+66 81 692 3961
leesic@gmail.com
  


YME สังกัดเพลงไร้เพศ สนับสนุนคุณภาพและตัวตนของคุณ YME สังกัดเพลงไร้เพศ สนับสนุนคุณภาพและตัวตนของคุณ YME สังกัดเพลงไร้เพศ สนับสนุนคุณภาพและตัวตนของคุณ


 2022-06-30 16:37:29

    

 

YME

สังกัดเพลงไร้เพศ สนับสนุนคุณภาพและตัวตนของคุณ

          YME (Why Me?) เป็นอีกหนึ่งค่ายเพลงใหม่แต่ครบถ้วนด้วยคุณภาพ โดย “ครูยุ้ย วนิดา ชีวชัยพิมล” กับการเปิดสังกัดด้วยแรงบันดาลใจส่วนตัวล้วน ๆ ที่สนับสนุนศิลปิน นักร้อง นักดนตรีแบบไร้เพศ หรือ LGBTQ+ กับโครงการ Hidden Gems  Project ซึ่งมี JP ศิลปินชายข้ามเพศคนแรกของค่ายประเดิมด้วยผลงานเพลงร็อกฮิตติดหู “ควายจนตรอก” และยังมีอีกหลากหลายศิลปินให้เลือกติดตามฟังผลงานแบบหลากแนวทาง สนับสนุนตัวตนศิลปินค้นหาความเป็นตัวเองในแบบที่ผู้ฟังเองก็จะชอบในผลงานและตัวตน

 

          “เราเพิ่งเปิดเพลงแรกเมื่อกรกฎาคมปีที่แล้ว เพิ่งจะเริ่มทำการตลาดเมื่อ 4-5 เดือนที่ผ่านมา เราทำโปรโมทตามย้อนหลัง เริ่มจากทำยูทูปเราเริ่มทำเบอร์แรกคือ JP หลังจากนั้นก็มี “น้องไม้ สุรดิษ ติ๊บหน่อ” ซึ่งคนนี้เป็นลูกศิษย์ยุ้ยด้วย แล้วก็มี “น้องหนุ่ม เศรษฐ์สัณห์ เลาหเจริญสมบัติ” ซึ่งน้องหนุ่มก็มาทำงานเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับค่ายด้วย”  ครูยุ้ย บอกถึงที่มาค่าย YME

การคัดเลือกศิลปินโดย “แฮม พชร ทีวพาณิชย์กุล” 1 ในโปรดิวเซอร์รุ่นใหม่ของค่ายเล่าให้เราฟังว่า

“จริง ๆ คือตัวศิลปินต้องพูดถึงหลาย ๆ คนที่รู้จักกับครูยุ้ยอยู่แล้วและเป็นคนที่มีความสามารถอยู่แล้ว และครูก็มองเห็นบางมุมและความสามารถของเขาแต่ยังค้นหาตนเองยังไม่เจอ ซึ่งผมกับพี่หนุ่มอยู่ในวงการดนตรีอยู่แล้วเราจะเห็นคนดนตรีหลายคนเก่ง มีความสามารถแต่ทำไมไม่ได้เป็นศิลปินหรือได้ออกงาน เหมือนขาดโอกาส แล้วครูยุ้ยก็จะดึงเขาออกมาแล้วก็มาทำกันดูว่าเขาจะไปทางไหนได้ เขาเป็นนักร้องอาชีพอยู่แล้วอย่าง TAKKi หรือ “ตั๊ก”  (เจ้าของเพลง “ตราหน้า” ศิลปินลำดับที่ 2 ใน Hedden Gems Project) นี่ชัดเจนเลยเป็นนักร้องอาชีพจริง ๆ  ศิลปินทุกคนในค่ายอย่างแรกคือต้องมีใจในการเป็น ไม่ได้เกิดจากฉันรวยเพราะอยากเป็นศิลปิน เขาอยากทำงานเพลงอยากเป็นศิลปินจริง ๆ ครับ”  

มีศิลปินประเภท Bedroom แบบเก็บตัวทำเพลงอยู่บ้านแล้วส่งมาบ้างไหม ?

“มีคะ แล้วก็มีรุ่นน้องบ้างคนส่งเพลงมาให้คัด ตัวยุ้ยเองก็ดูความพร้อมและหลาย ๆ อย่างด้วยสถานการณ์โควิดแล้วก็ตัวค่ายว่าการพบเจอแบบไหนมันจะง่ายกว่า ตอนนี้มีอยู่คนนึงเหมือนแนวเพื่อชีวิตประมาณลูกทุ่งอินดี้ เขามีของมาเราก็ซัพพอร์ทในส่วนที่เขาขาด คือค่ายไม่ได้บอกว่าจะรับหมดแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะปิดกั้นทั้งหมด ในการขายงานตัวเราเองทำเป็นมาร์เก็ตติ้งออนไลน์แล้วเราค่ายใหม่ก็ต้องไปแข่งกับค่ายอื่น ๆ เยอะ เบื้องต้นทีมงานเรามีโปรดิวเซอร์อยู่สองคน ซึ่งทั้งคู่เก่งทำงานได้หลายแนว ยุ้ยก็ค่อนข้างเอาคนที่พร้อมในส่วนนึงที่ทำงานได้ด้วยและทำโปรดิวเซอร์ได้เลย มันก็จะไวขึ้นค่ายเราเลยมีเพลงปล่อยทุกเดือน ๆ ด้วยระยะการทำงานเราสนิทกันมากการทำงานมันเลยค่อนข้างไว ตัวศิลปินเองที่มีผลงานอยู่แล้วเราเอามาคัดกันเลย เพลงไหนที่น่าสนใจเอามาขายได้ก็ไม่รีรอ เข้าเทรนให้เรียบร้อย ซ้อม ยุ้ยดูแลทำเพลงด้วยตนเอง”

