+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


MONSTER : เมื่อการเดินทางเริ่มต้นอีกครั้ง MONSTER : เมื่อการเดินทางเริ่มต้นอีกครั้ง MONSTER : เมื่อการเดินทางเริ่มต้นอีกครั้ง


 2021-04-01 17:26:52

    

MONSTER 

เมื่อการเดินทางเริ่มต้นอีกครั้ง

            แทบไม่ได้ข่าวคราวทั้งหมดของสมาชิกวงมอนสเตอร์มาก่อนตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทั้งบอล อธิป นานา ที่เรามักจะเห็นจากข่าวบันเทิงเสียมากกว่าแต่ก็หลายปีมาแล้ว หรืออย่าง เกี๊ยะ สมนึก ท่าชี ที่ยังพอได้เห็นกับการเป็นสมาชิกวง Hangman, Skalaxy, Mumy Daddy รวมถึง แจ๊ค พงศ์วิภาค เหมะ อดีตมือกีตาร์วง Hangman และ วิทย์ สุวิทย์ ขุมภิรมย์ อดีตมือกลองวง Skalaxy  แต่ละคนต่างแยกย้ายไปตามเวลา กระทั่งมีสิ่งดลใจกลับมาเริ่มต้นทำงานเพลงกันอีกครั้ง พร้อมทั้งได้มือคีย์บอร์ดฝีมือดี อั้ม สิทธิชน จุลโครต (อดีตสมาชิกวง Supersub) มาเสริมบรรยากาศของภาคดนตรี

                ซิงเกิ้ลแรก “ถนน ความคิด ชีวิต โลก” เปิดตัวให้ฟังเมื่อไม่นานมานี้ด้วยสรรพสำเนียงแบบโอลด์สคูล ถูกใจชาวร็อกยุค 90 อย่างแรง เรียบง่ายแต่ทรงพลัง

 

หายกันไปนาน สมาชิกวงมอนสเตอร์เป็นมายังไงกันบ้างในช่วง 10 ปีมานี้ ?

บอล : ผมก็เปิดธุรกิจกับเรย์ แมคโดแนลด์ ทำโรงแรมบูทีคโฮเทล เปิดร้านกาแฟแถวซอยนานาเยาวราชแล้วก็ที่เกาะลันตาอีกร้านนึง ที่เหลือก็เลี้ยงลูกสาว  ชีวิตไม่ค่อยแอคทีฟอะไรมากเลย

 

ก่อนหน้านั้นเหมือนบอลจะเคยมีร้องเพลงกับทางค่ายมาก่อน

บอล : ตอนนั้นผมก็อยู่ในแกรมมี่นี่แหละ แล้วแกรมมี่ค่ายเล็ก ๆ มันยุบไป แล้วเส้นทางมันจะได้ ๆ มาหลายทีละแต่กว่าจะได้ก็อายุสี่สิบละ จำ “แบงค์ (ปวริศร์ มงคลพิสิฐ)” ได้ไหม ผมเนี้ยเป็นคนต่อไปในค่ายของ “พี่ใหญ่ (อาทิตย์ สาระจูฑะ)” แล้วมี “พี่อิงค์ (อชิตะ ปราโมช ณ อยุธยา)” เป็นโปรดิวเซอร์ ผมชอบทำงานกับคนที่สนิทและมีความเข้าใจกันด้วยละ แล้วพอมาเจอ “เล็ก Skalaxy (ยศพล สิงห์สุวงศ์)” ก็มาเสียชีวิตกระทันหัน ตอนนั้นคิดว่าไม่ได้กลับมาร้องเพลงละ จนกระทั่งจังหวะมันลงตัวแล้วเคยสัญญาที่ให้ไว้กับเพื่อน ผมก็เลยกลับมาทำให้สำเร็จแล้วมาลองดูอีกทีว่าจะไปได้ถึงไหน แต่ก็มั่นใจวงและตัวเอง

 

ใครเป็นคนเริ่มต้นวง Monster ?

