+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


Interpol : Our Band To Admire Interpol : Our Band To Admire Interpol : Our Band To Admire


 2021-01-29 13:04:13

    

 

Interpol

Our Band To Admire

By Sarunyoo Threesukon

Pic : Eliot Lee Hazel/PR

 

          ครั้งแรกที่ผมได้มีโอกาสดูคอนเสิร์ตของวง Interpol คือเมื่อเกือบ 8 ปีที่แล้วเมื่อคราวที่ทางวงมาเล่นที่เทศกาลดนตรี Summer Sonic ที่ญี่ปุ่น ช่วงนั้น Interpol เพิ่งจะออกอัลบั้ม “Our Love To Admire” ซึ่งเป็นอัลบั้มของวงที่ผมชอบมากๆชุดหนึ่งรองลงมาจากชุด “Antics” (เพลง Pace is the Trick เป็นเพลงของวง Interpol ที่ผมชอบมากที่สุด) จำได้ว่าโชว์ในวันนั้นของวงค่อนข้างสั้นและถ้าหากความจำของผมยังคงดีอยู่ ทางวงแทบจะไม่ได้พูดอะไรกับแฟนเพลงเลยนอกจากคำว่า “อาริกาโตะ” แต่สิ่งที่ผมจำได้แม่นเลยก็คือมันเป็นโชว์ที่ยอดเยี่ยมมากๆ โชว์หนึ่งท่ามกลางโชว์ของวงดนตรีหลายสิบวงที่ผมมีโอกาสได้ดู

            ตั้งแต่ฟอร์มวงกันมาในปี 1997 Interpol มีอัลบั้มออกมารวมทั้งสิ้น 9 ชุดด้วยกัน โดยอัลบั้มที่ทั้งแฟนๆ และนักวิจารณ์เพลงมองเห็นตรงกันว่าเป็นงานเพลงที่ดีที่สุดก็คือ “Turn On the Bright Lights” อัลบั้มชุดแรกของวงที่วางจำหน่ายในปี 2002 อัลบั้มชุดนี้ติดอันดับอัลบั้มที่ดีที่สุดแห่งทศวรรษของสื่อดนตรีระดับโลกมากมายอบ่างเช่น Rolling Stone, Pitchfork, NME และอีกมาก โดยเพลงที่ถือว่าเป็นเพลงแฟนเพลงชื่นชอบมีอยู่หลายเพลงด้วยกันคือ “Obstacle 1”, “NYC” และ “PDA” แต่เพลงที่ชอบมากที่สุดอยู่ในชุดฉลองครบรอบ 10 ปีของอัลบั้มชุดนี้นั่นก็คือเพลง “Specialist”

            ผมได้มีโอกาสดูคอนเสิร์ตของวง Interpol อีกครั้งเมื่อปี 2018 ที่เทศกาลดนตรี Neon Lights โดย Interpol ขึ้นโชว์เป็นวงสุดท้าย จำได้แม่นว่าโชว์ของวงเลทไปนานเกือบชั่วโมงเนื่องจากทางวงไม่พอใจเสียงไม้กลองที่กระทบกับกลองเล็กหรือว่า “Snare Drum” ทาง ดรัม เทคนิคเชี่ยน และ ซาวด์ เอ็นจิเนียร์ ใช้เวลาในการแก้ไขปัญหานานประมาณ 40 นาทีกว่าที่จะได้เสียงในแบบที่ต้องการจริงๆ ผมมีความเชื่อว่าถ้าหากว่าเสียงกลองยังไม่ใช่จริงๆ ถ้าหากต้องปรับเสียงกันนาน 2 ชั่วโมงทางวงก็ทำแน่ๆ ครับ แต่ที่ยอดเยี่ยมมากก็คือไม่มีแฟนเพลงของวงคนไหนเลยที่บ่นกับเรื่องนี้ เพราะรู้ดีว่านี่คือ Commitment ของวงที่ต้องการให้ซาวด์ในการเล่นสดออกมาดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

            ซึ่งมันก็ดีจริงๆจนผมสามารถบอกได้เลยว่าตลอดระยะเวลานานประมาณ 27 ปีในการดูคอนเสิร์ตมาแทบจะนับไม่ถ้วน คอนเสิร์ตของวง Interpol ในวันนั้นติด 1 ใน 10 คอนเสิร์ตที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยดูมาแน่นอน

