+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


Special Interview with The Used Special Interview with The Used Special Interview with The Used


 2022-01-03 14:44:56

    


 


          เรียกได้ว่าเป็นการสัมภาษณ์ที่ชิลที่สุดเลยก็ว่าได้ในปีนี้ เพราะก่อนที่จะเริ่มถามคำถามแรก Dan Whitesides (มือกลองของวง) ก็พา ทีม BLAST ของเรา enjoy the morning walk กับเขาด้วย! ก็แอบแซวไปไม่ได้ว่า เอ๊ะ
จะยังไงดีหาที่นั่งก่อนมั้ย นางก็บอกกับเราว่าไม่เป็นไร คิดซะว่าผมพาเดินทัวร์รอบๆเมืองละกัน ฮ่าๆ

BLAST: สวัสดี Dan ชีวิตเป็นยังไงบ้างช่วงนี้?

DAN: สบายดีมากครับ พึ่งกลับมาจากทัวร์เมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้ว พวกเราทั้งหมดก็ยังอยู่ที่ LA แล้วเราก็กำลังจะกลับไปที่สตูดิโอกัน

BLAST: ทัวร์อันนี้ที่พึ่งไปกันมาคือทั้วเดือนที่แล้วเลยรึเปล่า?
DAN: ใช่ครับ ทั้งเดือน ถือว่าดีเยี่ยมเลย ทุกคนคือยังมีชีวิตรอดกันถึงตอนนี้ ไม่มีโควิดเคสอะไรใดๆ มีแต่แค่โชว์เดียวที่ยกเลิกไปเพราะเรื่องของสภาพอากาศแค่นั้น เราเริ่มทัวร์กันที่ LA แล้วก็จะไปจบกันที่ฟลอริดา


 


BLAST: รู้สึกอย่างไรกันบ้างหลังจากที่ได้ปล่อย deluxe version ‘Heartwork’ ออกไป?
DAN: รู้สึกดีครับ เราอยากให้ทุกคนได้ยินเพลงของเราทุกเพลงที่ได้ปล่อยไป ก็เลยตัดสินใจกันว่างั้นก็ปล่อยพร้อมกันหมดทุกเพลงเลย จากที่ผมได้ยินมากระแสตอบรับจากแฟนๆถือว่าค่อนข้างดีเลย ก็ถือว่าเป็นของขวัญจากพวกเราที่มอบให้กับทุกๆคนครับ คือเมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเราทำเพลง เราไม่เคยคิดแบบว่าเพลงนี้จะไม่โดนหรือไม่โดนคนฟัง ทุกเพลงที่เขียนเสร็จมันคือทุกเพลงที่เรารักมันครับ ผมรักทุกเพลงเท่ากันหมด มันจะไม่มีเพลงที่ทำค้างไว้หรือที่ไม่ถูกปล่อยออกมา ตอนนี้พวกเราก็เริ่มจะกลับไปที่สตูดิโอเหมือนกัน ก็ต้องรอดูต่อไปว่าจะอะไรยังไง

BLAST: ถ้าพูดถึงอัลบั้มนี้ มีอะไรที่เปลี่ยนไปไปจากเดิมมั้ย ซาวนด์ เนื้อหาของเพลง อื่นๆ?
DAN: ครับก็อย่างอัลบั้มนี้ ทุกคนในวงถือว่ามีส่วนร่วมกับทุกๆอย่างเลย Bert McCracken เองก็มาดูในส่วนของกลองด้วย เมโลดี้ กีตาร์ เบส มันเป็นอะไรที่เราไม่ค่อยจะได้ทำกันมาก่อน ซึ่งมันเจ๋งมากๆ มันเหมือนกับเราช่วยกันทำงานกลุ่มในทุกๆอย่าง