บอล : เล็ก Skalaxy เป็นคนเริ่มคิดไอเดียนี้ว่าจะเริ่มวงใหม่แล้วให้ผมร้องนำ แล้วเล็กได้ทำงานในไอเดียแรกแล้วก็เสียชีวิตก่อน ก็เลยเหลือสมาชิกไม่กี่คนมาสานงานต่อให้เสร็จ ผ่านไป 10 ปีก็มีเกี๊ยะที่ยังทำงานในวงการเพลงอยู่ ผมก็มองว่าเขามีประสบการณ์ทุกอย่างละเหมาะที่จะเป็นโปรดิวเซอร์เต็มตัว ซาวนด์ดีไซน์ การโชว์เขาเป็นคนคิดเองทั้งหมด

 

ซิงเกิ้ลแรก “ถนน ความคิด ชีวิต โลก” ก็ค้างมา 10 ปีละเพิ่งมาสานต่อ

เกี๊ยะ : เมื่อตอนโควิดระบาดเมื่อปีที่แล้ว จู่ ๆ เพลงนี้ก็เด้งขึ้นมาบนคอมพิวเตอร์ผม เสร็จสองวันให้หลังพี่บอลโทรมาว่าอยากทำเพลงนี้ให้จบ จังหวะผมขึ้นมาทำธุระที่กรุงเทพฯ พอดีก็เลยนัดคุย เหมือนจังหวะทุกอย่างมันเป็นใจมาก ก็รับทำเพลงนี้และใช้เวลา 2 เดือน

บอล : เราก็ออกแบบเพลงกันหน่อย แล้ววงเราก็มีประสบการณ์ก็เลยคิดเอกลักษณ์ให้มันเหมาะ อย่างเพลงนี้ 10 ปีที่แล้ว “ตุล อพาร์ทเม้นต์คุณป้า” เขียนให้เพราะผมชอบสไตล์การเขียนเพลงของเขาก็เลยขอร้องเพื่อน แล้วผมก็เป็นคนเรื่องมากถ้าจะทำเพลงทั้งทีก็อยากทำให้มีสไตล์เป็นของตัวเอง แล้วตุลก็แต่งขึ้นมาจากนิสัยของผมในเรื่องความชัดเจน แล้วอยู่ดี ๆ เพราะอะไรไม่รู้ผมว่ามันเข้ากับยุคสมัยปัจจุบันมากกว่า ก็เลยยิ่งเป็นเหตุที่สำคัญถึงเวลาของเพลงนี้

 

สไตล์การแต่งเพลงของตุล อพาร์ทเม้นต์คุณป้าเขาจะมีการใช้คำแบบกวี ซ่อนคำให้ตีความหมาย เลยอยากให้พูดถึงเพลงนี้หน่อยเพราะชื่อเพลงแบบนี้มันยาวมากเลย

บอล : ผมเองก็ให้เกียรติคนแต่งเพลงด้วยละ แต่ผมก็มีบอกชื่อเพลงไม่ยาวไปเหรอวะ ฮาฮา ก็น่าถามเหมือนกันนะ

เกี๊ย : แกก็เคยบอกผม “มึงสังเกตุชื่อเพลงกูสิว่ายาวทุกเพลง” ฮาฮาฮา

 

ก่อนมาสัมภาษณ์กันแอบได้ยินเพลงคัฟเวอร์ใช่หรือเปล่า

บอล : คือเรากำลังมีเพลงคัฟเวอร์พิเศษอยู่ กำลังอยู่ในขั้นตอนขออนุญาต ส่วนเพลงที่สามอยู่ในขั้นเสร็จทุกอย่างละรออัดจริง ตั้งใจว่าจะปล่อยเร็ว ๆ นี้ละ รอสร้างกระแสนิดหน่อย

 

ในเพลงบอกถึงอย่าไปสนใจอย่าไปแคร์เรื่องความเห็นของคนอื่นมาก แต่ละคนเคยมีประสบการณ์โดนวิจาร์ณหนัก ๆ ไหม ?

