+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


อีกหนึ่งเทศกาลดนตรีอินดี้ดี ๆ ที่เจแปน กับ Mr.Ryuji Noda โปรดิวเซอร์ Music Lane Festival Okinawa อีกหนึ่งเทศกาลดนตรีอินดี้ดี ๆ ที่เจแปน กับ Mr.Ryuji Noda โปรดิวเซอร์ Music Lane Festival Okinawa อีกหนึ่งเทศกาลดนตรีอินดี้ดี ๆ ที่เจแปน กับ Mr.Ryuji Noda โปรดิวเซอร์ Music Lane Festival Okinawa


 2022-03-24 12:09:09

    

 

อีกหนึ่งเทศกาลดนตรีอินดี้ดี ๆ ที่เจแปน กับ Mr.Ryuji Noda โปรดิวเซอร์ Music Lane Festival Okinawa

Interview : YOS-san /  Ginn (dessin the world, Faustus)

               

                ชื่อจังหวัด โอกินาวะ ใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น เป็นชื่อที่คุ้นเคยของเหล่าผู้รักการท่องเที่ยวเจแปนเลิฟเวอร์เป็นอย่างดี ชายหาดสวย ๆ ให้อารมณ์คล้ายเกาะฮาวายอยู่นิด ๆ หลายคนอาจจะไปเยี่ยมชมดูปราสาทชูริ หมู่บ้านวัฒนธรรมริวกิว หรือ Okinawa Churaumi Aquarium อควาเรียมใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและเป็นที่สองของโลก สายกินก็ต้องไม่พลาด The First Makishi Public Market กับร้านอาหารทะเลสด ขนม เครื่องดื่มกว่า 130 ร้าน ถ้าจะให้ไล่ที่เที่ยวเซิชอ่านเองจะเร็วกว่า (ฮา)

                แต่ถ้าสำหรับมิวสิคเลิฟเวอร์อย่างเรา ๆ ก็ต้องไม่พลาดแวะไลฟ์เฮ้าส์ที่จัดงานดนตรีในพื้นที่ ซึ่งก็มีให้แวะอยู่หลายที่รวมถึงเทศกาลดนตรี Music Lane Festival Okinawa เทศกาลดนตรีโชว์เคสที่จัดในไลฟ์เฮ้าส์พร้อม ๆ กันในวันเดียวโดยโปรดิวเซอร์คนเก่งประจำเฟสติวัล Mr.Ryuji Noda (ริวจิ โนดะ) ที่ปี 2022 นี้ก็จะเริ่มงานกันในวันเสาร์ที่ 26 และ วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม นี้แล้ว ซึ่งเทศกาลนี้ก็จะเน้นศิลปินอินดี้อิสระที่มีผลงานเข้าตาโปรดิวเซอร์และทีมงาน คัดเลือกมาให้ชมทั่วเอเชีย ทั้งจากประเทศจีน ไทย ไต้หวัน และญี่ปุ่น สำหรับปีนี้มีวงหน้าใหม่มาแรงอย่าง yonawo / Yanushi / Ryu Matsuyama / downt / TOSH และอีกเพียบ 

                บทสัมภาษณ์สั้น ๆ แนะนำผู้จัดกันก่อนที่ในปีต่อ ๆ ไปพวกเราอาจจะได้ไปเยือนกันถึงที่กันจริง ๆ โอ้วว โอกินาวะ อยากไปมากกกก  ฮาฮาฮา  ต้องขอขอบคุณ : Ginn (dessin the world, Faustus) ที่เป็นล่ามให้ในครั้งนี้