 

            Interpol ฟอร์มวงในปี 1997 ในเมือง แมนฮัตตัน ซึ่งถือเป็นย่านที่อยู่อาศัยของคนที่ร่ำรวยมีฐานะในนิวยอร์กซึ่งไม่ถือเป็นเรื่องแปลกแต่อย่างใดเนื่องจาก พอล แบ๊งค์ นักร้องนำและมือกีตาร์ของวงถือเป็นสมาชิกที่มีฐานะมีอันจะกินอยู่แล้ว ครอบครัวของ พอล แบ๊งค์ ย้ายจากประเทศอังกฤษมาอยู่ที่รัฐมิชิแกน ตั้งแต่ พอล ยังอายุได้แค่ 3 ขวบ หลังจากนั้นก็ย้ายไปสเปนตอนอายุ 12 ปี หลังจากนั้นก็ย้ายกลับมาที่ นิว เจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกาอีกในช่วงวัยรุ่น ในช่วงวัยรุ่น พอล ไม่ได้มีความสนใจในเรื่องการเล่นดนตรีมากเท่ากับการเล่นละคร (เขาเคยเล่นเป็นพระเอกในละครเพลงเรื่อง South Pacific มาแล้ว) พอล จบจากคณะอักษรศาสตร์เอกภาษาอังกฤษและวรรณคดีเปรียบเทียบของทางมหาวิทยาลัยนิวยอร์กหรือ NYU พอจบออกมาก็ทำงาน Gotham และ Interview ชีวิตของ พอล แบ๊งค์ อาจจะเป็นพนักงานนิตยสารไปอีกนานเลยก็ได้ถ้าหากว่าเขาไม่ได้ชอบงานเพลงของวง Nirvana ในระดับคลั่งไคล้แบบสุดลิ่มทิ่มประตู

            สมาชิกวง Interpol นอกจาก พอล แบ๊งค์ แล้วก็ยังมี แดเนียล เคสส์เลอร์ (ลีด กีตาร์, ร้องแบ็คอัพ) คาร์ลอส เดงเลอร์ (เบสส์, คีย์บอร์ด) และ เกร็ก ดรูดี (กลอง) โดย เกร็ก ออกจากวงไปในปี 2000 โดยได้ แซม โฟการิโน มาแทน ส่วน คาร์ลอส ออกจากวงไปในปี 2010 แต่ พอล ก็ไม่ได้หาใครมาแทนที่โดยเขาทำหน้าที่บันทึกเสียงเบสส์เองในห้องอัดในอัลบั้มทุกชุดหลังจากนั้น และถึงแม้ว่าจะเป็นแฟนเพลงของวง Nirvana แต่สไตล์ดนตรีของวง Interpol ไม่มีส่วนไหนที่คล้ายกับวงที่ถือเป็นเทพเจ้าแห่งวงการเพลง กรันจ์ ร็อค เลย ถ้าจะให้จำกัดความดนตรีของวง Interpol เป็นการคืนชีพอีกครั้งของดนตรี โพสต์-พังค์ ในปี 2000 เสียงร้องที่ทุ้มต่ำแบบบาริโทนเข้ากันได้ดีกับสไตล์การเล่นเบสส์และจังหวะของดนตรีในแบบ “Staccato” ที่เน้นคีย์ต่ำและมีทำนองเสียงที่สั้นๆ ห้วนๆ แต่ไอเดียในการคิดโครงสร้างคอร์ด, เมโลดี้ รวมถึงการเล่นโน้ตแบบซ้ำๆวนไปแต่มีการเพิ่มรายละเอียดของเสียงกีตาร์ที่เท่เหลือหลายนั้นทำให้บทเพลงของวง Interpol เป็นเอกลักษณ์และไม่เหมือนใครถึงแม้ว่าจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากวง โพสต์/พั้งก์ และอาร์ต ร็อก รุ่นบุกเบิกอย่าง Joy Division, Television และสุดยอดวงในแนวทางนี้ที่ถูกอันเดอร์เรทมากๆอย่างวง Wire

 

เกร็ดน่ารู้

 

Interpol Discography

 

 

 
 
 Blastmag 2016. All right