบิลลี่ที่มันเป็นต้นแบบของร็อกแอนด์โรลอีกที ดนตรีจังหวะสนุกจะออกลูกจิ๊กโก๋หน่อยครับ

พูดถึงผลงานที่ผ่านมากันหน่อย

เบย์ : อัลบั้มเต็มชุดที่แล้ว Rockin On Saturday พูดถึงเรื่องราวของคืนวันเสาร์ที่ต้องออกไปสนุกกัน แต่บางทีก็มีคนมานั่งเศร้า ในตัวเพลงก็พูดถึงเรื่องความรักด้วยและเรื่องของคืนวันเสาร์

 

 

อัลบั้มล่าสุด “ไม่ร็อก ก็ รัก” ที่หยุดเล่นมาทำงานร่วม 1 ปี

เบย์ : ก็เป็นเรื่องชาย หญิง แล้วเรื่องร็อกก็ไม่ตายตัว มันจะเป็นความสุดโต่งที่ทำอะไรจริงจังซะอย่างจนผู้หญิงก็ไม่เข้าใจผู้ชายที่ตัวเองรัก ก็เลยใช้เพลงช่วยอธิบายถึงผู้ชาย ร็อก ๆ คนนึง 

ตั้งแต่ตั้งวงมาก็ใช้ดับเบิ้ลเบสมาตลอดเลยสิ

เบย์ : ผมว่ามันออริจินัลมากกว่าเบสไฟฟ้าครับ เพราะเพลงมันมีความคันทรี ดนตรีโฟลค์เข้ามาผสมด้วยเลยต้องใช้ดับเบิ้ลเบส

วงสามชิ้นที่เราเล่นอยู่ยากไหม ?

แมน : ก็ยากอยู่ครับ เพราะเครื่องมันน้อยแล้วเบสมันไม่ได้ดีดนะครับมันใช้ตบเอา เหมือนเป็นเพอร์คัสชั่นช่วยไลน์กลองด้วยครับ

ด้วยความนิยม ณ ตอนนี้ที่บอกว่าเริ่มมีคนรุ่นใหม่ ๆ เริ่มมาฟัง คิดว่าในอีกปีสองปีมานี้จะไปถึงขนาดไหน

เบย์ : ผมมั่นใจในแนวเพลงและเนื้อหาของเพลงครับ มันไม่ได้ฟังยากเลยมันมีแต่ความสนุก เพลงรักก็รักไป เพลงสนุกก็สนุกกันสุดเหวี่ยง มันเหมือนกับผู้ชายที่พูดอะไรออกไปตรง ๆ เลยไม่อ้อมค้อมแล้วมันฟังง่าย ไม่นานครับผมว่า

เนื้อหาเพลงเราได้รับแรงบันดาลใจมาจากไหน ?

เบย์ : เมื่อก่อนผมชอบฟังเพลงของวง “ไมโคร” ที่พ่อชอบเปิดให้ฟัง เนื้อร้องมันจะตรง ๆ เลยแบบ “รู้ไหมเวลาเธอไม่อยู่” อะไรแบบนี้ คือมันตรง ๆ ไม่อ้อมค้อมเลย

พอเอาเนื้อร้องไทยมาใส่ในสไตล์ร็อกอะบิลลี่

เบย์ : มันจะยากหน่อย ผมเริ่มจากการแต่งเมโลดี้เพลงก่อนแล้วค่อยบิดเนื้อร้องใส่ลงไป บางคนก็คิดว่าเขียนเนื้องร้องก่อนแล้วใส่เมโลดี้ทีหลังมันจะยาก แต่ผมจะเมโลดี้มาก่อนแล้วค่อยใส่เนื้อร้อง บางทีก็บ่นภาษาต่างดาวฮัมจังหวะไปเรื่อย ๆ

 

 

ขอขอบคุณ : กิ๊บ พีอาร์

 

 
 
 Blastmag 2016. All right