แนะนำตัวคุณเองหน่อยครับและประสบการณ์ทำงาน

ริวจิ : สวัสดีครับผม ริวจิ โนดะ ผมอยู่ที่เมืองโคซะ (Koza) ตรงกลางของโอกินาวะเลยครับ ผมจัดงานดนตรีโดยเฉพาะของที่นี่ ผมดูแล Live House ในโคซะชื่อ Music Town Oto-Ichiba ก่อนหน้านั้นก็ดูแล Live House อีกที่ Naha, Sakurazaka ครับ แล้วก็เริ่มจัดงาน Music Lane Festival ที่จะเป็นโชว์เคสแบบ Bangkok Music City ที่จะเน้นวง ศิลปินอินดี้ สำหรับเทศกาลนี้เริ่มปีที่แล้วนี่เอง ซึ่งก่อนหน้านี้ผมจัดงานคล้าย ๆ กันในชื่อ Sakurazaka Asylum ในเมือง Naha ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปี 2007 ก็เดินทางมาถึงปีที่ 15 แล้วครับ แต่ว่าปีที่แล้วก็มาเปลี่ยนชื่อเป็น Music Lane Festival สาเหตุที่ผมจัดงานแบบนี้เพราะว่าที่ญี่ปุ่นไม่ค่อยมีโชว์เคสที่เน้นวงศิลปินอินดี้เลย แล้วผมก็มาเห็นงานที่กรุงเทพแล้วก็งานที่ประเทศเกาหลีใต้ อย่าง Zandari Festa หรือ LUCfest ที่ไต้หวัน ผมเห็นมีวง ศิลปินจากต่างประเทศเข้าร่วมในงานเยอะ แล้วผมก็มีโอกาสได้เจอคนจัดงานต่าง ๆ วงต่าง ๆ แล้วผมก็ได้ไปทัวร์ต่างประเทศแล้วก็โปรโมทงานของผมให้กับพวกเขา

 

ความยากง่ายในการจัดมิวสิค เฟสติวัล ที่โอกินาวะ

ริวจิ : ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงโควิด-19 ซึ่งตอนนี้การจัดงานค่อนข้างยาก ต้องจำกัดผู้ชมในไลฟ์เฮ้าส์ แล้วคนที่จะมาก็ยังไม่ค่อยอยากมาในที่แออัดหรือสถานที่คนเยอะ บัตรก็ไม่วิ่ง บางทีก็จะมีคนบอกว่าคนนี้มาจัดงานดนตรีแบบนี้ได้เหรอ ? มันจะดีเหรอ ? แต่โดยธรรมชาติของโอกินาวะ ก่อนโควิดเข้ามา งานดนตรีก็เยอะ วงดนตรีก็เยอะ จัดเทศกาลดนตรีกันเอง แต่ตอนนี้มันยากขึ้นจริง ๆ ครับ

TOSH_Music Lane

ถ้าอย่างนี้มาตรการการจัดงานในช่วงนี้เป็นยังไงบ้างครับ

ริวจิ : งาน Music Lane Festival จะจัดอยู่หลายที่ จะมี 3 ที่จัดพร้อมกันวันเดียวกัน แล้วไลฟ์เฮ้าส์หลักนี่จุคนได้หลักพันคนแต่ตอนนี้จำกัดคนไม่ถึง 500 คนครับ แน่นอนว่าก่อนเข้าก็ต้องวัดอุณหภูมิ ใส่แมสก์ เขียนชื่อที่อยู่แล้วถ้ามีอะไรเกิดขึ้นก็จะโทรหา ซึ่งจะเป็นแบบนี้ทุกที่ที่ไลฟ์เฮ้าส์ในญี่ปุ่นครับ

 

ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยว คนทั่วไปจะรู้ว่าการเดินทางไปโอกินาวะจะเสียค่าเดินทางเยอะ จะทำอย่างไรให้เขารู้สึกว่าไปแล้วคุ้มค่า

ริวจิ : งบการโปรโมทงานของเราไม่ค่อยเยอะมาก ส่วนใหญ่ก็จะใช้ช่องทางโซเชียลของวงต่าง ๆ ช่วยกันแชร์ บอกต่อ แล้วก็คลื่นวิทยุท้องถิ่นในโอกินาวะ แล้วช่วงนี้ก็ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมามากด้วย ส่วนกลุ่มเป้าหมายหลักตอนนี้ก็จะเป็นกลุ่มคนดูในโอกินาวะแล้วในเฟสติวัลก็ไม่ได้มีวงมีชื่อเสียง แต่วงที่เข้าร่วมในครั้งนี้ก็เป็นวงที่มีคุณภาพและผมก็มั่นใจว่าถ้ามาชมหรือเข้าไปดูสตรีมมิ่งคนดูก็ต้องพอใจแน่นอนครับ

 