 

ความผันผวนของตลาดเพลง

          “จริง ๆ สูง แล้วค่ายเพลงของยุ้ยไม่ใช่มีแนวเพลงเป็นแนวเดียวและไม่ได้ฟันว่าเป็นแนวไหนคราวนี้ก็จะยากในการเจาะกลุ่ม เราก็ต้องทำการตลาดกันเหนื่อยหน่อยเพราะว่าเราต้องพาศิลปินไปให้ถูกซีนของที่เราจะขาย คือตอนนี้มีมาตั้งแต่ลูกทุ่งจนอินดี้จ๋า เราก็เลยเห็นว่าแนวไหนที่คนสนใจคนยังฟัง แต่ว่าทิศทางการปล่อยเพลงของยุ้ยยังไม่ได้อยากฟันว่าจะเป็นอะไรแล้วต้องไปแข่งกับคนอื่น ยุ้ยเริ่มจากศิลปินก่อน เราเอาความเป็นตัวตนของศิลปินจากคนที่หน้าใหม่ไม่รู้จักมาก่อนหรือเคยผ่านตามาแต่ไม่เคยประสบความสำเร็จเราเอามาทำให้เห็น แล้วตัวเขาเองก็หาตัวเองพร้อมกับยุ้ยกับโปรดิวเซอร์ เหมือนเป็นค่ายที่น่าสนุกหน่อยเวลาที่คนมาฟังก็จะเดาแนวทางไม่ได้ว่าเป็นแนวไหนบ้าง เหมือนสุ่มกาชาปองเนอะ ฮาฮาฮา”

          “แล้ว YME เกิดมาส่วนนึงเพราะเราเป็นครูด้วยแล้วเราจบดนตรีกันทั้งหมด แล้วเราเป็นครูที่ไม่ได้ชอบเพลงแค่แนวเดียว โปรดิวเซอร์เองก็ไม่ได้บอกว่าผมชอบทำแค่แนวนี้ มันก็เลยกลายเป็นว่าคนในทีมมันสนุกด้วยกันหมด พอเวลายุ้ยมีคนในมือหรือคนที่มาออดิชั่นแล้วเรามองว่าคนนี้แนวนี้น่าทำเราก็ทำเลย มันก็เลยทำให้เราทำงานดนตรีได้สนุกและงานไม่ซ้ำกับคนอื่น แล้วพอมีคนมาดูในช่องยูทูปเอ้ยมีแนวนี้ด้วยเหรอทำอย่างนี้ด้วยเหรอ คือเราจะขายคนที่หน้าใหม่แล้วยุ้ยเองก็ไม่ได้มองเรื่องอายุ บางคนอาจจะแบบทำเพลงมานานละแต่ไม่ประสบความสำเร็จมาเสนอเพลงเรา เราก็ดูว่าถ้าวันนั้นคุณเคยออกเพลงป็อปแล้ววันนี้คุณจะมาออกเพื่อชีวิตแล้วมาเจอตนเองตอนนี้หลังจากผ่านมาสิบปี ไม่เป็นไรพี่หนูดูว่าพี่เองก็ใช่เหมือนกัน จะประมาณฟิวนั่น ตลาดเลยกว้างแล้วทิศทางของค่ายคือจุดที่ยุ้ยคิดว่ามันยากเหมือนกัน แต่ถ้ามองในมุมผู้เสพอย่างน้อย ๆ เขามาเจอค่าย YME เขาก็จะไม่เจอความจำเจ” 

 

จุดคุ้มทุนในการทำค่ายเพลง

          “ยุ้ยตั้งใจไว้สองปี ตอนนี้เราดูจากผลตอบรับในระยะเวลาไม่ถึงปียุ้ยได้ขนาดนี้ก็ค่อนข้างดีใจกับทีมมาก ค่อนข้างประสบความสำเร็จเพราะมันมีหลายเพลงที่เราเลือกจะไม่โปรโมทเลย เราอยากรู้ว่าคนจะสนใจเราไหมแล้วมันกลับมาเอง แสดงว่ามันไม่ใช่แค่ตัวพลง แต่อาจอยู่ที่ตัวศิลปินด้วยแล้วก็ด้วยหลาย ๆ อย่างที่คนชอบในความเป็นเรา”

 

- Youtube ของ YME: youtube.com/c/YMETOGETHER
- Facebook ของ YME: facebook.com/YMETOGETHER
- IG ของ YME: @yme_together
- Tiktok ของ YME: @yme_together

 

 

 
 
 Blastmag 2016. All right