+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


Chris Cornell : The Voice Chris Cornell : The Voice Chris Cornell : The Voice


 2021-02-08 16:33:54

    

Chris Cornell

“The Voice”

 

By Saranyoo Threesukon

Cr.pic : Jeff Lipsky / Ross Halfin / Mark Seliger

          คริส คอร์เนลล์ เสียชีวิตด้วยการใช้สายรัดสำหรับยืดกล้ามเนื้อรัดคอตัวเองภายในห้องพักหมายเลข 1136 ของโรงแรม เอ็มจีเอ็มแกรนด์ ในเมือง ดีทรอยท์ รัฐ มิชิแกน และเสียชีวิตลงในวัย 52 ปีในเวลาตี 1 ครึ่งของวันที่ 18 พฤษภาคมปี 2017 หลังจากที่เพิ่งจะเสร็จสิ้นการแสดงคอนเสิร์ตร่วมกับเพื่อนๆวง Soundgraden ที่ ฟ็อกซ์ เธียเตอร์ ได้ไม่นาน ไม่มีใครคาดคิดเลยแม้แต่น้อยว่าเหตุโศกนาฏกรรมของครอบครัว คอร์เนลล์ และสำหรับวงการเพลงร็อคโลกนี้จะเกิดขึ้น แต่ถึงจะอย่างนั้นก็ตามจากผลการชันสูตรศพพบว่า คริส คอร์เนลล์ ได้ทานยาดังต่อไปนี้ก่อนที่จะเสียชีวิต “Butabital” ซึ่งเป็นแก้ปวดหัวและเป็นยากล่อมประสาทลดความวิตกกังวลอีกทางหนึ่ง ยา “Lorazepam” ซึ่งเป็นยาปรับสารเคมีในสมองเพื่อคลายเครียด ส่วนยาตัวอื่นๆก็เป็นยาแก้แพ้, ยาแก้คัดจมูก ส่วนยาที่อยู่ในร่างกายของ คริส คอร์เนลล์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขาอาจจะใช้ยา “Opioids” ซึ่งเป็นยาแก้ปวดที่ออกฤทธิ์รุนแรงจนถึงขั้นอาจจะเสียชีวิตได้ถ้าหากใช้ในปริมาณที่มากเกินไป (อย่างเช่นกรณีของ ไมเคิล แจ็คสัน) ก็คือ “Naloxone” ซึ่งเป็นยาต้านฤทธิ์สารประเภท “Opioids” เกินขนาด

            สำหรับแฟนเพลงในแนว กรันจ์ ร็อก ไม่มีทางที่จะไม่รู้จัก คริส คอร์เนลล์ ชายใบหน้าคมเข้มที่เป็นนักร้องนำของวง Soundgarden ที่ถือเป็นหนึ่งในวง กรั้นจ์ ร็อค ที่ได้รับการยอมรับสูงสุดวงหนึ่งในยุค 90 เคียงข้างวง Pearl Jam, Alice in Chains, Stone Temple Pilots และ Nirvana โดยอัลบั้ม “Badmotherfinger” ของวงได้รับการยกย่องอย่างสูงว่าเป็นสุดยอดงานเพลงกรันจ์ระดับมาสเตอร์พีซชุดหนึ่งของวงการ คริส คอร์เนลล์ เป็นผู้ก่อตั้งวง Temple of the Dog ร่วมกับสมาชิกวง Pearl Jam ทั้งวงในปี 1990 เพื่อเป็นการทริบิวต์ให้กับ แอนดรูว์ วูด นักร้องนำวง Mother Love Bone ที่เสียชีวิตด้วยการเสพเฮโรอีนเกินขนาดในวันที่ 19 มีนาคมปีเดียวกัน

            คริส คอร์เนลล์ มีช่วงเสียงร้องหรือ “Range Vocal” ที่กว้างอย่างอย่างกับมหาสมุทร ส่งผลให้เขาสามารถแผดเสียงร้องที่สามารถไต่ระดับไปจนถึงโน้ตที่มีคีย์สูงมากๆ ในแบบที่ไม่น่าจะมีนักร้องชายคนไหนในรุ่นเดียวกันที่จะทำได้ ในส่วนของเนื้อหาในบทเพลงของวง Soundgarden โดยรวมแล้วจะพูดถึงการมองโลกในแง่ลบแบบลบสุดขีด, การมองชีวิตที่เต็มไปด้วยความทุกข์นานัปการ ไปจนถึงการตั้งคำถามในเรื่องของอัตลักษณ์ของมนุษย์ (ซึ่งจริงๆแล้วก็คือตัว คริส คอร์เนลล์ เอง) ว่า “แก่นแท้” ของชีวิตนั้นคืออะไร, เรามีอิสรภาพที่แท้จริง จริงๆน่ะหรือ ซึ่ง คริส คอร์เนลล์ มองว่ามนุษย์สร้างความสุขแบบจอมปลอมขึ้นมาเพื่อมองข้ามข้ามโศกเศร้าโดดเดี่ยว ซึ่งเป็นสารัตถะของชีวิตเสียมากกว่าและเขาก็แต่งเพลงขึ้นมาเพื่อเป็นการเยียวยาความทุกข์ที่กัดกร่อนหัวใจอยู่ในทุกเมื่อเชื่อวัน

            งานเพลงของวง Audioslave ที่ คริส คอร์เนลล์ ฟอร์มวงนี้ขึ้นมากับสมาชิกวง Rage Against the Machine แสดงให้เห็นว่า คริส คอร์เนลล์ เริ่มมองเห็นแสงสว่างแห่งชีวิตบ้างแล้ว หลายต่อหลายเพลงของวงๆนี้ยังคงมองว่าโลกยังคงเต็มไปด้วยความสกปรกโสมมไม่น่าพิสมัย ซึ่งเป็นการต่อยอดมาจากงานเพลงสมัยวง Soundgarden แต่ด้วยความที่โตขึ้นมากและ คริส ได้ฟอร์มวง Audioslave หลังจากที่หยุดใช้ยาหลอนประสาทหลายๆ ชนิดไปแล้วทำให้ คริส คอร์เนลล์มีสติในการใช้ชีวิตมากขึ้น ซึ่งนั่นก็ส่งผลมายังการแต่งเพลงที่มีความงดงามมากยิ่งขึ้นด้วย งานเพลงของวง Audioslave หลายๆเพลงชี้ให้เห็นถึงแสงที่ส่องสว่างอยู่ในโลกอันดำมืด อย่างเช่นเพลง “Be Yourself”, “Show Me How To Live” และ “Your Time Has Come” ที่พูดถึงการมีชีวิตอยู่และความตายด้วยมุมมองที่ลึกซึ้งและตกผลึกมากขึ้น ส่วนเพลงเดี่ยวที่โดยส่วนตัวแล้วผมยกให้เป็นเพลงเดี่ยวของ คริส คอร์เนลล์ ที่ดีที่สุดก็คือ “The Promise” ที่เขาแต่งและร้องให้กับหนังชื่อเดียวกันที่เล่าถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอาร์เมเนีย (เพลงๆนี้เป็นเพลงที่มีทำนองและเมโลดีในการเล่นอะคูสติกกีตาร์ที่ไพเราะมากทีเดียว)

 

            เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับ คริส คอร์เนลล์

 

           

           

 

 

 
 
 Blastmag 2016. All right