การคัดเลือกวงทำอย่างไรครับ มีทีมงานช่วยเลือกหรือใช้เซ้นส์ส่วนตัว

ริวจิ : งานนี้บางวงที่เป็นเฮดไลน์ผมจะเป็นคนเลือกเอง แล้วบางวงก็จะใช้การรับสมัคร ถ้ามีวงมาสมัครก็จะประเมินและคัดเลือกโดยทีมงาน งานครั้งนี้มีวงเล่น 33 วง แล้วมากกว่า 20 วงใน 33 วงเป็นวงที่สมัครเองและถูกคัดเลือก ผมก็อยากให้วงที่มาสมัครมากขึ้นด้วยครับ

 

มีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับวงดนตรีที่แต่งเนื้อหาเพลงที่พูดตรง ๆ แล้วโดนจับยัดข้อหาได้

ริวจิ : ส่วนตัวผมแล้วทุกคนมีสิทธิ์ที่จะแสดงออก ซึ่งนักดนตรีจะแสดงออกยังไงพูดอะไรก็ไม่มีปัญหา ที่ญี่ปุ่นก็เหมือนกัน ถ้าศิลปินพูดถึงเรื่องการเมืองคนรอบ ๆ ตัวก็จะบอกว่าพูดถึงเรื่องการเมืองได้เหรอ แต่ว่าผมรู้สึกว่าการเมืองมันอยู่รอบตัวเรา ซึ่งเราต้องคิดเรื่องการเมืองตลอดเพราะมันคือชีวิตของเรา แล้วนักดนตรีก็ทำแทน ซึ่งผมรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องจำเป็น แล้วส่วนตัวผมเองก็ชอบวงหรือศิลปินที่พูดถึงเรื่องการเมืองหรือสังคม ใส่ใจในเรื่องนี้ ผมก็จะสนับสนุนครับ

 

ถ้าอย่างนี้เคยจัดงานแล้วโดนเจ้าหน้าที่สั่งให้หยุดจัดบ้างไหมครับ ?

ริวจิ : ฮาฮาฮา ไม่เคยครับ

 

สุดท้ายอยากให้เชิญชวนคนมาดูงาน Music Lane Festival ทั้งออฟไลน์และออนไลน์สตรีมมิ่งครับ

ริวจิ : ถ้าไม่มีโควิด-19 ผมก็อยากชวนวง ศิลปินจากประเทศไทยมาเล่นงานที่นี่ ผมก็จะหาโอกาสชักชวนให้ได้ งานนี้ก็จะมีแนะนำวงจากประเทศไทย ไต้หวัน และ จีน อีกหลายวงรวมถึงวงหน้าใหม่มาแรงของญี่ปุ่น อยากให้ทุกคนเข้ามาดูทางออนไลน์สตรีมมิ่งกันเยอะ ๆ ครับ และต่อไปในอนาคตเราจะร่วมกันผลักดันวงจากเอเชียให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นครับ

 

ช่องทางการรับชม :

สามารถรับชมผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ (รับชมได้ในวันเสาร์ที่ 26 และวันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2565)

- วันเสาร์ที่ 26 มีนาคม: https://musiclaneokinawa.com/vnyakgec

- วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม: https://musiclaneokinawa.com/rrgxv3sx

 

"Music Lane Festival Okinawa 2022" Official site

https://musiclaneokinawa.com/en/music-lane-festival-okinawa-2022

 


Spotify Playlist ของศิลปินจากเอเชียที่ได้รับการคัดเลือก
https://open.spotify.com/playlist/5dmeDW8pCBgL09yR1cGsQj?si=10fe03676d7b404e

 

*รายชื่อศิลปินจากเอเชีย

<ไทย>

・SCRUBB

・electric.neon.lamp

・Safeplanet

・Summer Dress

・KUNST

・DOGWHINE

・Beagle Hug

・daynim

・Alec Orachi

・Common People Like You

 

<ไต้หวัน>

・問題總部 It's Your Fault

・Valley Hi!

・ゲシュタルト乙女 Gestalt Girl

・榕幫 Banyan Gang

・everfor

・乾淨的房間 TheCleanroom

・木子mooz

 

<จีน>

・李行亮 / L'uggage

・THE 尺口MP

・桶桶Barrel Barrel

・涂闻打印店 Sense Print Shop

・LOFT BEACH

・toa-T

 

 

 

 
 
 Blastmag 2016. All right