BLAST: ทำงานกับ John Feldmann เป็นอย่างไรบ้าง เห็นว่าเขามาช่วยในส่วนของโปรดักชั่น ซาวนด์มิกซ์ และก็อะไรหลายๆอย่างเลย ช่วยเล่าให้เราฟังหน่อยว่าอะไรคือสิ่งที่น่าประทับใจที่สุดในการที่วงร่วมงานกันกับเขาครั้งนี้?
DAN: ผมชอบทำงานกับ John นะ เพราะเขาเป็นคนที่ทำงานเร็ว คือคุณต้องตั้งใจทำงานไปด้วยไม่อย่างนั้นคุณจะตามเขาไม่ทัน แล้วเขาก็เป็นคนที่พร้อมเสมอถ้าเป็นเรื่องของการทำงานพอไปเจอหน้ากันที่สตูดิโอคือทุกอย่างจะต้องราบรื่น ทุกคนต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเอง การทำงานกับ John ครั้งนี้ถือว่าเป็นอะไรที่ชิลๆครับ แต่ในเวลาเดียวกันคือก็ต้องเป็นการเป็นงานด้วย แล้วทุกครั้งในการทำงานเสียงจากส่วนมากคือเรื่องสำคัญ ถึงแม้ว่าบางคนอาจจะไม่เห็นด้วยในส่วนนั้นๆก็ตาม

BLAST: มีวางแผนจะทำ Music Video กันอีกรึเปล่า? ถ้ามีคิดว่าเพลงไหนเป็นเพลงที่น่าจะมีโอกาสทำ MV มากที่สุด?
DAN: อันนี้ผมเองก็ยังไม่ทราบเลยครับ พวกเราแค่เริ่มถ่ายวิดีโอกันเก็บไว้ตอนที่เราไปทัวร์กันเฉยๆผมไม่แน่ใจว่าภาพบรรยากาศที่ไปถ่ายเก็บกันมา จะนำมาทำเป็น MV อะไรรึเปล่า

BLAST: มีเรื่องเล่าอะไรที่พิเศษๆ หรือฮาๆ ของคนในวงมั้ย? เอาแบบที่ไม่มีใครรู้มาก่อน
DAN: ถ้าให้นึกตอนนี้เลยผมนึกไม่ออกนะ ฮ่าๆ แต่มันก็จะมีตอนที่เราไปเล่นคอนเสิร์ต แล้ว Bert ก็จะถามคนดูว่า “ไหน ใครเป็นแฟนคลับตัวยงของวงเราบ้าง ขอมือหน่อย” แล้วทุกคนก็ยกมือกันเสร็จ Bert ก็ยิงคำถามต่อว่า “เอามือค้างไว้ ถ้าคุณจะไม่ฉีดวัคซีน” แล้วทุกคนก็เอามือลง ก็จะมี แค่บางคนที่เอามือค้างไว้แล้ว Bert ก็บอกว่า “งั้นก็ขึ้นมาบนนี้ให้ผมตีก้นที” มันก็จะเป็นเรื่องขำๆอะไรประมาณนี้มากกว่าครับ

BLAST : มีอะไรอยากจะฝากถึงแฟนๆชาวไทยมั้ย เราเชื่อว่าทุกคนคิดถึงและรอคอยการกลับมาทัวร์ที ประเทศไทยอีกครั้ง
DAN: ผมอยากจะบอกกับทุกๆคนว่า พวกเราอยากจะกลับไปทัวร์ที่ไทยอีกครับ ถ้าประเทศเปิดเมื่อไหร่พวกเราจะขอไปทัวร์แน่นอน ในฐานะของวงดนตรีแน่นอนว่าการได้ไปทัวร์คืออะไรที่สุดยอดที่สุดแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง    ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสถาณการณ์โควิดเองก็ดี หรือทางโปรโมเตอร์เองก็ดี หรือไม่ว่าจะเป็นตารางทัวร์ของพวกเราก็ดี พวกเราตื่นเต้นและยินดีเสมอที่จะไปเจอแฟนๆชาวเอเชียครับ กลับไปแน่นอนครับ ยิ่งเร็วยิ่งดี

 

Interview & Translate : Naym Chan

Thank You : Rene 

 
 
 Blastmag 2016. All right