บอล : แน่นอนครับ ฮาฮา สมัยผมนี่เวลาพูดอะไรกันก็พูดต่อหน้ากันเลย จริง ๆ แล้วเพลงนี้ก็บอกถึงให้รู้จักตัวเอง ใช้ชีวิตอย่างที่ตัวเองต้องการ อย่าทำให้ชีวิตคนอื่นเดือดร้อนก็พอ ไม่เกี่ยวกับคนอื่นเลย ชีวิตเป็นของเราซึ่งเพลงนี้ก็ทั่วไปมาก ถ้าได้ฟังก็คงจะชอบแล้วเนื้อเพลงก็ค่อนข้างแตกต่างเด่นชัดกว่าเพลงในตอนนี้ส่วนมาก

เกี๊ยะ : เนื้อเพลงนี้ถ้าเอามาเปรียบเทียบประยุตก์ใช้มันทำให้มีความหนักแน่นในการใช้ชีวิต มีแรงบันดาลใจในการทำงาน ก็มีคนมาคอมเม้นท์ว่าก่อนไปทำงานก็เปิดเพลงนี้ปลุกใจทุกเช้า  ถ้าเปรียบเทียบตอนนี้ อย่างเพลงนี้ก็ไม่มีใครมีเนื้อหาแบบนี้

 

ฟังแล้วอารมณ์โอลด์สคูลนะ

บอล : อ่าใช่ อันนี้เข้าใจได้ใช่ไหม ซึ่งมันก็จริงนะ ถ้าจะให้ผมมานั่งทำเพลงเอาใจวัยรุ่นยุคปัจจุบันผมเองก็ไม่รู้และไม่แน่ใจด้วยละ แล้วเยาวชนยุคผมกับยุคนี้มันคนละเรื่องกันเลยนะ

เกี๊ยะ : อย่างเราก็เคยคุยกันว่ามันโอลด์สคูลในยุคนี้เหมือนกัน

 

อย่างบอลเองในยุคแรกก็อยู่ในกลุ่มดารานักร้องที่มีเรย์ แมคโดนัลด์ ลีโอ พุฒ ที่เป็นไอดอล ไอคอนนิกในยุคนั้นแล้วเริ่มตั้งตัวทำธุรกิจตั้งแต่วัยรุ่น แชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อย

บอล : ผมเคยตกต่ำและหลงผิดนะ ผมเคยแย่มากนะ มันเหนื่อยมากจริง ๆ ที่คนล้มแล้วให้ลุกขึ้นมาใหม่ได้แล้วให้แข็งแรง แต่ยังไงก็ตามอย่างที่บอกชีวิตมันคือของเราถ้าเราไม่ยืนด้วยตนเองแล้วใครจะมาพยุง อาจจะมีเพื่อนมาช่วยบ้างนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ยังไงก็ตัวเรา ก็อยากให้กำลังใจพูดให้ความหวังเพราะบางทีชีวิตอาจจะรู้สึกว่ามีแต่ความมืดหม่นมีแต่ลงมีแต่ลง แต่อย่าลืมว่าถ้าคนเราอยู่ในความมืดตลอดเวลานาน ๆ แล้วมีแต่ลงมันมีทางเดียวที่จะไปต่อได้คือต้องขึ้นหรือเจอแสงสว่างบ้าง อันนี้มันเป็นสัจธรรมเลยครับ

 

สมาชิกวง : อธิป นานา (บอล) ร้องนำ / สมนึก ท่าชี (เกี๊ยะ) เบส / พงศ์วิภาค เหมะ (แจ๊ค) กีตาร์ / สิทธิชน จุลโครต (อั้ม) คีย์บอร์ด / สุวิทย์ ขุนภิรมย์ (วิทย์) กลอง

ขอขอบคุณ : เมย์ พีอาร์

 

 

 

 
 
 Blastmag 2016. All right